Giúp người hành thiện, ấy chính là đạo lý quan trọng của việc cải biến vận mệnh. Ngược lại, nếu một người sống toàn nghĩ và làm nhiều điều xấu thì chắc chắn sẽ đánh mất đi công danh sự nghiệp vốn có, và sẽ trở thành những kẻ thập ác bất xả, gánh chịu những gì mà bản thân gây ra.

Cổ nhân có câu “cuộc đời của con người đã được định đoạt từ khi sinh ra, phú quý là do phúc phận mà người ta tích được”. Trong cuộc sống chúng ta sẽ phát hiện có rất nhiều người như thế này, có người làm gì cũng ra tiền, nhưng có người làm gì cũng không thuận, không thành.

Người xưa rất tin vào số mệnh, họ thường nói: “Phú quý do trời định”. Điều gì trong số mệnh đã được định là có thì nó sẽ đến, còn điều gì không được định sẵn, thì đừng cưỡng cầu, bởi cưỡng cầu mà làm điều xấu thì sẽ bị báo ứng. 

Tuy nhiên, trong giới tu luyện có câu “đức năng thắng số”, nghĩa là mỗi người từ khi sinh ra và lớn lên ai cũng có một số mệnh ấn định khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có hai cách để làm thay đổi số mệnh của một con người, một là người ấy trong cuộc sống làm toàn việc xấu, sẽ tích rất nhiều nghiệp, và sẽ đánh mất đi một số công danh, lợi lộc mà bản thân vốn nên được.

Một cách khác có thể thay đổi số mệnh của một con người đó là suốt đời sống tốt hành thiện, thích giúp đỡ người khác, trong đời tích được rất nhiều đức, và cái đức mà họ tích được, sẽ cải biến vận mệnh của họ, bởi vậy mới có câu “có đức mặc sức mà ăn”, hay “đức năng thắng số”…

Có một câu chuyện như thế này: Ngày xưa có một người bán dầu tên Bùi Độ nghèo khổ lang thang, được thầy tướng số cho biết sẽ chết đói vì có hai đường gân chạy xéo từ cằm lên mép miệng. Ấy là tướng ăn xin đầu phố, đói khổ mà chết.

Ngày kia Bùi Độ gặp một thiếu nữ ngồi khóc bên giếng sâu. Hỏi ra sự tình mới biết thiếu nữ mang vàng đi để chuộc tội oan của cha, chẳng may bị đánh rơi xuống giếng. Ai cũng nói dưới giếng có con trăn to. Thiếu nữ đang tuyệt vọng muốn tự vẫn.

Bùi Độ thương tình, nghĩ mình trước sau cũng chết đói nên liều mạng leo xuống tìm được vàng cho thiếu nữ. Nhờ đó gia đình thiếu nữ được phục hồi danh dự và quyền thế.

Một lần gặp lại, thầy tướng số kinh ngạc nói rằng tướng chết đói của Bùi Độ đã biến mất mà thay vào đó là tướng công khanh phú quý rực rỡ.

Quả đúng vậy, sau này thiếu nữ tên Ngọc Hà đền ơn, dạy học cho Bùi Độ, rồi kết bái phu thê, sau mới thưa với phụ thân. Cha nàng cậy nhờ bạn bè tiến cử Bùi Độ.

Thời gian xa cách Ngọc Hà, Bùi Độ đã lạc lòng với những hình bóng giai nhân khác. Trên bước đường tiến quan, anh ghé vào thăm người xem tướng cũ để tạ ơn, nhưng ông bảo Bùi Độ đã hiện lại tướng chết đói. Anh tức giận bỏ đi.

Sau khi được làm quan, Bùi Độ đánh mất nhân cách, lôi kéo cưỡng bức các cô gái đẹp, bị triều đình hạ lệnh bắt về kinh trị tội. Bùi Độ sợ hãi trốn vào rừng rồi chết đói cạnh một mỏm đá.

Cái phước của Bùi Độ xuất hiện do tâm niệm liều mạng tìm vàng cứu cô gái. Phước đó lớn đến nỗi chuyển hẳn tướng mạo và số mệnh, giúp anh có được công danh vinh hiển. Nhưng rồi, tư cách tầm thường tham dục đã phá vỡ phúc đức gây dựng được, cái nghiệp vốn có lại trở về.

Như vậy, tướng mạo tùy thuộc vào đức và nghiệp chứ không cố định. Giúp người hành thiện, ấy chính là đạo lý quan trọng của việc cải biến vận mệnh. Ngược lại, nếu một người sống toàn nghĩ và làm nhiều điều xấu thì chắc chắn sẽ đánh mất đi công danh sự nghiệp vốn có, và sẽ trở thành những kẻ thập ác bất xả, gánh chịu những gì mà bản thân gây ra.

Bởi vậy, con người vốn là nên hướng đến cái thiện, rời xa cái ác, đó cũng là đạo trời. Sống tốt, hành thiện tích đức có thể cải biến vận mệnh.

Người xưa nói “có tâm thì dãu không có tướng, tướng cũng sẽ theo tâm mà sinh; có tướng mà không có tâm, thì tướng ấy cũng theo tâm mà tiêu mất”. Hình tướng và vận mệnh của một người tùy theo tâm niệm thiện – ác của cá nhân ấy mà biến hóa theo, số phận theo đó cũng lại có những thay đổi.

Nguồn câu chuyện: vietq.vn

Chân Kiến biên tậpDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: