Sau nhiều lần rao bán không thành công, nhà đầu tư bất ngờ ngừng rao bán vì áp lực tài chính đã giảm dần khi lãi suất cho vay hạ nhiệt.

Diễn biến lạ khi nhà đầu tư bất ngờ “quay xe” ngừng rao bán "cắt lỗ"

Cùng với nhóm bạn đầu tư 1 lô đất 120m2 ở Quảng Ninh từ giữa năm 2021, chị Nguyễn Ngân (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) nhiều lần rao bán, tìm khách mua nhưng đến nay vẫn chưa chốt được khách. 

Lô đất có giá 1,8 tỷ đồng, thời điểm mua, chị Ngân cùng với 2 người bạn góp 600 triệu đồng với mục đích chỉ “lướt sóng” vài ba tháng rồi rút tiền về. 

“Thời điểm đó, ai mua đất cũng lời, ít thì đôi trăm triệu, nhiều thì đến cả gần tỷ đồng. Nghe bạn bè rủ, tôi cũng liều đầu tư cùng. Ban đầu, lô đất tăng giá lên 2 tỷ đồng nhưng cả nhóm nghĩ giá còn tăng, chờ đợi thêm mấy tháng nữa để lời một khoản to. Nào ngờ, thị trường hạ nhiệt. Cả nhóm chấp nhận mất lãi, rao bán với giá mua vào nhưng cũng không có khách mua”, chị Ngân kể. 

Vì đầu tư chung, có người quá bí cần thu tiền về nên cả nhóm quyết định rao bán cắt lỗ từ cắt 100 triệu, đến 200 triệu đồng và đang rao bán cắt lỗ đến 300 triệu đồng nhưng người hỏi thì nhiều mà người xác định xuống tiền không thấy đâu. 

“Ai hỏi cũng ép giá sâu mà mức sâu nhất chúng tôi đã đưa ra, không thể cắt thêm được nên cuối cùng cả nhóm quyết định cố gồng gánh giữ đất, chờ ngày thị trường hồi phục, giá tăng”, chị Ngân tâm sự.

Giống như chị Ngân, sau nhiều tháng rao bán lô đất mua tại Đông Anh (Hà Nội) thời điểm nhà đất vùng ven sốt, anh Minh Hoàng (quận Thanh Xuân, Hà Nội) dừng rao bán vì lãi suất ngân hàng cũng đang giảm dần. Anh đã thu xếp được về tài chính, áp lực không còn quá nặng nề nên cũng không còn lý do gì để cắt lỗ bán ở thời điểm này cả. 

“Tôi sẽ đợi cho tới khi nào tìm được người sẵn sàng chấp nhận mức giá mà tôi đã đưa ra và quyết không cắt lỗ”, anh Hoàng cho biết.

Trong báo cáo mới đây của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho biết, số lượng các giao dịch chào bán “cắt lỗ” giảm mạnh, phần lớn nhờ vào các tín hiệu tích cực đến từ việc giảm lãi suất cũng như chỉ đạo gỡ vướng pháp lý dự án trong tháng.

Trước loạt tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản, động thái dừng rao bán của nhiều chủ đất cũng là điều dễ hiểu. Đặc biệt, xét về dài hạn, đất nền vẫn là loại hình đầu tư tiềm năng.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, các cơn sốt đất sẽ không xảy ra trong năm nay và thị trường đang có một vài tín hiệu tích cực hơn so với quý I/2023. Thị trường đất nền vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa nhanh và có tiềm năng phát triển hạ tầng, khu công nghiệp, trung tâm hành chính hay đô thị mới.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm:

Nguồn: https://markettimes.vn/dien-bien-la-khi-nha-dau-tu-bat-ngo-quay-xe-ngung-rao-ban-cat-lo-31349.html