Tái tạo chợ nổi vịnh Lan Hạ trong thiết kế trung tâm thương mại và tạo lập không gian dựa theo hình ảnh 388 hòn đảo là những ý tưởng tại dự án Cát Bà Amatina.

Cubic và TTA Partners là 2 đơn vị có thiết kế được đánh giá cao nhất cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Trung tâm thương mại dự án Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina. Cuộc thi do Hội Kiến trúc sư Việt Nam chủ trì, Tạp chí Kiến trúc và Vinaconex – ITC phối hợp tổ chức. Đây là cuộc thi dành riêng cho giới kiến trúc sư Việt Nam tham gia thiết kế hạng mục trọng điểm thuộc một dự án nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế.

Phối cảnh tổng thể tác phẩm của Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập phương (Cubic).

Phối cảnh tổng thể tác phẩm của Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập phương (Cubic).

Kiến trúc sư Lê Thành Trung – Giám đốc Cubic cho biết trong quá tình tham gia cuộc thi, đã đến thẳng địa điểm nơi xây dựng trung tâm thương mại để có được trải nghiệm thực tế, từ đó đưa ra ý tưởng chủ đạo. Cubic đã tập trung vào vấn đề văn hoá, tái tạo hình ảnh chợ nổi trên vịnh Lan Hạ, đưa vào trong công trình một con sông nhân tạo.

“Điều này sẽ giúp du khách có trải nghiệm công trình giống như trải nghiệm văn hoá trên đảo Cát Bà”, ông Trung chia sẻ.

Bên cạnh đó, trên phương án kiến trúc biểu tượng thứ 2 của dự án là hình ảnh Cát Bà được tạo nên bởi 388 hòn đảo khác nhau. Những hòn đảo là chia cắt không gian, tạo lập không gian, người đến Cát Bà đi vào những hòn đảo nhỏ, kẹp bởi 2 núi lớn, người ta mở rộng tầm nhìn ra xa chân trời.

“Chúng tôi mong muốn hình ảnh ấy tái hiện trong công trình. Nên hình khối của chúng tôi là hình ảnh những hòn đá vôi hùng vĩ khổng lồ ấy”, ông Trung nói.

Phối cảnh chợ nổi trong thiết kế của Cubic

Phối cảnh chợ nổi trong thiết kế của Cubic

Nếu giải pháp của Cubic được đánh giá cao ở tính hấp dẫn của hình khối, sử dụng tốt mặt nước và cây xanh thì phương án của TTA Partners lại được coi trọng ở các hình khối uyển chuyển, uốn lượn theo cảnh quan và mặt đứng phù hợp.

Phương án của TTA – Partners được đánh giá cao ở ý tưởng tổ chức thương mại tốt. Theo ban tổ chức cuộc thi, trung tâm thương mại có yêu cầu về hình khối, tạo ra điểm nhấn trong khu đất có nền. Đồ án tạo ra nét duyên dáng cho Cát Bà, đánh thức được tình yêu thiên nhiên.

“Phương án rất đúng với chức năng trung tâm thương mại, mặt đứng phù hợp, hình khối uyển chuyển, uốn lượn theo cảnh quan; không gian linh hoạt, chú ý đến các yếu tố con người”, đại diện ban tổ chức nhận xét.

Phối cảnh tổng thể của tác phẩm Hoa Cát của TTA Partners

Phối cảnh tổng thể của tác phẩm Hoa Cát của TTA Partners

Ông Doãn Minh Khôi – Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc đô thị đánh giá cả 2 phương án đều xuất sắc nên ban tổ chức quyết định trao đồng giải nhì. Với trung tâm thương mại trên khu đất 2 hecta nhưng nhiều chức năng, đây là dự án nằm trên nền thiên nhiên phong phú cho các kiến trúc sư thể hiện những ý tưởng kiến trúc hay nhất.

Cát Bà Amatina là một trong những dự án đô thị nghỉ dưỡng lớn nhất miền Bắc và được kỳ vọng sẽ tạo ra điểm nhất du lịch cho Hải Phòng nói riêng và phía Bắc nói chung. Điểm đặc biệt của dự án này là nằm ngay cạnh vịnh Lan Hạ. Do đó, các phương án thiết kế được yêu cẩu không chỉ đáp ứng được sự nổi trội về kiến trúc mà còn phải mang tính bảo tồn và tôn vinh cảnh quan tự nhiên, thể hiện tinh hoa của kiến trúc cũng như các giá trị văn hoá Việt.

Kiến trúc sư Lê Thành Trung nhìn nhận cuộc thi này là sân chơi thể hiện bước đi hiếm hoi của chủ đầu tư khi quy tụ các công ty và kiến trúc sư Việt Nam. Với quy mô của dự án, các chủ đầu tư khác sẽ yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế của nước ngoài.

“Chủ đầu tư đã tôn vinh chất xám của con người Việt Nam với mong muốn cho bạn bè quốc tế thấy kiến trúc sư Việt Nam cũng có thể làm được những công trình tuyệt vời”, kiến trúc sư Trung nói.

Ông Đào Ngọc Thanh – Chủ tịch HĐQT Vinaconex, kiêm Chủ tịch HĐQT Vinaconex ITC cho biết sẽ tiếp tục chỉnh sửa để lựa chọn những yếu tố xuất sắc nhất của các phương án đạt giải để đưa vào triển khai. Trên cơ sở ý tưởng của các phương án đạt giải, chi tiết thiết kế sẽ được tiếp tục chỉnh sửa theo ý kiến tham vấn chuyên môn của các thành viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam, phù hợp với mục tiêu đầu tư của chủ đầu tư để công trình có thể sớm triển khai vào thực tế. Hy vọng những đồ án thiết kế trong tương lai sẽ dược triển khai trên Cát Bà bởi đây là dự án nghỉ dưỡng đặc biệt lớn nhất phía Bắc.

Ông Thanh cũng hy vọng, đưa Cát Bà Amatina trở thành niềm tự hào của Việt Nam, trở thành những TP như thành phố điện ảnh Cannes hay thành phố nghỉ dưỡng Venice ở Địa Trung Hải.

Yên ChiDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: