Cổ phiếu ngân hàng ‘níu chân’ VN-Index trong tuần qua

Dù giảm mạnh trong phiên đầu tuần nhưng hai chỉ số thị trường vẫn kết thúc tuần 14-18/02/2022 với kết quả khá tích cực. VN-Index tăng nhẹ 0.21% so với tuần giao dịch trước, vẫn duy trì trên mốc 1,500 với 1,504.84 điểm. Trong khi đó, HNX-Index kết thúc tuần với 435.61 điểm, tăng 2.04%.

Tuy đều kết thúc tuần với kết quả tăng điểm nhưng thanh khoản trên 2 sàn lại có sự chuyển biến trái ngược nhau. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên sàn HOSE giảm 0.25% so với tuần giao dịch trước, còn gần 642 triệu cp/phiên. Ngược lại, thanh khoản bình quân trên sàn HNX tăng 12%, đạt gần 68 triệu cp/phiên.

Cổ phiếu dẫn dắt VN-Index quay lại đà tăng thành công trong tuần qua chính là MSN. Sau đà điều chỉnh mạnh trong tháng 1, giá cổ phiếu MSN đã bắt đầu phục hồi tích cực trở lại. Riêng trong tuần qua, MSN tăng 9%, đóng góp cho VN-Index gần 4.2 điểm.

Xét về nhóm ngành, bất động sản là nhóm có nhiều cổ phiếu hỗ trợ chỉ số tích cực nhất tuần qua. Dẫn đầu nhóm này lần lượt là DIG, BCM, DXG và VIC. Tổng cộng, 4 cổ phiếu này đã giúp chỉ số tăng 5.37 điểm.Đặc biệt trong đó phải kể tới việc VIC sau 1 tuần hết sức tiêu cực đã phục hồi và lọt vào top 10 cổ phiếu hỗ trợ chỉ số nhiều nhất tuần.

Trong khi đó, đà tăng của DXG lại diễn ra trong bối cảnh 3 quỹ thành viên thuộc Dragon Capital đã có động thái mua thêm tổng cộng 1.15 triệu cp DXG trong ngày 17/02. Sau giao dịch trên, tỷ lệ sở hữu của nhóm quỹ ngoại đã tăng từ 20.9% lên 21.09%.

* Nhóm quỹ thành viên Dragon Capital tiếp tục gom cổ phiếu DXG

* VIC – Tín hiệu tích cực dần xuất hiện

Bên cạnh bất động sản, cổ phiếu ngành hàng không cũng cho thấy sự tích cực trong tuần qua. Cụ thể, thị giá VJC và HVN lần lượt tăng 12% và 4%, qua đó đóng góp tổng cộng gần 3 điểm cho chỉ số.

VJC và HVN ghi nhận diễn biến trong bối cảnh triển vọng của ngành hàng không đã khả quan hơn khi từ ngày 15/02, sẽ không hạn chế tần suất khai thác các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ vào Việt Nam. Dù tần suất khai thác vẫn chưa thế trở lại mức tối đa nhưng sự kiện này đã đánh dấu sự trở lại của các hãng bay trong nước sau khoảng thời gian dài “đóng băng” do dịch bệnh.

* Việt Nam mở lại toàn bộ đường bay quốc tế từ ngày 15/02

Trái ngược với 2 nhóm ngành kể trên, ngân hàng lại cho thấy bộ mặt hết sức tiêu cực trong tuần qua. Có đến 9 trong 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất đều thuộc nhóm này, gồm BID, VCB, CTG, TCB, ACB, MBB, STB, SHB và HDB. Tổng cộng, 9 cổ phiếu này đã làm mất hơn 16 điểm của chỉ số.

Rổ VN30 ghi nhận sự cân bằng ở nhóm kéo tăng và nhóm kéo giảm khi cả 2 nhóm đều có cùng 15 cổ phiếu. Tỏ ra vượt trội ở nhóm kéo tăng là MSN với hơn 7 điểm, theo sau là VJC với 5 điểm. Trong khi đó, “kìm chân” chỉ số là hàng loạt cổ phiếu ngân hàng mà dẫn đầu là TCB với hơn 5 điểm, kế tiếp lần lượt là ACB, STB, MBB,…

* Masan rót thêm 110 triệu USD đầu tư vào Phúc Long

HNX-Index ghi nhận mức tăng lớn trong tuần qua chính là nhờ công lớn của CEO khi cổ phiếu này hỗ trợ chỉ số tăng hơn 4 điểm, theo sau là L14 với hơn 1.4 điểm. Chiều ngược lại, KSF là cổ phiếu dẫn đầu nhóm kéo giảm với gần 1.7 điểm.

Cổ phiếu ngân hàng 'níu chân' VN-Index trong tuần qua

Nguồn: VietstockFinance

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Bạn dự báo phiên đầu tuần (21/02), thị trường sẽ ra sao?

Cổ phiếu ngân hàng 'níu chân' VN-Index trong tuần qua

Hà LễDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: