Phát triển về mặt công nghiệp là hướng đi tối ưu nhất để góp phần đẩy mạnh kinh tế xã hội đất nước. Đó chính là lý do khiến các ban ngành đều luôn muốn đẩy mạnh các dự án khu công nghiệp nhiều và nhanh hơn nữa trong tương lai. Liệu với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, năm 2022 thì các dự án kcn này sẽ như thế nào? Hãy cùng Nam Đình Vũ tìm hiểu nhé!

1. Tình hình các dự án khu công nghiệp mới năm 2022

Theo đúng kế hoạch thì các dự án kcn vẫn không ngừng phát triển và đầu tư mặc cho diễn biến của dịch bệnh đang diễn ra. Bởi lẽ, mọi việc vẫn cần phải duy trì và thực hiện đúng theo những dự kiến đã được đề ra, nhằm duy trì sự tăng trưởng kinh tế. Không những thế, Việt Nam vẫn là một khu vực có thể kiểm soát được dịch bệnh, nên mọi hoạt động vẫn luôn được cố gắng duy trì một cách ổn định nhất có thể.

Công cuộc xây dựng, thi hành các dự án vẫn được xúc tiến mạnh mẽ trong những tháng đầu năm. Và cho đến hiện nay, thống kê có gần 25 dự án được phê duyệt với số vốn hơn 46 nghìn tỷ đồng. Xét về mặt diện tích, hiện có gần 6.000 ha từ các khu công nghiệp vẫn đang được hoàn thành và sẽ nhanh chóng đưa vào vận hành.

Các dự án khu công nghiệp phát triển trải dài tại các tỉnh trong cả nước. Ở khu vực miền Bắc là các khu công nghiệp tại tỉnh: Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam… Ở miền Trung có các dự án tại Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Bình Thuận và ở miền Nam có dự án khu công nghiệp tại tỉnh Vĩnh Long, Long An, Bình Dương, Tiền Giang…

2. Thông tin các dự án khu công nghiệp mới nhất năm 2021

Đâu là các dự án kcn mới nhất năm 2022? Dưới đây là thông tin chi tiết về 6 dự án mới đã và đang được đầu tư xây dựng và phát triển.

Dự án khu công nghiệp Hòa Đức III – Slico Long An

Sở hữu lợi thế lớn từ hạ tầng giao thông, cùng vị trí chiến lược, dự án kcn được kỳ vọng sẽ trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghiệp phía Nam, là cửa ngõ tiêu thụ nông lâm thủy sản thô cho ĐBSCL và Tây Nguyên. Cụ thể, KCN này sẽ cung cấp đầu vào nguyên vật liệu cho các trung tâm công nghiệp TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Từ đó, thay thế dần nguyên phụ liệu nhập khẩu và gia tăng hàm lượng giá trị cho nông lâm thủy sản.

THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN KCN

Hạng mục Chi tiết
Nhà đầu tư hạ tầng Công ty Cổ phần đầu tư XD – KD hạ tầng KCN Saigon – Long An (SLICO)
Địa điểm Xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An
Diện tích Tổng diện tích 195.76
Thời gian vận hành 50 years
Ngành nghề chính Công nghiệp cơ khí; điện tử – công nghệ thông tin; dệt may, công nghiệp nhựa, gốm sứ thủy tinh cao cấp; chế biến nông lâm sản

du-an-kcn

Dự án khu công nghiệp Bình Minh – Vĩnh Long

Khu công nghiệp Bình Minh là dự án tọa lạc tại tỉnh Vĩnh Long – trung tâm của ĐBSCL, kết nối toàn khu vực miền Tây Nam Bộ với Tp.Hồ Chí Minh và cả nước. Hệ thống giao thông thủy – bộ hoàn chỉnh, thuận tiện trong vận chuyển, trao đổi nguyên vật liệu và lưu thông hàng hóa. Đây không chỉ là nơi được mệnh danh là địa lợi – nhân hòa, mà còn hứa hẹn trở thành vùng đất đầy tiềm năng cho đầu tư bất động sản nói riêng và kinh tế quy mô lớn nói chung.

THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN KCN

Hạng mục Chi tiết
Nhà đầu tư hạ tầng Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân Mêkông
Địa điểm Xã Đông Bình, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long
Diện tích Tổng diện tích 162 ha
Thời gian vận hành 50 years
Nhà đầu tư hiện tại
Ngành nghề chính Sản xuất thức ăn gia súc, chăn nuôi, thuốc thú y; sản xuất phân bón, thuốc trừ sâu, máy móc thiết bị phục vụ trồng trọt, cơ khí nông nghiệp; sản xuất hàng tiêu dùng, in ấn, may mặc, điện tử gia đình, giày da; các ngành ô tô, vận tải sửa chữa đường bộ và sô

 

khu-cong-nghiep-binh-minh

Dự án khu công nghiệp Phú Tân – Bình Dương

Khu công nghiệp Phú Tân tại Bình Dương được xây dựng với các phân khu như đất công nghiệp, nhà xưởng và nhà xưởng xây dựng theo yêu cầu doanh nghiệp. Khu công nghiệp này tọa lạc tại địa chỉ: phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đến điện nay cơ sở hạ tầng và xây dựng gần như đã hoàn thiện hoàn toàn.

Đơn vị có diện tích 107 ha với đầy đủ các loại hình sản phẩm. Thêm vào đó là một vị trí xây dựng vô cùng thuận lợi, dễ dàng tiếp cận với các khu vực lân cận, thuận lợi giao thông di chuyển. Chủ đầu tư của khu công nghiệp này là công ty cổ phần đầu tư và xây dựng công nghiệp Nam Kim. Tổng số vốn đầu tư xây dựng là 570 tỷ đồng.

THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN KCN

–       Tên chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nam Kim
–       Địa chỉ: 39/11 Đường Dân chủ, KP 1, Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương
–       Fax: 08.37611410
–       Ngành nghề đăng ký đầu tư/kinh doanh: Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác; Bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất; Bán buôn kim loại và quặng kim loại; Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; Sản xuất rượu vang,; Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét; …

CƠ CẤU SỬ DỤNG ĐẤT

Loại đất Diện tích (ha) Tỷ lệ (%)
Đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp 85,63 64,2429
Đất xây dựng công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật 2,87 2,1546
Đất công trình điều hành dịch vụ 2,85 2,1344
Đất cây xanh công viên 17,64 13,2305
Đất giao thông 18,20 13,6543
Đất xây dựng nhà ở cho chuyên gia 2,19 1,6490
Đất xây dựng nhà ở cho công nhân 3,91 2,9341
TỔNG CỘNG 133,29 100

 

Địa chỉ khu công nghiệp  (thuộc Khu liên hợp công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương); phường Phú Tân, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương
Tổng vốn đầu tư  530,598 tỷ đồng
Diện tích đất công nghiệp cho thuê  85,63 ha
Hạ tầng kỹ thuật  đang hoàn thiện
Nhà máy xử lý nước thải tập trung  Tổng công suất 1.000 m3/ngày đêm
Năm đi vào hoạt động  2007
Diện tích đất đã cho thuê lại  71,03 ha
Tỷ lệ lấp kín  19,88 %

Ngành nghề thu hút đầu tư

– Công nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm;
– Công nghiệp sản xuất hàng mỹ nghệ, sản xuất gốm sứ, thủy tinh,
– sản xuất đồ gỗ xuất khẩu, trang trí nội thất, nhựa kim khí;
– Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất dụng cụ gia đình và thiết bị văn phòng;
– Công nghiệp điện tử, thiết bị điện, kim khí điện máy;
– Công nghiệp hàng dệt may, dệt chỉ (không nhuộm), may mặc;
– Chế tạo cơ khí công nghiệp (không xi mạ), các thiết bị phụ tùng lắp ráp cho máy móc sử dụng trong công nghiệp, sản xuất mặt hàng cơ khí như: mô tơ, lắp ráp xe, chế tạo cơ khí nông nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất đồ chơi.
– Công nghiệp sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, sản xuất và in ấn bao bì giấy.​

khu-cong-nghiep-phu-tan

Dự án khu công nghiệp Hàm Kiệm I – Bình Thuận

Khu công nghiệp Hàm Kiệm là khu công nghiệp thứ hai có địa thế và quy mô tại tỉnh Bình Thuận, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và là ngành công nghiệp mũi nhọn tiếp theo sau sự phát triển thành công của ngành công nghiệp dịch vụ Du lịch tại tỉnh Bình Thuận.

Khu công nghiệp Hàm Kiệm I – Bình Thuận có tổng diện tích 146,2 ha. Với quy mô lớn như vậy, cộng thêm với cơ sở hạ tầng được đầu tư kỹ lưỡng đồng bộ, đây là khu công nghiệp xứng đáng ở mức hiện đại, có quy mô và lớn nhất trong khu vực. Bưu điện, ngân hàng, nhà hàng, kho bãi, trường học, trạm xá, trung tâm thương mại… Tất cả các dịch vụ, công trình thiết yếu đều được quan tâm đầu tư và xây dựng.

Địa chỉ khu công nghiệp ở xã Hàm Kiệm và Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Đơn vị chủ đầu tư là Công ty cổ phần tư vấn Thương mại – Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân – Bình Thuận. Khu công nghiệp được khởi công xây dựng vào tháng 2 năm 2008 với tổng số vốn hơn 200 tỷ đồng.

THÔNG TIN CHI TIẾT DỰ ÁN KCN

Tên dự án Khu Công nghiệp Hàm Kiệm 1
Vị trí Xã Hàm Kiệm và Hàm Mỹ, Huyện Hàm Thuận Nam, Tỉnh Bình Thuận.
Chủ đầu tư Công ty Cổ phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân Bình Thuận
Tổng diện tích đất 146,2ha.
Vị trí Nằm cạnh quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam.
Lĩnh vực ưu tiên đầu tư Công nghiệp chế biến thủy sản.
Công nghiệp may mặc – giày da.
Chế biến thức ăn gia súc, gia cầm, tôm cá…
Sản xuất lắp ráp máy công, nông ngư cụ…
Công nghiệp lắp ráp điện – điện tử.
Sản xuất hàng tiêu dùng (hàng gia dụng, bao bì các loại).
Công nghiệp cơ khí, lắp ráp phương tiện vận tải.
Dịch vụ trung chuyển và kho bãi.
Xuất nhập khẩu (thanh long, thủy sản).

 

khu-cong-nghiep-ham-kiem1

Vị trí xây dựng nằm cạnh tuyến đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương, khu công nghiệp có ưu thế lớn về mặt giao thông vận tải. Khu công nghiệp Nhị Thành – Long An được đầu tư xây dựng với số vốn hơn 20 triệu USD trên nền đất có diện tích 125 ha. Địa chỉ tại xã Nhị Thành, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.

Đây là dự án được đầu tư xây dựng bởi 3 đơn vị: Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình, Tổng công ty tài chính cổ phần dầu khí và công ty chứng khoán BIDV. Với nguồn vốn được đầu tư mạnh mẽ, khu công nghiệp được xây dựng với cơ sở hạ tầng đồng bộ, đầy đủ mang lại nhiều lợi nhuận khi đưa vào vận hành.

Dự án khu công nghiệp Bình Đông – Tiền Giang

Là một trong những khu công nghiệp có quy mô lớn, vốn đầu tư mạnh cùng một vị trí thuận lợi cả về mặt đường bộ lẫn đường thủy. Khu công nghiệp Bình Đông tọa lạc tại quốc lộ 50, Gò Công Đông, Tiền Giang.

Quy mô của khu này lên đến 250 ha được phân thành hai khu riêng biệt với nhiều ngành công nghiệp khác nhau được vận hành. Dự án kcn này được quan tâm và đầu tư về mặt cơ sở hạ tầng, hình thành một cụm công nghiệp lớn, góp phần giải quyết được vấn đề việc làm cũng như hắc phục được nhược điểm của khu đất.

khu-cong-nghiep-nhi-thanh-long-an

3. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ 

Là một khu công nghiệp có quy mô lớn, được đầu tư xây dựng với cơ sở hạ tầng đầy đủ, hiện đại, đồng bộ. Khu công nghiệp Nam Đình Vũ sẽ là lựa chọn tối ưu cho những doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng kinh doanh sản xuất tại khu vực miền Bắc. Đơn vị sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

  • Tọa lạc tại vị trí đắc địa, thuận lợi cả về đường bộ, đường hàng không và đường hàng hải;
  • Diện tích lớn với 4 phân khu riêng biệt, được xây dựng hoàn chỉnh như: Khu công nghiệp; Khu phi thuế quan, Khu cảng biển; Khu kho bãi…;
  • Cơ sở hạ tầng đầy đủ từ: giao thông, vận tải, điện nước, thông tin liên lạc, PCCC, xử lý rác thải – chất thải;
  • Thời gian hoạt động lâu dài, giấy tờ pháp lý rõ ràng;
  • Nhiều chế độ đầu tư ưu đãi;
  • Thu hút được nhiều nguồn đầu tư trong và ngoài nước

Có thể nói, các dự án khu công nghiệp tại các tỉnh nước ta vẫn đang được quan tâm, đầu tư và xây dựng hoàn thiện từng ngày để đưa vào vận hành. Đây sẽ là điểm sáng cho công nghiệp Việt Nam, thu hút được đầu tư nước ngoài. Từ đó góp phần lớn vào công cuộc phát triển đất nước.