Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại phiên chất vấn chiều 16/3 về vấn đề pháp lý các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel.

Tại phiên họp, đại biểu Huỳnh Thị Ánh Sương (đoàn Quảng Ngãi) nêu thời gian qua tại các đô thị lớn có nhiều dự án căn hộ khách sạn, nhà phố văn phòng, nhà phố thương mại, căn hộ nghỉ dưỡng… được triển khai. Nhà đầu tư đã mua khi pháp lý chưa được hoàn chỉnh, người mua chưa được cấp giấy tờ về quyền sở hữu làm hạn chế các quyền về tài sản, tiểm ẩn nguy cơ tranh chấp.

Với trách nhiệm của bộ tham mưu cho Chính phủ ban hành văn bản điều chỉnh. Vậy cho đến nay, quy định pháp luật về vấn đề này đã đầy đủ chưa? Có tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho các loại hình bất động sản mới như condotel, officetel chưa ?

Pháp lý cho condotel, officetel vẫn chưa rõ ràng sau nhiều năm loại hình này xuất hiện trên thị trường. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, những loại hình bất động sản kể trên là các bất động sản sử dụng đa mục đích. Theo góc độ của luật Đất đai thì các loại hình này không vướng mắc gì.

“Tôi cho rằng, nếu quy hoạch là đất ở thì nó là đất ở vì đã có tiêu chí quy hoạch rõ ràng, đương nhiên thực hiện theo các thủ tục về đất ở. Nếu là đất thương mại dịch vụ thì cũng có tiêu chí riêng. Mỗi loại đất đều có cơ chế quản lý riêng, luật pháp đã quy định”, ông Hà nói và cho rằng các giao dịch mua các sản phẩm bất động sản kể trên dưới dạng hứa mua hứa bán, là hợp đồng dân sự về kinh tế, có kèm theo rủi ro và hệ lụy.

Tư lệnh ngành Tài nguyên và Môi trường cũng cho rằng, cần phải quan niệm, tại trung tâm của nhiều thành phố có các toà nhà bên dưới là trung tâm thương mại, còn bên trên là căn hộ để ở, nhưng cũng có những khu vực đất chỉ có chức năng thương mại dịch vụ.

“Theo tôi, những khu vực đất có lợi thế về thương mại dịch vụ, sinh lợi từ đầu tư phát triển kinh tế thì nên là đất để cho thuê. Còn nếu là đất ở thì nên chọn nơi có cảnh quan, môi trường. Quy hoạch này có sự phân biệt. Đất ở thì có thể là lâu dài. Đất thương mại dịch vụ thì có thể thu tiền nhiều lần theo giá trị đầu tư về kinh tế”, ông Hà phát biểu.

Theo Bộ trưởng Hà, đất thương mại dịch vụ nếu chuyển sang đất ở thì phải xem xét. Còn từ đất ở mà qua thời gian hình thành dần dần lợi thế kinh tế thương mại dịch vụ thì cũng nên khuyến khích chuyển đổi đất ở xa trung tâm và nhường lại lợi thế về thương mại dịch vụ để chuyển đổi sang, phát huy tối đa tiềm năng của đất.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin trong thời gian tới, khi sửa đổi luật Đất đai sẽ xem xét làm rõ các tiêu chí về đất ở, đất thương mại dịch vụ, cùng một ô đất sẽ cùng tồn tại đất ở và đất thương mại dịch vụ để có cở sở xác định rõ ràng hơn.

“Nhưng nếu là đất thương mại dịch vụ thì cấp quyền sử dụng chỉ 50 năm thôi, hết dự án là thu hồi. Còn trong thời gian thực hiện dự án, vẫn cấp sổ hồng để phát huy tối ưu giá trị tài sản. Nếu đất ở là cấp quyền lâu dài, địa phương nào làm sai địa phương đó phải làm lại”, ông Hà lưu ý.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: