Cuộc đời mỗi con người chúng ta, ai cũng có một con đường đi riêng cho mình. Con đường đó có thể do bạn tự tìm ra, có thể do người khác sắp đặt cho bạn, nhưng hãy tự đi trên đôi chân của chính mình và  đừng bao giờ cầm bản đồ của người khác để dò đường đi của mình.

Đời người, ai cũng có riêng cho mình một con đường để đi, và khi bạn đi trên con đường đó có thể bạn sẽ tìm được nhiều niềm vui, bạn có thể gặp phải rất nhiều chướng ngại, con đường đó có thể đưa đến điều bạn khao khát mong chờ, có thể nó không như ý.

Ai cũng có một con đường nhưng không phải ai cũng bằng lòng với con đường đó. Mỗi đoạn đường đã đi qua có lúc ngoảnh lại ta có thể tự hào, có thể yêu quý, và cũng có thể rất thất vọng về những gì mình đã trải qua. Đó là một quy luật vẫn tồn tại trong cuộc đời này.

Có những con đường không thể đưa bạn đến hạnh phúc, không cho bạn những gì mình mong muốn, nhưng bạn vẫn cứ muốn đeo đuổi vì bạn nghĩ đó là con đường mình đã chọn, bạn có thể sống chết với nó, bạn không quan tâm đến mọi thứ khác và chỉ một cách duy nhất là phải thực hiện được nó.

Điều đó rất đáng trân trọng, nhưng nói đi rồi phải nói lại, liệu con đường bạn đang theo đuổi đó có phù hợp với bạn không?. Có thể đưa đến cho bạn tương lai tốt đẹp không? Nếu bạn cố chấp mà không chịu hiểu theo hướng tích cực của cuộc sống, bạn sẽ đi vào ngõ cụt. 

Câu chuyện của chú ruồi nhỏ đã phải nhận cái chết thương tâm cũng vì cố chấp đeo đuổi con đường mà nó nghĩ ra và không có cách nhìn xa trông rộng. Thật đáng tiếc.

Hôm ấy là một ngày cuối tháng Bảy bình thường như mọi ngày. Tôi đang ngồi trong một căn phòng yên tĩnh tại một khách sạn nhỏ ẩn giữa rừng thông và lắng nghe những âm thanh tuyệt vọng của trận chiến sinh tử đang diễn ra cách chỗ tôi ngồi một vài bước chân.

Đó là một chú ruồi nhỏ đang dốc chút sức lực cuối cùng để vượt qua tấm kính của cửa sổ. Đôi cánh run rẩy như đang kể một câu chuyện bi thảm về chiến lược hành động của nó: Cố gắng hơn nữa. Nhưng chiến lược ấy không hiệu quả.

Những nỗ lực điên cuồng không mang lại chút hy vọng nào. Trớ trêu thay, trận chiến này lại góp phần tạo nên chiếc bẫy cho chính nó.

Càng cố gắng, nó càng nhanh kiệt sức. Thật vô ích khi chú ruồi cứ nhất định muốn phá vỡ tấm kính bằng chút sức lực nhỏ bé của mình. Vậy mà nó đã đánh cược cả sự sống để đạt được mục tiêu bằng nỗ lực và sự quyết tâm. Cuối cùng, chú ruồi phải chịu số phận bi đát. Nó kiệt sức và gục chết trên bậu cửa.

Chỉ cách mười bước chân thôi, cánh cửa đang rộng mở. Chỉ mất mười giây đồng hồ để bay đến đó, và con vật bé nhỏ này sẽ ra được với thế giới bên ngoài mà nó đang tìm kiếm. Chỉ cần một phần nhỏ sức lực đã bỏ phí, nó đã có thể thoát khỏi chiếc bẫy mà nó tự áp đặt cho mình.

Nếu chú ruồi không khóa chặt mình vào một lối suy nghĩ duy nhất và thử tìm một cách khác, chú đã tìm ra lối thoát một cách dễ dàng.

Cố gắng nhiều hơn nữa không phải lúc nào cũng là giải pháp tất yếu để đạt được thành công. Nó có thể không hứa hẹn cho những gì bạn đang mong muốn đạt được trong cuộc sống. Nhiều khi đó lại là khởi đầu của những vấn đề rắc rối, tồi tệ hơn. Nếu bạn đặt cược mọi hy vọng để tìm thấy một lối thoát duy nhất vào việc cố gắng hết sức trong một mục tiêu hạn hẹp, bạn có thể sẽ phá hủy một cơ hội khác của mình.

“Bạn đang tạo nên chiếc bẫy cho chính mình nếu cứ mãi khóa chặt mình trong một lối suy nghĩ duy nhất mà không thử tìm một cách khác”

Chú ruồi nhỏ đang cùng quẫn trong cái bẫy mà nó không ý thức được. Nó chỉ nghĩ rằng cách duy nhất có thể vượt lên để tự cứu mình là cách nó đang thực hiện. Nếu lúc đó nó mở tầm mắt một chút, nó chịu khó nhìn ra bên ngoài một chút thì biết đâu nó không bế tắc đến mức phải chịu chết một cách oan uổng vì cách đó không xa, một cánh cửa rộng mở có thể cho nó lối thoát.

Cố chấp khác với sự kiên định của con người. Cố chấp là theo đuổi cái gì đó một cách mù quáng, bất chấp tất cả, không chịu lắng nghe điều tốt đẹp và chỉ cho mình là đúng đắn, cố chấp là bản tính xấu của những người tự cao tự đại, người bảo thủ. 

Còn kiên định lại là một phẩm chất  tốt đẹp, chỉ có ở những con người vững vàng cẩn trọng, biết phân biệt tốt xấu, đúng sai, biết lắng nghe và lựa chọn, biết mình biết người và luôn cầu mong tiến bộ. 

Người kiên định luôn theo đuổi mục đích cuộc sống của mình một cách sáng suốt, họ biết nhìn xa trông rộng không hạn cuộc trong cách tư duy của bản thân, họ luôn đặt câu hỏi để mình phải trả lời được theo chiều hướng tích cực và sự lựa chọn của số đông thường là cái mà họ hướng đến để tự xác định cho mình lối đi riêng.

Trong thực tế cuộc sống có biết bao nhiêu con người đã làm cuộc sống của mình rơi vào bế tắc chỉ bởi một sự lựa chọn thiếu cẩn trọng. 

Ví dụ những người thấy người ta làm giàu mình cũng làm giàu, thấy người ta thành doanh nhân thì mình cũng cố vay ngân hàng rồi mở công ty, làm doanh nghiệp, có người thấy người ta đi nước ngoài trở nên giàu có, họ cũng về nhà tìm mọi cách để đi, bất chấp mọi hiểm nguy. Đã không ít người tự rước vào thân một tấn bi kịch không có màn kết, và bao nhiêu con người dấn thân vào ngõ cụt và có thể phải đánh đổi bằng cả tính mạng.

Cuộc đời này là của bạn, vì thế đừng cầm bản đồ của người khác để dò đường đi của mình. Cuộc sống, mỗi người đều có cho mình một con đường riêng, không ai có thể đi thay bạn cả. Đừng vì hâm mộ người khác mà vội vàng cầm bản đồ của họ đi dò đường của mình bạn.

Các bạn ạ, con đường là tự mình chọn, mình đi. Vậy hãy tỉnh táo, minh bạch và thấu hiểu cái đích đến của mình là đâu. Thế giới này vô cùng rộng lớn, còn tầm nhìn của mỗi con người thì vô cùng hạn hẹp bé nhỏ. Đừng bao giờ tự cho mình là người thông minh hơn người, mình là hoàn toàn đúng đắn để dương dương tự đắc không mở rộng tầm nhìn chính là bạn đang tự giăng cái bẫy cho cuộc đời mình.

Cuộc đời này cũng vô cùng hào phóng vị tha với mỗi con người, luôn rộng mở, luôn dang rộng vòng tay để đón nhận bạn dù sau những nhọc nhằn thất bại bạn biết trở về thì bạn vẫn là người thành công. Hãy trân quý những cơ hội quý giá mà cuộc đời nhân hậu đưa đến cho bạn chỉ cần bạn mở rộng tấm lòng để đón nhân.

Biên tập: Nguyễn NhungDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: