Giá vàng thế giới tăng rồi lại giảm, trong khi khi tỷ giá đồng USD tiếp tục trượt giảm sau khi lập kỷ lục 20 năm vào tuần trước. Tâm lý của giới đầu tư đang thận trọng trước khi đón nhận báo cáo lạm phát tháng 8 của Mỹ…

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ – Ảnh: Bloomberg.

Giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng, có nơi tái lập mốc 67 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 9h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.723,6 USD/oz, giảm 1,8 USD/oz so với đóng cửa phiên ngày thứ Hai (12/9) tại thị trường New York. Mức giá này tương đương khoảng 49,15 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Trong phiên đầu tuần tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 7,3 USD/oz, tương đương tăng hơn 0,4%, đạt 1.725,4 USD/oz.

Đồng USD suy yếu đang hỗ trợ giá vàng. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng bạc xanh so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác giảm hơn 0,6% trong phiên đầu tuần, về mức 108,3 điểm. Tuần trước, chỉ số này đạt gần 111 điểm.

Sáng nay, Dollar Index tiếp tục đi xuống, giảm dưới mốc 108,2 điểm. Trong 5 phiên gần nhất, chỉ số này đã giảm hơn 1,8%, nhưng tính từ đầu năm, chỉ số đã tăng gần 13% – theo dữ liệu từ trang MarketWatch.

Diễn biến tỷ giá USD và giá vàng được cho là sẽ phụ thuộc nhiều vào báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của Mỹ dự kiến công bố vào tối nay theo giờ Việt Nam.

Theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters, các chuyên gia kinh tế dự báo CPI tháng 8 của Mỹ giảm 0,1% so với tháng 7 và chỉ tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ giá hàng hoá cơ bản giảm nhiệt. Hồi tháng 6, lạm phát ở Mỹ là 9,1%, cao nhất hơn 40 năm.

Tuy nhiên, sự giảm tốc của lạm phát như vậy được cho là chưa đủ để khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra một bước nhảy lãi suất nhỏ hơn trong lần họp này. Thị trường đang đặt cược khả năng 92% Fed nâng lãi suất 0,75 điểm phần trăm khi kết thúc cuộc họp vào ngày thứ Tư tuần tới – theo công cụ FedWatch Tool của sàn giao dịch CME.

Đồng USD vẫn đang được hỗ trợ bởi dự báo về lãi suất Fed, nhưng đồng Euro đã “vùng lên” sau khi các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phát tín hiệu tiếp tục tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát. Euro phục hồi từ vùng đáy của 20 năm, khiến USD suy yếu và giá vàng đi lên – theo chuyên gia David Meger của High Ridge Futures.

“Các nhà giao dịch có thể đang chuẩn bị trạng thái để đón một báo cáo lạm phát có lợi vào ngày mai. Nếu lạm phát yếu hơn dự báo, giá vàng có thể nhận được một cú huých lớn”, nhà phân tích cấp cao Craig Erlam của Oanda nhận định.

Diễn biến chỉ số Dollar Index từ đầu năm.
Diễn biến chỉ số Dollar Index từ đầu năm.

Vàng là kênh chống lạm phát hàng đầu, nhưng nếu lạm phát tháng 8 của Mỹ “nóng” hơn dự báo, điều đó sẽ đồng nghĩa với việc Fed sẽ phải duy trì việc tăng lãi suất với bước nhảy lớn trong những tháng tới, và giá vàng sẽ gặp bất lợi vì vàng là tài sản không mang lãi suất. Ngược lại, nếu lạm phát giảm mạnh, nhà đầu tư sẽ kỳ vọng Fed giãn tiến độ tăng lãi suất, và giá vàng sẽ có “cửa” để tăng.

Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tiếp tục phản ánh sự thận trọng về triển vọng giá vàng. Phiên ngày thứ Hai, quỹ bán ròng thêm 1,7 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 964,9 tấn vàng. Tuần trước, quỹ đã bán ròng khoảng 8,5 tấn vàng.

So với sáng qua, giá vàng thế giới quy đổi hiện tăng khoảng 150.000 đồng/lượng. Giá vàng miếng trong nước sáng nay (13/9) tăng 50.000-100.000 đồng/lượng tuỳ niêm yết của từng doanh nghiệp. Chênh lệch giữa giá vàng SJC bán lẻ với giá vàng thế giới quy đổi hiện vào khoảng 18 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 66,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,95 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua.

Nhẫn tròn trơn 999,9 hiệu Phú Quý có giá 51,2 triệu đồng/lượng và 52 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 66,2 triệu đồng/lượng và 67 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá so với sáng qua.

Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.390 đồng (mua vào) và 22.670 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với sáng qua.

Nguồn: https://vneconomy.vn/gia-vang-nhap-nhom-dong-usd-tiep-tuc-ha-nhiet-giua-luc-ngong-tin-cpi-my.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: