Trong cuộc phỏng vấn, sếp đưa ra câu hỏi “Con gái tôi là mẹ của con gái bạn, vậy tôi là gì của bạn?” khiến các ứng viên đang có mặt đều tỏ ra vô cùng bối rối.

Câu chuyện có thật này xảy ra tại Trung Quốc. Cụ thể, cách đây không lâu một cô gái tên Tiểu Biên tham gia phỏng vấn ở một công ty nọ. Trong buổi phỏng vấn này, phía nhà tuyển dụng đã hỏi cô gái trẻ 2 câu hỏi khá kỳ lạ. 

Câu hỏi thứ nhất như sau: “Con gái tôi là mẹ của con gái bạn, vậy tôi là gì của bạn?”.

Ngay khi phía nhà tuyển dụng hỏi xong, cả 3 ứng viên đều ngớ người trong phút chốc. Ứng viên thứ nhất có lẽ vẫn còn khá bất ngờ trước câu hỏi nên không đưa ra được câu trả lời nào. Cô gái chỉ biết mỉm cười ngượng nghịu, lịch sự từ chối trả lời, sau đó nhường cơ hội cho ứng viên nam tiếp theo. 

con-gai-toi-la-me-cua-con-gai-ban-vay-toi-la-gi-cua-ban-2
Ảnh minh họa

Dù có chút bối rối, nhưng khác với ứng viên đầu, nam thanh niên này vẫn đáp rằng: “Tôi nghĩ, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Tuy nhiên, nếu con gái tôi là mẹ của con gái bạn, bạn có thể là bố tôi”. Chàng trai nói xong liền bật cười, phía nhà tuyển dụng cũng thích thú cười theo. 

Đến lượt Tiểu Biên là ứng viên cuối cùng. Cô vừa suy ngẫm vừa đáp rằng: “Tôi cũng đồng ý với câu trả lời của ứng viên trước. Tuy nhiên, theo tôi thì sẽ có 4 câu trả lời dựa theo các giả thuyết khác nhau. Thứ nhất, nếu tôi và bạn đều là phụ nữ, tôi có thể là mẹ của bạn. Thứ hai, nếu tôi là phụ nữ còn bạn là đàn ông, tôi sẽ là mẹ vợ của bạn. Thứ ba, nếu tôi là đàn ông và bạn là phụ nữ thì tôi là bố của bạn. Cuối cùng, nếu tôi và bạn cùng là đàn ông thì tôi là bố vợ của bạn”.

Ngay khi Tiểu Biên nói xong, nhà tuyển dụng vô cùng bất ngờ vì cô gái trẻ có thể suy luận rõ ràng, mạch lạc như thế chỉ trong thời gian ngắn. Sau đó, nhà tuyển dụng đưa ra câu hỏi tiếp theo để xem xét về khả năng chịu đựng áp lực của các ứng viên. 

Câu hỏi tiếp theo đó là: “Nếu thấy 500 nghìn rơi xuống bồn cầu, các bạn có nhặt lên không?”.

Quảng cáo

Ứng viên thứ hai trả lời rằng: “Nếu nó rơi trên bề mặt bồn cầu, tôi sẽ sẵn sàng nhặt lên rồi lau sạch. Nhưng nếu nó bị ướt hoặc bẩn, tôi sẽ không nhặt lên bởi nó có rất nhiều vi khuẩn”.

con-gai-toi-la-me-cua-con-gai-ban-vay-toi-la-gi-cua-ban-3
Ảnh minh họa

Khi tới lượt mình, Tiểu Biên sau vài giây suy nghĩ liền bình tĩnh trả lời:

“Có thể phân chia theo trường hợp như này: Nếu bạn làm rơi 500 nghìn vào bồn cầu, dù là mệnh giá bao nhiêu đi chăng nữa cũng không khó để nhặt lên. Tiền sau khi được vệ sinh sạch sẽ thì vẫn sử dụng được như thường. Tuy nhiên, nếu ai đó ném tiền vào bồn cầu rồi bảo tôi nhặt lên để làm nhục, tôi sẽ từ chối.

Tiền rơi vào bồn cầu là tiền bẩn, Nhưng nếu bẩn bình thường vẫn có thể làm sạch, nhưng nếu nó là tiền phi nghĩa, tôi nhặt được cũng sẽ giao nộp chứ không cầm. Tương tự như nói về chuyện phẩm giá, nếu nhìn bề ngoài thì việc nhặt tiền rơi trong bồn cầu đâu có gì lớn. Đơn giản là tôi chỉ nhặt tiền mà thôi, không vi phạm pháp luật, cũng không vi phạm đạo đức. Tôi chỉ tôn trọng đồng tiền mà thôi”.

Sau khi xem xét năng lực làm việc, khả năng tư duy logic, khả năng chịu áp lực và thất bại trong công việc, phía nhà tuyển dụng đã quyết định nhận Tiểu Biên.

Đối với mọi câu hỏi, hầu hết sẽ không có câu trả lời đúng mà chỉ có câu trả lời hợp lý mà thôi. Nên nhớ, các câu hỏi phỏng vấn được thiết kế đặc biệt nhằm thử thách ứng viên ở nhiều khía cạnh. Khi gặp phải câu hỏi này, cần giữ được bình tĩnh, suy nghĩ vấn đề theo chiều hướng rộng hơn để có câu trả lời phù hợp. 

Xem thêm: Nhà có từ 2 con gái: Mẹ sống thọ, bố thành đạt, phúc lộc đầy nhàDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: