Cổ phiếu ngành thép dậy sóng nhờ đâu?

Cổ phiếu ngành thép đồng loạt “khoác” sắc xanh và tím trong ngày thứ Năm (03/03) khi ngành này được kỳ vọng hưởng lợi từ sự gián đoạn nguồn cung thép từ Nga.

Khép lại phiên ngày 03/03, hàng loạt cổ phiếu thép bật tăng mạnh mẽ, trong đó POM tăng trần 6.8%, NKG và HSG leo dốc 6.2%, còn TLH tăng 5.4%. Đáng chú ý nhất là cổ phiếu HPG tăng trần 6.8% với khối lượng giao dịch kỷ lục hơn 76 triệu cp.

Diễn biến cổ phiếu HPG

Diễn biến ngày 03/03 nối dài chuỗi leo dốc của cổ phiếu ngành thép trong thời gian gần đây. Sau chuỗi ngày giảm sâu từ tháng 10/2021, cổ phiếu ngành thép bắt đầu hồi phục trở lại từ sau Tết Nguyên đán (07/02) và đà tăng lại càng dốc hơn sau khi Nga khởi động chiến dịch đặc biệt vào Ukraine từ ngày 24/02. Điều này có thể là do cổ phiếu ngành thép được kỳ vọng hưởng lợi từ cuộc xung đột Nga-Ukraine như nhận định của nhiều công ty chứng khoán.

Từ sau Tết Nguyên đán, cổ phiếu NKG tăng gần 60%, VGS tăng 43%, HSG vọt 39% và HPG leo dốc 19%.

Cổ phiếu ngành thép dậy sóng nhờ đâu?

Lưu ý: Mức tăng được tính so với giá ngày 07/02

Ngành thép hưởng lợi từ cuộc chiến Nga-Ukraine

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), cuộc chiến Nga-Ukraine có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng thép trên thế giới, dẫn tới thiếu hụt nguồn cung và làm tăng giá thép.

Nga là nước xuất khẩu thép lớn trên thế giới, đặc biệt tại thị trường Châu Âu (chiếm 15% thị phần xuất khẩu vào EU, cùng với 2 nước có liên quan là Ukraine và Belarus thì tổng xuất khẩu thép của 3 nước này vào EU chiếm 38%).

Trong khi đó, tại EU, Nga và Ukraine lần lượt là 2 quốc gia xuất khẩu thép lớn thứ 2 và 4 vào khu vực này trong 11 tháng đầu năm 2021 với khoảng 21% tổng sản lượng, theo Eurofer.

Do đó, VCBS nhận định khi thế giới bắt đầu triển khai các biện pháp trừng phạt Nga sẽ dẫn tới việc thiếu hụt mạnh nguồn cung trong khi nhu cầu thép vẫn đang hồi phục nhanh trong 2022 sau đại dịch Covid-19. Theo VCBS, điều này tạo cơ hội cho công ty thép Việt Nam, nhất là những công ty có xuất khẩu thép tới EU.

Kể từ sau khi Nga khởi động chiến dịch, giá thép thế giới cũng tăng mạnh, trong đó hợp đồng tương lai thép HRC Trung Quốc (giá FOB) đã tăng lên mức 867 USD/tấn.

Cổ phiếu ngành thép dậy sóng nhờ đâu?

Tại thị trường Việt Nam, các nhà nhập khẩu đang tích cực mua thép HRC từ Trung Quốc trong những ngày gần đây với giá 870-880 USD/tấn (giá CFR). Tuy nhiên, đến ngày 02/03, các đơn chào bán từ phía Trung Quốc đã bị rút lại và một thương nhân Việt Nam chia sẻ: “Các nhà cung ứng nói họ sẽ tăng giá vào ngày 03/03”. Trong khi đó, một thương nhân Trung Quốc cho biết: “Giá có thể tăng cao hơn, hợp đồng tương lai thép Trung Quốc đang rất mạnh trong ngày hôm nay”.

Vũ HạoDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: