Mua cây cảnh để trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán là việc mà hầu hết mọi người đều ưa thích. 

Khi Tết Nguyên Đán đang đến gần, nhiều người sẽ đi chợ hoa Xuân để mua một vài chậu cây cảnh, chậu hoa về để trang trí cho gia đình, cầu mong những điều đẹp đẽ, rực rỡ, may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Nhưng đi chợ hoa vào những ngày này, bạn cần phải có kinh nghiệm để chọn được những cây hoa đẹp, khỏe mạnh, có thể sống tươi tốt trong dịp Tết và sau này. Đừng bị lửa kẻo lãng phí tiền bạc và mua bực vào mình.

Đi chợ hoa Tết, thấy cây cảnh có đặc điểm này, đẹp mấy cũng nên cân nhắc - 1

Khi đi chọn cây cảnh vào dịp Tết, bạn cần chú ý 3 điều này: 

1. Không nên mua cây cảnh ghép thành tiểu cảnh

Có rất nhiều tiểu cảnh xinh đẹp được ghép nhiều cây cảnh, loài hoa lại với nhau. Chúng được ghép lại một cách sinh động khiến nhiều người rất ưa thích. Những người thiếu kinh nghiệm còn tưởng cây cảnh có hoa, quả sai trĩu trịt, thậm chí có màu “đẹp lạ”

Đi chợ hoa Tết, thấy cây cảnh có đặc điểm này, đẹp mấy cũng nên cân nhắc - 2

Thực tế, đa phần các loại cây cảnh “lạ” đều do ghép, gắn bằng nhựa dính, hoa có màu lạ là do bơm phẩm màu, nhuộm sơn… 

Với các tiểu cảnh “đẹp lạ” nhiều khi người bán hét giá rất cao nhưng bạn không nên mua vì dễ là hàng giả. Hơn nữa, bạn mua về cây cảnh cũng khó chăm sóc, khó sống. 

2. Cây cảnh cho hoa trái vụ

Khi đi chợ hoa Tết, chúng ta thường thấy một số cây cảnh thường nhìn thấy vào mùa hè nhưng hiện tại đang là mùa đông vẫn cho hoa rực rơ. 

Chẳng hạn như cây dành dành chỉ nở vào mùa xuân (từ tháng 3- tháng 5) nhưng lúc đi chợ hoa Tết chúng ta cũng thấy không ít cây dành dành đang cho hoa chúm chím? Đó là thế nào?

Đi chợ hoa Tết, thấy cây cảnh có đặc điểm này, đẹp mấy cũng nên cân nhắc - 3

Đa số cây cảnh này được nuôi trong nhà kính, sưởi ấm, bón lân trái vụ nên đã thúc đẩy chúng ra hoa sớm. Nhưng khi ta mua các cây cảnh này về nhà, nhiệt độ tự nhiên đang là mùa đông lạnh sẽ khiến cây bị “chột” rất nhanh. Cây cảnh sẽ không thể nở bung hết nụ, thậm chí là rụng hết. 

Nếu hoa rụng vào đúng dịp đầu năm mới sẽ khiến chúng ta mất vui và cảm thấy thiếu may mắn. 

Do đó, khi đi mua hoa vào cuối năm này, bạn không nên mua những loại hoa trái mùa. Còn nếu bạn nhất định muốn mua thì nên đặt ở nơi có nhiệt độ cao, chăm sóc hợp lý để chúng nở hoa. 

Nếu nhiệt độ phòng dưới 15 độ C thì hạn chế những cây cảnh chỉ nở hoa vào mùa xuân, đầu hạ vì đa số các hoa cần nhiệt độ cao mới nở đẹp.

Đi chợ hoa Tết, thấy cây cảnh có đặc điểm này, đẹp mấy cũng nên cân nhắc - 4

Bạn có thể dễ dàng mua một số cây cảnh có hoa rực rỡ vào mua đông, lại dễ chăm sóc, đảm bảo năm mới gia đình bạn sẽ tưng bừng màu sắc may mắn, rạng rỡ. Cụ thể như các cây lan càng cua, cây trường sinh. Các loại cây này giá rẻ, nở đẹp, dễ chăm sóc, đảm bảo bạn được thưởng hoa vào đúng dịp Tết và sau Tết có thể nuôi dưỡng chúng trong nhiều năm, ngắm thêm nhiều mùa hoa nữa. 

