Tá đao sát nhân (Mượn đao giết người) là kế sách thứ 3 nằm trong 36 kế sách. Kế này bỏ ít đoạt nhiều, kẻ yếu đến mấy biết dùng cũng thành mạnh.

“Tá đao sát nhân” hay được dịch là “mượn đao giết người” thực chất chính là việc lợi dụng sức lực của người khác để đạt được mục đích của mình, lợi dụng sức lực của bên thứ ba để công kích địch nhân của mình. Từ đó, giảm thiểu được những tổn thân cho bản thân, đồng thời có thể đạt được mục đích mà không cần ra mặt.

Chiêu “mượn đao giết người” trong lịch sử

Cuối thời Xuân Thu, Tề Giản Công phái tướng quân Quốc Thư đi chinh phạt nước Lỗ. Nước Lỗ là nước nhỏ, thực lực thua xa nước Tề. Đệ tử của Khổng Tử là Tử Cống phân tích tình hình, cho rằng chỉ có quân đội nước Ngô mới có thể địch lại nước Tề. Thế là Tử Công lên đường tới nước Tề du thuyết.

Tử Cống tới gặp thừa tướng nước Tề là Điền Thường, lập luận như sau: “Lỗ chỉ là nước nhỏ, Tề đánh được Lỗ cũng chẳng được lợi ích gì đáng kể. Ngược lại nước Ngô hùng mạnh ở ngay cạnh Tề, nếu Ngô nhân lúc Tề đánh Lỗ mà tấn công Tề thì sao? Tề muốn mở rộng đất nước thì nên đánh Ngô trước mới phải”.

Điền Thường nghe vậy thấy rất có lý, nhưng nhặt nỗi nước Tề đã chuẩn bị đầy đủ để tiến đánh Lỗ, không thể vô duyên vô cớ mà dừng lại được. Hơn nữa, cũng không thể tự nhiên sang đánh nước Ngô vì hai nước từ trước giờ không có xảy ra tranh chấp hay hiềm khích gì.

Muon-dao-giet-nguoi-Ke-sach-loi-dung-suc-nguoi-khac-de-dat-muc-dich-4

Tử Cống thấy Điền Thường phân vân liền nói: “Chuyện này không nó, tôi sẽ tới nước Ngô một chuyến,  khuyên Ngô cứu Lỗ. Chỉ cần Ngô cứu Lỗ thì Tề sẽ có cớ để đánh Ngô”.

Điền Thường nghe vậy thì đồng ý, sau đó Tử Cống liền lên đường tới nước Ngô. Tử Cống nói với vua Ngô là Phù Sai: “Nếu để Tề chiếm được Lỗ, nước Tề sẽ lớn mạnh hơn, khi ấy ắt sẽ tiếp tục đánh Ngô. Đại vương chi bằng tiên hạ thủ vi cường, liên thủ với Lỗ để đánh Tề trước. Ở phương Đông này ngoài Tề ra làm gì còn nước nào đủ sức đối địch Ngô, hạ được Tề thì chẳng phải Ngô sẽ thành bá chủ hay sao?”

Ngô vương nghe vậy thì đồng ý ngay. Du thuyết xong Tử Cống lại nghĩ: “Ngô đánh bại Tề thì sau này sớm muộn cũng nhòm ngó nước Lỗ, kế này chỉ giải nguy nhất thời chứ không bền lâu được.” Thế là lại lên đường đi du thuyết nước Tấn, nói rằng: “Ngô đánh bại Tề xong sẽ nuốt chửng nước Lỗ. Nếu cứ để Ngô hùng mạnh lên như vậy thì sớm muộn họ cũng đánh sang cả trung nguyên, làm chủ thiên hạ. Nước Tấn tốt nhất hãy chuẩn quân sĩ đầy đủ sẵn sàng chiến tranh với Ngô”.

Năm 484 trước công nguyên, Ngô vương Phù Sai thân chinh đánh Tề. Ngô và Lỗ thì liên thủ, quân Tề đại bại phải cầu hòa. Phù Sai vốn là người có tính kiêu căng tự phụ, đánh được Tề xong thì càng thêm ngạo mạn, lập tức đem quân sang đánh sang Tấn với mưu đồ tấn công bất ngờ để giành lấy thiên hạ. Vua Tấn nghe lời Tử Cống nên đã phòng bị sẵn, quân Ngô bị mai phục tổn thất quá nửa, đại bại mà rút lui.

Quảng cáo

Như vậy, trong trận chiến này Tử Cống đã mượn sức của ba nước lớn để đánh lẫn nhau, giúp cho nước Lỗ bảo toàn nguyên vẹn, đây chính là kế sách “Mượn đao giết người”.

Kế “Mượn đao giết người” trong cuộc sống ngày nay

Vào tháng 4 năm 2000, công ty nước uống Nông Phu của Trung Quốc tuyên bố không sản xuất nước tinh khiết nữa. Thời điểm ấy tuyên bố này đã tạo nên một làn sóng dư luận ở Trung Quốc. Các công ty nước tinh khiết ở Trung Quốc đã ra sức phản bác quan điểm của hãng Nông Phu. Báo chí truyền thông cũng đưa tin liên tục về vụ tranh luận này, khiến nó trở nên nóng hơn bao giờ hết.

Chính điều này khiến người tiêu dùng Trung Quốc bắt đầu đặt câu hỏi nên mua nước khoáng hay mua nước tinh khiết? Nếu họ chọn nước khoáng thì cái tên đầu tiên mọi người nghĩ đến chính là Nông Phu và nó đã xuất hiện quá nhiều trên các phương tiện truyền thông, đến nỗi người dân nghĩ rằng nước khoáng trong nước chính là do Nông Phu sáng chế ra. Cứ như vậy, Nông Phu đã rút lui khỏi mảng nước tinh khiết và chuyển hẳn sang việc sản xuất nước khoáng.

Muon-dao-giet-nguoi-Ke-sach-loi-dung-suc-nguoi-khac-de-dat-muc-dich-3

Ban đầu, việc ngừng sản xuất nước tinh khiến đã khiến Nông Phu tổn thất không ít. Thế nhưng, cùng lúc đó Nông Phu cũng gần như độc chiếm phân khúc nước khoáng trong nước, điều này đã giúp công ty chẳng mấy chốc mà kiếm được lợi nhuận gấp nhiều lần so với tổn thất trước đó.

Thay vì mang sản phẩm của công ty ra cạnh tranh trực tiếp với những sản phẩm của các công ty đói phủ thì Nông Phu đã lợi dụng “nghiên cứu khoa học” để đánh bại các công ty khác. Sau đó, lại lợi dụng tranh cãi của các công ty khác để thu hút truyền thông báo chí quảng cáo miễn phí cho bản thân mình.

Hai lưỡi đao này đã giúp công ty nước Nông Phu loại bỏ mọi đối thủ và một mình độc chiếm phân khúc nước khoảng ở Trung Quốc vào những năm 2000.

Xem thêm: Ý nghĩa thật sự của cuộc sống là gì?Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: