[ad_1]

Xây nhà ở tuổi 28 là điều mà chị Thuỵ Ân (Hướng dẫn viên du lịch, 28 tuổi) chưa bao giờ nghĩ đến. Vậy mà trong giai đoạn khó khăn nhất, sau 2 năm thất nghiệp vì ảnh hưởng của dịch bệnh, Thụy Ân đã liều lĩnh gom tất cả tiền tiết kiệm để xây lại nhà cho bố mẹ. Mong ước lớn nhất của Ân là: “Một thân một mình xây nhà để mùa mưa tháng 9 trở lại, ba mình không còn mang thau đi hứng nước, mẹ mình cũng không lo trời bão sụp nhà nữa”.

Nguyện vọng của Ân đã hoàn thành vào tháng 7/2022. Ngôi nhà không chỉ “che nắng che mưa” mà còn có thiết kế đẹp mắt, làm nhiều người xuýt xoa trước sự giỏi giang và hiếu thảo của cô bạn đến từ Đà Nẵng.

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 1

Ngôi nhà xinh xắn, nổi bật của 9X Đà Nẵng.

Tiết kiệm 70% thu nhập, tự xây nhà không cần hỗ trợ tài chính

Chia sẻ quyết định xây nhà của mình, Ân thổ lộ: “Mình chưa từng nghĩ sẽ xây nhà năm 28 tuổi vì muốn đầu tư dư giả hơn mới xây lại nhà, nhưng cuộc đời đúng là không biết trước được. Vào một ngày mưa tháng 9/2021, sau 2 tuần ở cùng mẹ trong bệnh viện (mẹ mình mắc bệnh vào trúng thời điểm dịch bệnh nên không thể ra vào tự do bệnh viện được), bước vào tới nhà là cảnh nước mưa cứ dột tràn lan khắp nhà dù hứng 10 cái thau rồi. Ngay giây phút đó, mình đã quyết định xây lại nhà vì nghĩ là ba mẹ già rồi không đủ thời gian để chờ mình làm giàu rồi mới xây được nữa”.

Ở thời điểm đó, Ân đang thất nghiệm vì dịch bệnh. Cô bạn gom hết số tiền tiết kiệm, khởi công xây dựng lại ngôi nhà có 26 năm tuổi đời. Đặc biệt hơn, Ân không hề vay vốn hay kêu gọi sự hỗ trợ tài chính từ bên ngoài. “Mình có thói quen để dành 70% số tiền kiếm được để tiết kiệm, 30% còn lại cho việc chi tiêu các vấn đề lặt vặt cũng như phụ giúp thêm sinh hoạt phí cho ba mẹ”, Ân chia sẻ. Để hoàn thiện căn nhà không cần vay vốn, Ân tính toán và dự tính các hạng mục một cách tỉ mỉ để mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát, không để phát sinh nhiều chi phí.

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 3

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 4

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 5

Hiện trạng ngôi nhà cũ của Thuỵ Ân thường xuyên bị dột vào mùa mưa.

Ngôi nhà chính thức khởi công vào tháng 3/2022 và hoàn thiện sau 4 tháng. Ân là người đứng ra giám sát công trình, tự tay chọn nội thất và trang hoàng cho căn nhà. Cô bạn tâm sự: “Mình nghĩ đây là quyết định liều lĩnh nhưng sau này nhìn lại sẽ là một quyết định đúng đắn, vì ba mẹ đã lớn tuổi rồi nếu chờ thì không biết sẽ đến bao giờ. Thêm nữa là vì mình đang thất nghiệp nên thứ mình có nhiều nhất chính là thời gian. Mình đã đứng ra coi ngó từ lúc đập nhà – làm móng – đến giai đoạn hoàn thiện, không sót ngày nào. Cảm giác khó khăn, vất vả nhưng tâm huyết mình bỏ ra được nhận lại thành quả khá hài lòng nên rất mãn nguyện”.

Ngôi nhà mang phong cách Bắc Âu, góc nào cũng xinh xắn

Ngôi nhà của gia đình Thuỵ Ân có 2 tầng, trên nền đất 90m2 gồm 3 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh, phòng khách và bếp liền nhau. Toàn bộ căn nhà mang tông màu trắng sáng sủa, để lại ấn tượng sạch sẽ, thoáng đãng và sang trọng. Để tìm được thiết kế lạ mắt và phù hợp với sở thích, cô bạn đã tham khảo rất nhiều trên mạng, các hội nhóm về nhà đẹp và ý kiến của kiến trúc sư,…

Ân cho biết: “Nhà mình được bố trí 3 phòng ngủ nhưng với 2 tầng thì để đầy đủ các công năng thì cũng là vấn đề nan giải. Bình thường các nhà khác sẽ để sân phơi ở phía sau tầng 2, nhưng vì phòng mình ở phía sau và là một người yêu ánh sáng tự nhiên nên mình đề xuất để sân phơi tầng 1 luôn, và phần phía sau của phòng mình được làm ban công để lấy nắng cũng như có chỗ ngồi chill chill”.

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 6

Ngôi nhà 2 tầng mang dáng dấp Bắc Âu với nhiều đường cong mềm mại, đẹp mắt.

Nội thất trong hướng theo phong cách Scandinavian, tối giản nhưng không bị đơn điệu, có chút sang trọng nhưng không quá cầu kì. Mỗi món nội thất đều được Ân chọn mua tỉ mỉ, vừa khít với căn phòng và phong cách mà gia chủ theo đuổi. Ân thích nhất là phòng khách, có cửa sổ mở ra kết hợp với kiểu cửa vòm mang hơi hướng các cửa sổ Pháp ngày xưa. Đồ dùng chủ yếu là màu sáng, kiểu dáng đơn giản.

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 7

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 8

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 9

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 10

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 11

Đang thất nghiệp, 9X Đà Nẵng vẫn gom 1,3 tỷ xây nhà báo hiếu bố mẹ, thoát cảnh hứng nước mưa - 12

Ngôi nhà ngập tràn ánh nắng, sử dụng tông màu trắng – đen – gỗ, đơn giản mà sang trọng.

Sau khi ngôi nhà hoàn thành, Thuỵ Ân cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Cô bạn cho biết: “Mình cảm thấy mãn nguyện khi làm được điều gì đó cho ba mẹ mà đôi lúc quên đi cả những khó khăn mình sẽ chịu sau đó. Còn ba mẹ tất nhiên là vui và có chút tự hào rồi (cười lớn). Tuy căn nhà này không phải là biệt thự xa hoa lộng lẫy nhưng là cả một quá trình cố gắng và dồn hết tâm huyết của mình”.

Nguồn: https://eva.vn/khong-gian-dep/dang-that-nghiep-9x-da-nang-van-gom-13-ty-xay-nha-bao-hieu-bo-me-thoat-canh-hung-nuoc-mua-c284a530639.html

[ad_2]