Kể cả địa lan như lan hồ điệp mà chúng ta thường thấy ở chợ hoa Tết, nhiều người thích cũng rất khó trồng và chăm sóc, giá lại không rẻ. 

Nếu bạn muốn “ném tiền” một lần qua cửa sổ thì hãy mua còn không thì chỉ nên ngắm thôi. 

3. Những cây cảnh “độc lạ”

Chợ hoa Tết thường khiến chúng ta hoa mắt vì muôn vàn loài hoa khoe sắc. Nhiều người bán hoa đã nhập khá nhiều loại cây cảnh độc lạ từ vùng khác, thậm chí từ nước khác về để bán. Giá cả của các cây cảnh này đương nhiên không rẻ.

Đi chợ hoa Tết, thấy cây cảnh có đặc điểm này, đẹp mấy cũng nên cân nhắc - 5

Tuy nhiên, những cây cảnh này chỉ chơi được ngắn ngày, môi trường trong nhà bạn sẽ không thích hợp. Nhiều người mua các cây cảnh độc lạ về nuôi vài ngày thì tàn, hoa không nở. Vài dịp Tết mà cây cảnh héo, tàn thì đương nhiên không may mắn. 

Đối với loại cây cảnh, loài hoa mà bạn thích nhưng lại không quen thuộc, bạn nên hỏi người bán cây xem đó là loại cây gì, nhập từ đâu về. Đương nhiên nếu hỏi ông chủ bán cây về việc chăm sóc, nuôi dưỡng cây có dễ không thì đương nhiên họ sẽ nói dễ chăm sóc. Bạn đừng vội tin.

Đi chợ hoa Tết, thấy cây cảnh có đặc điểm này, đẹp mấy cũng nên cân nhắc - 6

Sau khi biết tên thì nên mạng tra thông tin, tìm hiểu xem cây này đã được trồng ở Việt Nam chưa, chăm sóc cây cảnh này thế nào, sau đó bạn hãy quyết định mình có thể trồng cây cảnh đó hay không.

Nếu quá khó thì đừng mua, còn nếu chỉ muốn ngắm hoa vài ngày trong Tết thì… xin mời. 

(Vài năm gần đây, ở Việt Nam có nhiều loại hoa, cây cảnh được nhập về bán trong dịp Tết. Cụ thể như cây cảnh quất Nhật; hoa dạ lan hương xuất xứ từ Địa Trung Hải; hoa mắt ngọc đỏ, hồng gai từ Trung Quốc… PV)

Đây là 3 tình huống mà chúng ta thường gặp phải khi đi mua cây cảnh tại chợ hoa Tết. Người bán hàng sẽ chào mời bạn mua những cây cảnh độc lạ, “đẹp lạ” và đắt tiền. Nhưng bạn hãy cân nhắc về túi tiền và khả năng sống sót, nở hoa của chúng rồi hãy quyết định nhé!

.content .btn-cv19-link *{box-sizing:border-box}.content .btn-cv19-link{max-width:700px;margin:20px auto}.btn-cv19-link{border-top:1px solid #dfdfdf;margin:20px 0}.btn-cv19-link p{display:flex;padding:15px 0 0;margin:0 -5px !important}.btn-cv19-link p a{flex:0 0 33.33%;max-width:33.33%;padding:0 5px;position:relative}.btn-cv19-link p a img{vertical-align:middle;height:36px !important}.btn-cv19-link p a:before{content:””;position:absolute;top:-16px;left:0;width:100%;height:2px;background:#e28aa5;transition:all ease .5s;transform:scale(0)}.btn-cv19-link p a:hover:before{transform:scale(1)}

Đi chợ hoa Tết, thấy cây cảnh có đặc điểm này, đẹp mấy cũng nên cân nhắcDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: