Phấn đấu đến năm 2025, ngành công nghệ thông tin, viễn thông sẽ trở thành thành lĩnh vực mũi nhọn đem về 2,34 tỷ USD, Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm và muốn kêu gọi đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp xứ “kim chi”…

Toàn cảnh hội nghị “Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”.Toàn cảnh hội nghị “Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”.

UBND TP. Đà Nẵng vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị “Diễn đàn xúc tiến đầu tư ICT Hàn Quốc vào Đà Nẵng”, với sự tham gia trực tiếp và trực tuyến của hơn 200 đại biểu là các doanh nghiệp và các nhà đầu tư tiềm năng của Hàn Quốc tại Việt Nam nói chung và tại TP. Đà Nẵng nói riêng.

Tại diễn đàn, lãnh đạo TP. Đà Nẵng giới thiệu tiềm năng, lợi thế, cơ hội đầu tư, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Đà Nẵng đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào TP. Đà Nẵng nói chung, đặc biệt là các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung của thành phố.

HÀNG LOẠT CHÍNH SÁCH ƯU TIÊN

Giải đáp các ý kiến của một số doanh nghiệp Hàn Quốc có liên quan đến chính sách thu hút đầu tư của thành phố, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý các Khu Công nghệ cao và Khu công nghiệp Đà Nẵng, cho biết: “Công nghệ thông tin là một trong 6 nhóm ngành được ưu tiên đầu tư và Khu công nghệ cao của thành phố”.

Ngoài các chính sách chung theo quy định của Nhà nước Việt Nam, TP. Đà Nẵng còn có thêm nhiều chính sách ưu tiên thu hút khác như miễn tiền thuê đất từ 15-19 năm tùy theo từng loại hình sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 20% xuống còn 10%, miễn thuế thu nhập cá nhân cho các chuyên gia giỏi. Miễn tiền bồi hoàn mặt bằng cho các doan nghiệp có vốn đầu tư lớn từ 3.000 tỷ đồng trở lên.

Đối với Đà Nẵng, Hàn Quốc đã và đang là đối tác quan trọng về đầu tư, thương mại, du lịch.

Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, khẳng định Hàn Quốc là một trong những thị trường chiến lược trong công tác xúc tiến đầu tư của Đà Nẵng.

Lãnh đạo thành phố đánh giá cao và ghi nhận sự đóng góp tích cực của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đối với những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của thành phố trong thời gian qua, góp phần vào xây đắp cho mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai quốc gia.

Đặc biệt, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc, KOTRA tại Đà Nẵng nỗ lực cùng với các sở, ban, ngành truyền tải những vướng mắc, đề xuất những biện pháp để cùng chính quyền thành phố tháo gỡ khó khăn gặp phải khi dịch bệnh Covid tác động đến hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong 2 năm vừa qua.

HÚT NHÀ ĐẦU TƯ HÀN QUỐC VÀO LĨNH VỰC ICT

Hàn Quốc, quốc gia nổi tiếng là trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu thế giới, đứng đầu trong chỉ số các quốc gia đổi mới nhất năm 2021 với cơ sở hạ tầng công nghệ tiên tiến, có tốc độ Internet nhanh nhất thế giới, có các công ty nổi tiếng như Samsung, LG, SK Hynix, Naver… và đi đầu trong việc đầu tư mạnh mẽ vào các công nghệ sáng tạo như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, an ninh mạng.

Tính đến thời điểm này, Hàn Quốc là một trong 5 quốc gia, vùng lãnh thổ có số lượng dự án và tổng số vốn đầu tư cao nhất vào Đà Nẵng, với 233 dự án với tổng số vốn đầu tư hơn 378 triệu USD”.

Bên cạnh đó, những năm trước khi dịch Covid-19 diễn ra, có 19 đường bay quốc tế, tần suất 214 chuyến/tuần từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng.

Với khoảng 1,5 triệu lượt du khách, chiếm hơn 50% trong tổng số lượt du khách quốc tế đến thành phố cho thấy nhiều du khách, doanh nhân Hàn Quốc lựa chọn Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động du lịch cũng như kinh doanh.

Đây là các cơ sở quan trọng để Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới.

 
“Đà Nẵng xác định Hàn Quốc là một trong những đối tác trọng điểm có tiềm lực mạnh về tài chính, kỹ thuật và mong muốn đẩy mạnh kết nối, kêu gọi sự quan tâm đầu tư nhiều hơn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào lĩnh vực ICT của thành phố”.
Ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Những năm qua, Đà Nẵng là một trong những thành phố đi đầu của cả nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin (ICT) và được nhiều tổ chức trong nước, quốc tế ghi nhận, đánh giá cao như: 12 năm liền dẫn đầu bảng xếp hạng Việt Nam ICT, đạt Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam, Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam, Giải thưởng ASOCIO Smart City…

Mặc dù đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế – xã hội hai năm qua nhưng ngành ICT Đà Nẵng vẫn phát triển, tổng doanh thu vượt ngưỡng 1,3 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu phần mềm đạt gần 90 triệu USD.

Theo định hướng phát triển của thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành một đô thị sinh thái thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á, Đà Nẵng tập trung phát triển 3 trụ cột chính, gồm du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

Trong đó, công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số sẽ tiếp tục là lĩnh vực mũi nhọn được chú trọng phát triển.

“Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025 sẽ thu về 2,34 tỷ USD tổng doanh thu toàn ngành ICT và đến năm 2030, ngành công nghiệp ICT sẽ đóng góp 15% trong tổng GRDP của thành phố. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, môi trường sống, làm việc và tập trung thu hút đầu tư vào 3 nội dung gồm đầu tư hạ tầng, đầu tư vào dữ liệu và ứng dụng thông minh”, ông Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Thông qua Diễn đàn, thời gian đến, Đà Nẵng hy vọng sẽ đón tiếp ngày càng nhiều các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư và phát triển cơ hội kinh doanh mới. Chính quyền thành phố cam kết sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc đến tìm hiểu môi trường đầu tư, thiết lập và triển khai dự án đạt hiệu quả tại Đà Nẵng.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: