Chiều 20.12, TAND TP.Đà Nẵng mở phiên xét xử sơ thẩm vụ cò đất lừa người dân thuộc diện giải tỏa đền bù, chạy suất bố trí đất tái định cư để chiếm đoạt tiền tỉ.

HĐXX tuyên phạt Trần Văn Lai (hành nghề môi giới, cò đất, 41 tuổi, ngụ phòng 113 chung cư B4 Nại Hiên Đông Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ tháng 3.2018 đến tháng 11.2020, Lai hành nghề cò đất khu vực Q.Sơn Trà và “nổ” có thể xin bố trí đất, đổi lô tái định cư để lừa đảo người, chiếm đoạt.

Trong khi đó, Lai có nhân thân rất xấu, từng lãnh án đánh bạc và bị xử phạt về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, tháng 3.2018, Lai lừa một phụ nữ mua hồ sơ giải tỏa đền bù để được bố trí lô đất tái định cư 30 B2.10 Khu dân cư 387 Q.Ngũ Hành Sơn. Chị này đặt cọc 300 triệu đồng, Lai hứa sau 45 ngày sẽ giao đất và bán cho chị với giá 5,2 tỉ đồng, trong khi đây là đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước.

Đà Nẵng: Cò đất lừa chạy suất tái định cư, chiếm đoạt tiền của người khó khăn

Lai lãnh 14 năm tù. Ảnh: NGUYỄN TÚ

Một phụ nữ khác thuộc diện giải tỏa Chợ Chiều (Q.Sơn Trà), được bố trí lô đất đường 7,5m. Lai dụ dỗ bà này chung chi 1,4 tỉ đồng để Lai đổi thành lô đường 10,5m và thêm 1 lô đường 5,5m, từ đó chiếm đoạt 350 triệu đồng của nạn nhân.

Tổng cộng, Lai gây ra 11 vụ lừa đảo cùng thủ đoạn tương tự, chiếm đoạt gần 4,6 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong các bị hại của Lai, hầu hết là người dân thuộc diện giải tỏa đền bù, tái định cư, hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu bức thiết về nhà ở.

Trong khi đó, qua xác minh tại Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Đà Nẵng và các ban giải phóng mặt bằng, chi cục thuế…, xác định các lô đất cò đất Trần Văn Lai bán khống hiện vẫn thuộc quản lý của Nhà nước, Lai không nộp bất kỳ hồ sơ đất đai nào.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: