Liên quan đến thông tin Báo CAND đã phản ánh về việc “Thu hồi đất 10 năm không đền bù, tỉnh lại kêu gọi nhà đầu tư mới trên dự án “treo”, ngày 30/12, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã có văn bản chỉ đạo ngành chức năng liên quan tham mưu việc huỷ bỏ hoặc chấm dứt dự án tái định cư 24ha tại TP Gia Nghĩa đã “treo” hơn 10 năm nay khiến hàng trăm hộ dân khốn khổ.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông giao ngành chức năng họp công khai giải thích về việc để dự án kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân. Đồng thời, UBND Đắk Nông cũng huỷ bỏ các quyết định thu hồi đất, tạm dừng kêu gọi nhà đầu tư vào dự án này.

Như Báo CAND đã thông tin, dự án tái định cư 24ha ở phường Nghĩa Trung rục rịch từ năm 2009 và đến năm 2012 UBND thị xã Gia Nghĩa (nay là TP Gia Nghĩa) có quyết định thu hồi đất. Trong các năm vừa qua, địa phương liên tiếp khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện dự án nhưng đến nay, nơi đây vẫn là khu vực cỏ mọc um tùm, nhiều nhà cửa bỏ hoang, xuống cấp.

Dự án này có 142 hộ bị thu hồi đất, số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng là 26,3 tỷ đồng và sẽ dành 38 lô để bố trí cho các hộ dân bị thu hồi đất. Thế nhưng sau khi có quyết định thu hồi đất, người dân không được trả tiền, không được tái định cư nhưng không được sửa sang, gia cố nhà cửa khiến nhiều gia đình sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Trả lời về vấn đề này, ông Dương Minh Châu, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Đắk Nông thừa nhận, tỉnh có lỗi khi chậm chi trả tiền khi thu hồi đất khiến người dân gặp khó khăn. Ông Châu cho biết, dự án tái định cư 24ha không thể thực hiện được vì tỉnh không có vốn để bố trí. Sau đó, do quỹ đất tái định cư cho người dân đã đủ, việc thực hiện dự án này là không cần thiết.

Ở một tình huống khác, trong khi dự án này thu hồi đất hơn 10 năm không bồi thường cho người dân thì vào ngày 28/6/2021, ông Trần Xuân Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã ký văn bản chủ trương thu hút đầu tư để tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trên nền dự án “treo” này. UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng, mục tiêu khu tái định cư 24ha không còn phù hợp nên sẽ đưa dự án này vào danh mục thu hút đầu tư có giá trị thương mại. Trong khi đó, các quyền lợi liên quan của hơn 140 hộ dân lại chưa được tỉnh xem xét, giải quyết đã gây bức xúc cho người dân.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: