1. Đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng bao lâu?

Đất trồng cây lâu năm là một trong các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Theo đó, Điều 126 Luật Đất đai quy định về thời hạn sử dụng của đất trồng cây lâu năm như sau:

– Đối với hộ gia đình, cá nhân:

  • Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp: 50 năm
  • Thời hạn giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp: Được xem xét căn cứ theo đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm
  • Thời hạn cho thuê đất: Không quá 50 năm.

– Đối với tổ chức:

Thời hạn giao đất, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; thực hiện các dự án đầu tư: Được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Như vậy, theo quy định trên, có thể thấy thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, trong đó có đất trồng cây lâu năm theo hình thức giao đất hoặc cho thuê đất là tối đa 50 năm.

Việc xác định đất có thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm có ý nghĩa là căn cứ để tiến hành thu hồi đất và các vấn đề liên quan như khiếu nại quyết định thu hồi đất… Ngoài ra còn là căn cứ để thực hiện các quyền chuyển nhượng, tặng cho,… quyền sử dụng đất.

Đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng bao lâu (Ảnh minh họa)

2. Có cần gia hạn để tiếp tục sử dụng đất khi hết thời hạn không?

Khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 nêu rõ:

Điều 126: Đất sử dụng có thời hạn

1. Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.

Thêm vào đó, khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất như sau:

Điều 74: Trình tự, thủ tục gia hạn sử dụng đất; xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất

2. Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận, nhận chuyển quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn sử dụng đất thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất

Như vậy, với trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm khi hết thời hạn được tiếp tục sử dụng với thời hạn 50 năm mà không cần gia hạn sử dụng đất.

3. Thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trồng cây lâu năm thế nào?

Trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu xác nhận lại thời hạn sử dụng đất trên Giấy chứng nhận khi hết hạn sử dụng thì thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất

Bước 2: Kiểm tra hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất kiểm tra hồ sơ, xác nhận hộ gia đình, cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 3: Chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai

– Sau khi kiểm tra hồ sơ, Ủy bân nhân dân cấp xã chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

– Văn phòng đăng ký đất đai tiến hành kiểm tra hồ sơ và xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất vào Giấy chứng nhận đã cấp.

Đồng thời, thực hiện chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Bước 4: Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất

Trên đây là giải đáp về Đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng bao lâu? Mọi vấn đề vướng mắc vui lòng liên hệ 19006192 để được LuatVietnam hỗ trợ, giải đáp.

Nguồn: https://luatvietnam.vn/dat-dai-nha-o/dat-trong-cay-lau-nam-co-thoi-han-su-dung-bao-lau-567-93442-article.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: