Đất ở không hình thành đơn vị ở 'làm khó' doanh nghiệp và nhà đầu tư Công ty cổ phần Địa Tín phân phối độc quyền dự án: Khu đô thị Từ Sơn Garden City

Sự chậm trễ trong cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản du lịch tại một số dự án khu vực Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang gây bức xúc cho các nhà đầu tư thứ cấp, ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Kích cầu bất động sản du lịch

Từ năm 2004, tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh kêu gọi đầu tư vào khu vực Bãi Dài. Đến giai đoạn 2013-2017, để tăng tính hấp dẫn trong chính sách thu hút đầu tư, tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho một số doanh nghiệp để triển khai xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng tại Bắc bán đảo Cam Ranh, trong đó có một phần diện tích là đất ở nông thôn (đất ở không hình thành đơn vị ở).

Tại thời điểm đó, các doanh nghiệp được cơ quan quản lý địa phương giải thích loại hình đất ở tại nông thôn thuộc một trong ba nhóm đất theo quy định tại Điều 10 Luật Đất đai.

Tỉnh Khánh Hòa đặt ra điều kiện “đất ở không hình thành đơn vị ở” nhằm hạn chế một số quyền đối với nhà đầu tư như: không được đăng ký hộ khẩu, không hình thành nên các khu dân cư, làng xóm… chứ không làm thay đổi bản chất đây vẫn là “đất ở nông thôn”.

Đất ở không hình thành đơn vị ở 'làm khó' doanh nghiệp và nhà đầu tư

Người mua bất động sản du lịch tại các dự án đã được cấp phép như đề cập ở trên sẽ được sở hữu lâu dài, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng chỉ phục vụ vào mục đích kinh doanh dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng.

Chính sách này của tỉnh Khánh Hòa là cú hích giúp các nhà đầu tư an tâm về khả năng thu hồi vốn trong quá trình thực hiện các dự án du lịch nghỉ dưỡng với tổng mức đầu tư hàng ngàn tỉ đồng.

Kiến nghị gỡ vướng cho các dự án

Đến nay, các nhà đầu tư thứ cấp mua sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng tại một số dự án khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Trong khi đó, một số dự án khác vẫn chưa được cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp dù chủ đầu tư đã nhiều lần đề xuất.

Theo thông báo kết luận thanh tra số 1919/TB-TTCP, ngày 4/11/2020, Thanh tra Chính phủ đã khẳng định loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ nghỉ dưỡng đã và đang phát triển ngày càng mạnh tại nhiều địa phương.

Việc đầu tư, xây dựng loại hình biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng đã mang lại một số hiệu quả như thu hút mạnh mẽ dòng vốn đầu tư, thúc đẩy quy mô phát triển du lịch, dịch vụ; góp phần giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách.

Đất ở không hình thành đơn vị ở 'làm khó' doanh nghiệp và nhà đầu tư

Để gỡ vướng cho địa phương và nhà đầu tư, tháo điểm “nghẽn” trong thực thi chính sách, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết một cách triệt để theo hướng khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển du lịch, dịch vụ, không gây ách tắc dòng vốn đầu tư đã và đang phát triển mạnh, không gây xáo trộn, ảnh hưởng đến thu hút đầu tư ở những địa phương đã thực hiện dự án.

Theo ông Vương Duy Dũng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng, các dự án đầu tư phải tuân thủ nội dung dự án đầu tư đã được chấp thuận, cấp phép đầu tư.

Trong một dự án đầu tư kinh doanh bất động sản có nhiều hạng mục, nhiều loại đất khác nhau, về nguyên tắc địa phương chấp thuận, cấp phép gì nhà đầu tư được làm thứ đó.

“Chia dự án thành 2 nhóm để gỡ vướng”

Để gỡ vướng cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh, tỉnh đã chia các dự án thành 2 nhóm để gỡ vướng. Đối với các dự án chưa triển khai xây dựng tỉnh thống nhất chuyển hết sang cấp phép đất dịch vụ thương mại để triển khai dự án. Với các dự án đã đầu tư, đang triển khai xây dựng, UBND đã và đang trình Chính phủ cho cấp phép dự án theo dạng đất ở nông thôn, sở hữu lâu dài để tiếp tục phát triển dự án.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/dat-o-khong-hinh-thanh-don-vi-o-lam-kho-doanh-nghiep-va-nha-dau-tu-108843.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: