Đề nghị xử lý loạt sai phạm tại chung cư F.Home, Đà Nẵng Kim Đô Policity - Đề nghị xử lý loạt sai phạm tại chung cư F.Home, Đà Nẵng Dự án Kim Đô Policity Yên Phong.
Đề nghị xử lý loạt sai phạm tại chung cư F.Home, Đà Nẵng Dự án nóng bỏng từng ngày tại thành phố trẻ Từ Sơn Garden City, hãy tìm hiểu nguyên nhân.
Đề nghị xử lý loạt sai phạm tại chung cư F.Home, Đà Nẵng Sánh vai với Ecopark hay Phú Mỹ Hưng chỉ có thể là Dự án khu đô thị Kim Đô PoliCity với mật độ xây dựng chỉ 21%.Chung cư F.Home khi đưa vào sử dụng không có chỗ để xe công cộng cho cư dân, chủ đầu tư không có quyền sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm chấp thuận đầu tư…

Chung cư F.Home, TP. Đà Nẵng.Chung cư F.Home, TP. Đà Nẵng.

Hàng loạt sai phạm tại chung cư F.Home, đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng vừa được công bố.

ĐƯỢC CẤP PHÉP XÂY DỰNG KHI HỒ SƠ CHƯA ĐẦY ĐỦ

Thanh tra TP. Đà Nẵng vừa có Thông báo số 978 kết luận việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) tại chung cư F.Home, do Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo đó, dự án chung cư F.Home được thực hiện theo Công văn số 5564 (02/7/2013) của UBND TP. Đà Nẵng, về việc chấp thuận đầu tư xây dựng nhà ở tại Chung cư F.Home, do Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Lương thực Đà Nẵng – Danafood) làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, công văn này chỉ là văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư vì không thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và người ký công văn không phải là người có thẩm quyền theo Thông tư số 16 (năm 2010) của Bộ Xây dựng; thiếu các nội dung, đặc biệt là không có nội dung về khu vực để xe công cộng và để xe cho hộ gia đình cá nhân theo Nghị định số 71 (năm 2010) của Chính phủ.

 
Công ty Lương thực Đà Nẵng không có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với khu đất đầu tư xây dựng dự án chung cư F.Home là không đảm bảo điều kiện làm chủ đầu tư dự án theo theo Nghị định số 71 (năm 2010) của Chính phủ.

Tại thời điểm lập hồ sơ xin chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng dự án, công ty không có quyền sử dụng đất (đã chuyển nhượng cho ông Lê Công Chương), nhưng UBND TP. Đà Nẵng đã có chủ trương chấp thuận đầu tư xây dựng dự án.

Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp giấy phép xây dựng cho công ty Lương thực Đà Nẵng xây dựng Chung cư F.Home khi thành phần hồ sơ đề nghị cấp phép chưa đầy đủ theo quy định.

Cụ thể, việc xem Công văn số 5564 là văn bản chấp thuận đầu tư để thực hiện cấp phép xây dựng, cũng như công ty Lương thực Đà Nẵng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất là không đúng quy định.

Dự án không có văn bản thẩm duyệt về Phòng cháy chữa cháy kèm theo bản vẽ hệ thống Phòng cháy chữa cháy được đóng dấu thẩm duyệt.

Chung cư F.Home được xây dựng với quy mô 760 căn hộ, thuộc trường hợp phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, dự án được đã cấp giấy phép xây dựng khi chủ đầu tư chưa thực hiện xong việc trình, thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. 

Ngoài ra, công ty Lương thực Đà Nẵng không hoàn chỉnh các hồ sơ pháp lý sau khi có chủ trương cho phép chuyển từ loại hình nhà ở xã hội sang loại hình nhà ở thương mại. Công ty đã thay đổi quy mô công trình, số lượng căn hộ và chiều cao các tầng nhưng cũng không làm thủ tục điều chỉnh giấy phép.

“Đến thời điểm thanh tra, công ty chưa hoàn thành việc xây dựng bãi đỗ xe để giải quyết diện tích đỗ xe còn thiếu và chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền là Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp. Do vậy, chung cư F.Home chưa đẩm bảo đủ điều kiện để đưa công trình vào sử dụng”, Thanh tra TP. Đà Nẵng khẳng định.

Về việc mở bán căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án F.Home là chưa đủ điều kiện, khi hồ sơ dự án chưa có Giấy phép xây dựng điều chỉnh, hoặc bản vẽ thiết kế thi công đã được phê duyệt.

Việc công ty gửi hồ sơ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận đối với các căn hộ chung cư F.Home mà công ty giao dịch, ký với các tổ chức, cá nhân là không đúng quy định…

XỬ LÝ VI PHẠM

Với những sai phạm của công ty Lương Thực Đà Nẵng tại chung cư F.Home, Thanh tra TP. Đà Nẵng kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan kiểm điểm trách nhiệm đối với các bộ phận, cá nhân liên quan về những thiếu sót trình tự, thủ tục chấp thuận đầu tư, cấp phép xây dựng, điều chỉnh dự án, quản lý sau cấp phép…. tại dự án.

Các sở, ngành tham mưu cho UBND thành phố xử lý những vấn đề liên quan để khắc phục những tồn tại trong công tác cấp các thủ tục liên quan tại dự án.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra sau cấp phép xây dựng, công tác quản lý trật tự xây dựng theo thẩm quyền và chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý vi phạm hành chính theo quy định đối với vi phạm về xây dựng công trình của công ty Lương thực Đà Nẵng.

Yêu cầu Tổng giám đốc công ty Lương thực Đà Nẵng nghiêm túc chấn chỉnh và có biện pháp khắc phục đối với các thiếu sót, vi phạm đã nêu. Hoàn thiện các thủ tục về đầu tư, đất đai, xây dựng tại dự án chung cư F.Home theo đúng quy định pháp luật để đưa công trình vào sử dụng đủ điều kiện.

 
Chung cư F.Home dù được đưa vào sử dụng năm 2018-2019 nhưng không có bãi để xe cho cư dân. Trước tình thế này, công ty Lương thực Đà Nẵng đã ngăn ngang tầng 01 toà nhà chung cư để làm bãi giữ xe 02 tầng.
Tuy nhiên, Trưởng ban quản trị nhà chung cư F.Home và nhiều cư dân bức xúc khi chứng kiến công trình nhà xe 02 tầng chỉ mới hoàn thành phần khung đã cho thấy, mỗi phần chỉ đạt chiều cao khoảng 1,8m, nguy cơ cháy nổ rất cao khi dồn lượng xe máy khá lớn gửi tại đây.
Phương án khác, công ty Lương thực Đà Nẵng định xây dựng bãi đỗ xe tại thửa đất 12/4 Lý Thường Kiệt (nằm bên cạnh chung cư F.Home), diện tích 1.600m2.

#box1637228350048{background-color:#6ca370}Có thể bạn sẽ quan tâm: