BEA Holdings, công ty liên kết cũ của Hải Phát Invest đang là chủ đầu tư dự án Khu số 2 thuộc KĐT phía đông thị trấn Cao Thượng. Dự kiến, dự án này sắp được triển khai thi công các hạng mục và hoàn thành vào đầu năm 2024.

Vừa qua, CTCP Đầu tư Đại Đông Á (BEA Holdings) đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án Khu số 2 thuộc KĐT phía đông thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, Bắc Giang. Đơn vị tư vấn là CTCP Tư vấn Tài nguyên Môi trường Việt Nam.

KĐT phía đông thị trấn Cao Thượng (hơn 61 ha) được duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 1/2021, đến tháng 12/2021 được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt chủ trương đầu tư. 

Doanh nghiệp liên quan Hải Phát Invest làm khu đô thị 22 ha tại Cao Thượng, Bắc Giang

Một góc thị trấn Cao Thượng. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Sẽ xây dựng 456 căn nhà 3-5 tầng

Khu số 2 được thực hiện tại một phần của đồ án quy hoạch KĐT phía đông thị trấn Cao Thượng với quy mô 21,76 ha, quy mô dân số 1.824 người. Phía bắc dự án giáp đất nông nghiệp và một phần khu dân cư Tân Hoà, xã Hợp Đức; phía nam giáp khu số 3 KĐT phía đông thị trấn Cao Thượng; phía đông giáp khu dân cư Tân Hoà; phía tây giáp khu số 1 KĐT phía đông thị trấn Cao Thượng.

Các hạng mục chính tại dự án bao gồm san nền; hạ tầng kỹ thuật; các hạng mục công trình công cộng; 60 căn nhà ở thấp tầng và 396 lô đất ở đã san nền; 1 toà trung tâm thương mại dịch vụ; 1 chợ; 2 trường học; 1 bãi đỗ xe tập trung; 1 nhà sinh hoạt cộng đồng. 

Các công trình nhà ở thấp tầng được bố trí tại 10 khu đất rộng 44.277 m2, dự kiến xây dựng 456 căn nhà cao 3 – 5 tầng, mật độ xây dựng 90%, hệ số sử dụng đất 2,7 – 4,15 lần. Trong phạm vi dự án sẽ thi công hoàn thiện 60 căn nhà (cao 4 tầng, mật độ 90%) tại các lô đất có mặt tiền tiếp giáp ĐT.295.

Doanh nghiệp liên quan Hải Phát Invest làm khu đô thị 22 ha tại Cao Thượng, Bắc Giang

Sơ đồ khu nhà ở thấp tầng tại dự án. (Ảnh chụp màn hình). 

Về hiện trạng, khu đất thực hiện dự án không có công trình nhà ở, công cộng, di tích lịch sử hay văn hoá tín ngưỡng. Tại đây có 15,8 ha đất lúa 2 vụ đang canh tác, gần 1,7 ha đất trồng cây hàng năm đang canh tác, 1,7 ha đất trồng cây lâu năm, 1,6 ha đất nuôi trồng thuỷ sản.

Để thực hiện dự án, cần thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất đối với 21,76 ha đất lúa. Vào tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi đất lúa để thực hiện dự án. Doanh nghiệp cho biết, việc thu hồi đất nông nghiệp có thể gây ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

Về nước mưa, khi dự án đi vào vận hành sẽ có hệ thống thu gom và tiêu thoát nước mưa được xây dựng với tuyến cống thoát nước được bố trí ngầm dưới đường, trên hệ thống có bố trí các giếng thu nước mưa, giếng kiểm tra… Khoảng cách trung bình giữa các giếng khoảng 30 m, xả vào hồ cảnh quan và hệ thống thoát nước chung.

Đối với nước thải sinh hoạt, khi dự án đi vào vận hành, toàn bộ nước thải sinh hoạt sẽ được thu gom và xử lý sơ bộ qua các bể tự hoại trước khi được thu gom vào hệ thống thu gom nước thải dẫn về trạm xử lý nước thải tập trung của dự án.

Về tiến độ, dự án được thực hiện trong 36 tháng. Trong đó, tháng 11/2021 – tháng 12/2022 sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý để triển khai thi công xây dựng. Sau đó, sẽ thi công xây dựng các hạng mục đến tháng 1/2024. Từ tháng 2/2024, đưa dự án vào khai thác, vận hành.

Tổng mức đầu tư của dự án này là hơn 303 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng gần 59 tỷ đồng, chi phí xây dựng gần 195 tỷ đồng.

Hệ sinh thái của BEA Holdings

Về chủ đầu tư, BEA Holdings được thành lập vào năm 2007, hiện có trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tính đến tháng 1/2021, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện pháp luật là ông Lê Tiến Hùng, người đang đồng thời đứng tên tại CTCP BEA Power.

BEA Holdings có hệ sinh thái gồm 5 công ty thành viên, gồm  CTCP Đầu tư Phát triển hạ tầng và đô thị Đường sắt; CTCP BEA Leasing Việt Nam (vốn điều lệ 90 tỷ); CTCP BEA Power (vốn điều lệ 150 tỷ); CTCP Quản lý Đô thị BEA Homes (vốn điều lệ 5 tỷ đồng) và CTCP Hỗ trợ nhân đạo – Văn hoá – Giáo dục (vốn điều lệ 200 tỷ đồng).

Trên thị trường bất động sản, BEA Holdings được biết đến là chủ đầu tư của tổ hợp căn hộ BEA Sky (toà nhà Đại Đông Á) tại KĐT mới Tây Nam Kim Giang, Phường Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Dự án này bao gồm 26 tầng nổi và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn xây dựng 61.000 m2, tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng.

Doanh nghiệp liên quan Hải Phát Invest làm khu đô thị 22 ha tại Cao Thượng, Bắc Giang

Dự án BEA Sky của BEA Holdings. (Ảnh: Hoàng Huy).

BEA Holdings từng là công ty liên kết với CTCP Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest, mã chứng khoán: HPX). Cụ thể, Hải Phát từng nắm giữ 35% vốn điều lệ của BEA Holdings tính đến cuối năm 2018.

Cũng trong năm 2018, liên danh Hải Phát – BEA Holdings – Cienco 5 đã được UBND TP Cần Thơ chấp thuận đầu tư dự án khu đô thị phường An Bình (khu 1 và khu 2) với tổng diện tích 223 ha, tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Đến tháng 3/2020, Hải Phát đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần tại BEA Holdings. Tuy nhiên, đến nay BEA Holdings vẫn còn những mối liên hệ nhất định với Hải Phát.

Cụ thể, trong báo cáo thường niên năm 2021 của Hải Phát, Chủ tịch BEA Holdings Lê Tiến Hùng nắm gần 410,5 nghìn cổ phiếu, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,15% vốn của Hải Phát.

Ông Hùng đồng thời là anh ruột của ông Lê Việt Dũng, Thành viên HĐQT của Hải Phát. Bản thân ông Lê Việt Dũng cũng giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc của BEA Holdings và CTCP Đầu tư Phát triển hạ tầng và đô thị Đường sắt (thành viên BEA Holdings).

Nói thêm về các thành viên của BEA Holdings, cả 5 doanh nghiệp đề cập ở trên và BEA Holdings đều đang có trụ sở tại toà Roman Plaza của Hải Phát.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://vietnammoi.vn/doanh-nghiep-lien-quan-hai-phat-invest-lam-khu-do-thi-22-ha-tai-cao-thuong-bac-giang-2022118161324599.htm