Sau khi các địa phương được tiêm đủ Vacxin và dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản (BĐS) có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các nơi khác cũng như nhà đầu tư quốc tế. Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng cùng các thành phố trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Điểm sáng khởi sắc giữa bức tranh tối của thị trường Bất động sản

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường BĐS tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi với triển vọng tăng trưởng ở một số lĩnh vực nhất định. Những dự án nhà ở và khu biệt thự chất lượng cao được ra mắt thời gian vừa qua cùng nhu cầu văn phòng cao cấp đang giữ đà tăng. Bất động sản công nghiệp hiện đang là lĩnh vực bán lẻ cao cấp, tiếp tục nhận được quan tâm và đầu tư. Nhà chung cư có hiện tượng tăng giá trong áp lực hạn chế về nguồn cung của thị trường.

BĐS vùng ven

Tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư đã tăng mạnh trong thời gian qua do chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tình trạng khan hiếm nguồn cung. Dữ liệu cho thấy trong Quý 1/2021, thị trường sẽ có khoảng 3.900 căn hộ mới từ, và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án được ra mắt, giảm 29% theo quý và 19% theo năm. Thị trường bất động sản sẽ cạnh tranh nhiều hơn về sản phẩm, nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn, với mức giá cạnh tranh hơn.

>>> Tìm hiểu thêm: Đầu tư bất động sản đảo chiều trong thời đại kinh tế số

Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án ở trung tâm thành phố lớn sẽ ít chiếm được sự quan tâm hơn so với 10 năm về trước, đặc biệt nhà đầu tư sẽ hướng tới các dự án ở khu vực ngoại thành nhiều hơn, bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.

Điểm sáng nào cho bức tranh thị trường đầu tư bất động sản trước làn sóng dịch bệnh Covid-19

Một ví dụ điển hình, tại London, không phải ai làm việc tại London cũng sẽ sống tại trung tâm thành phố; họ có thể lựa chọn sống tại các khu ngoại ô và vùng ven, di chuyển vào khu trung tâm thành phố bằng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hoặc xe bus. 

Những lĩnh vực bất động sản đang nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư

Tương tự, thị trường BĐS sẽ bắt đầu có nhiều sự phát triển về cơ sở hạ tầng và các tuyến giao thông công cộng nối các địa điểm xung quanh Hà Nội như Sơn Tây, Bắc Ninh, Sóc Sơn. Nhờ đó mà thị trường nhà ở tại các địa điểm lân cận cũng sẽ dần phát triển hơn”.

Theo đánh giá từ các chuyên gia BĐS về hoạt động của các lĩnh vực này từ nay đến cuối năm, sẽ có một số xu hướng đáng chú ý bao gồm:

  • Lĩnh vực BĐS công nghiệp là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều yêu cầu mới hơn nữa trong tương lai, đặc biệt tại các khu vực kinh tế lớn và triển vọng. 
  • Khu biệt thự cao cấp tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn cho các gia đình có điều kiện,và các doanh nghiệp đầu tư hoặc sử dụng vừa làm văn phòng công ty, vừa có thể làm nhà ở. Với giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP. HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của nền kinh tế thị trường hơn là vấn đề liên quan tới Covid-19, đặc biệt là sau khi mọi người đã tiếp cận được với Vacxin.
Vaccin

Lĩnh vực bất động sản nhà là tâm điểm của thị trường, đặc biệt khi Việt Nam thuộc nhóm những thị trường tăng trưởng tốt về BĐS hàng hiệu trên thế giới. Dự kiến sẽ có thêm các dự án nhà cao cấp sẽ được giới thiệu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong tương lai.

Sự lên ngôi của bất động sản vùng ven khu đô thị 

Thêm vào đó, thị trường BĐS tại các tỉnh lân cận Hà Nội bao gồm Thái Nguyên, Sơn Tây, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ dần trở nên thu hút hơn. Với lợi thế vị trí gần đô thị lớn chỉ với một đến vài tiếng di chuyển, ở những khu vực này hiện nay đang ghi nhận nhu cầu đầu tư cũng như du lịch lớn. Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại đây cũng đồng thời khiến thị trường bất động sản trở nên thu hút hơn.

Điểm sáng nào cho bức tranh thị trường đầu tư bất động sản trước làn sóng dịch bệnh Covid-19

Về triển vọng, các chuyên gia bất động sản dự đoán, khi từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, do vậy sẽ dẫn đến sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương,  các phân khúc bất động sản và dự án. Mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch Covid-19 và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa  cần được nhanh chóng triển khai để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường.

Tại các nước phát triển khác như Mỹ hoặc các nước châu Âu, việc tiêm vaccine đã được thực hiện tới hơn 50% dân số và họ đang từng bước chuẩn bị nhất định để có thể khởi động lại các hoạt động kinh tế. Một khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư quốc tế.

Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cũng các địa phương trong có vùng trọng điểm thuận lợi để phát triển kinh tế và thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Với nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ  phân khúc bất động sản nào, thì nhà đầu tư cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất: luôn nghiên cứu thật kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai. Nghiên cứu thu thập  thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển về quy hoạch đã được công bố và xác nhận giúp cho nhà đầu tư không chạy theo đám đông trước những thông tin chưa được kiểm chứng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: