“Đầu của nam chân của nữ, có thể xem không thể sờ” là câu tục ngữ được người xưa truyền lại. Vậy câu nói này có hàm ý gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Trong dân gian thường lưu truyền những câu tục ngữ. Những câu nói này không chỉ đại diện cho nền văn hóa đại chúng, chứa đựng trí tuệ của người xưa mà còn là những bài học kinh nghiệm trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Mặc dù tục ngữ không thể hiện được sự tao nhã như thơ ca hay tản văn, nhưng nó lại được lưu truyền và tồn tại trong hàng nghìn năm nay và được người đời nhắc đến thường xuyên trong lời ăn tiếng nói hằng ngày.

“Đầu của nam chân của nữ, có thể xem không thể sờ” có hàm ý gì?

Câu “Đầu của nam chân của nữ, có thể xem không thể sờ” cũng là một trong những câu tục ngữ chứa đựng nhiều nội hàm sâu sắc mà người xưa để lại.

Thời xưa, đàn ông thường để tóc dài và phụ nữ sẽ bó bàn chân cho nhỏ. Điều này vô hình chung gây ra sự bất tiện trong di chuyển, đi đứng, sinh hoạt thường ngày.

Trong mắt người xưa, đầu của người nam là bộ phận quan trọng nhất chỉ có những trưởng bối mới có thể được sờ vào đầu trẻ nhỏ trong nhà. Khi người có mối quan hệ không thân cận mà chạm vào đầu của người nam thì điều đó được xem là không tôn trọng họ, thậm chí thể hiện sự coi thường.

Ngoài ra, ở thời cổ đại vì thân phận của một người còn phụ thuộc vào quần áo và mũ mà người đó mang trên đầu. Chiếc mũ thể hiện rất nhiều ý nghĩa, trong đó có thể hiện cả lòng tự trọng của họ. Vì thế không được tùy tiện chạm vào đầu người nam, nếu tùy tiện chạm vào nghĩa là đang xúc phạm họ.

Quảng cáo

Dau-cua-nam-chan-cua-nu-co-the-xem-khong-the-so-co-ham-y-gi

Đối với người nữ cũng vậy, thời xưa đôi chân của người phụ nữ rất được coi trọng. Khi người nữ đang rửa chân thì không để người khác nhìn thấy chứ đừng nói đến việc chạm vào. Người ta thường nói “Sen vàng ba tấc” cũng là ý nói đến thẩm mỹ quan thời bấy giờ.

Ngày nay, tập tục bó chân đã bị bãi bỏ, thế nhưng người phụ nữ vẫn rất coi trọng và săn sóc đôi chân của mình. Họ thường sử dụng nhiều loại sản phẩm, phương pháp khác nhau để giúp đôi chân mềm mịn, không bị nứt nẻ hoặc bong tróc. Có thể nói, đối với phụ nữ, đôi chân quan trọng không kém gì đầu của nam giới nên đều không được đụng tới.

Ngoài ra, cũng có người cho răng đầu của người nam, chân của người nữ và eo lưng đều là những nơi tụ phúc khí trên cơ thể, vì thế nếu bị ai đó chạm vào có thể làm mất đi phúc khí.

Vì thế, nếu ai có thể chạm vào đầu của người nam hoặc chạm vào chân của người nữ nghĩa là mối quan hệ giữa hai người đó phải rất khăng khít. Nhưng dẫu sao thì ngày nay suy nghĩ này vẫn không hoàn toàn đúng đắn, bởi vì người xưa thường giảng về nam nữ thụ thụ bất thân nên câu nói “Đầu của nam chân của nữ, có thể xem không thể sờ” mới trở thành điều đặc biệt cẩn trọng.

Ngày nay, với sự thay đổi của xã hội tư tưởng của mọi người cũng đã khác trước rất nhiều. Trong giao tiếp, ứng xử hằng ngày mọi người có thể tự do vỗ vai, chạm vào mặt, đầu, ôm eo nhau là chuyện rất thường tình. Nhưng dù là vậy, những hành động thân mật chỉ nên thể hiện ở nơi riêng tư không nên quá lộ liễu ở nơi công cộng để tránh gây phiền toái đến mọi người xung quanh.

Xem thêm: Nghịc lý cuộc đời: Những đứa trẻ biết nghe lời sau này sẽ không làm nên chuyệnDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: