Cổ phiếu bất động sản “bừng tỉnh”, đưa VN-Index áp sát 1,480 điểm

Hai chỉ số thị trường tiếp tục nối dài đà tăng điểm trong tuần giao dịch 13-17/12/2021. VN-Index tăng 1.11%, về ngưỡng 1,479.79 điểm. Trong khi đó, HNX-Index kết thúc tuần với 456.2 điểm, tăng 1.21%.

Thuận theo đà tăng điểm, thanh khoản trên cả hai sàn đều ghi nhận tín hiệu tích cực. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trung bình trong tuần trên sàn HOSE đạt hơn 909 triệu cp/phiên, tăng 20.06% so với tuần giao dịch trước. Còn với sàn HNX, thanh khoản bình quân tăng 5.11%, lên gần 17 triệu cp/phiên.

Thị trường ghi nhận sự trở lại của nhóm cổ phiếu bất động sản khi có đến 7 cổ phiếu thuộc nhóm này nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất, gồm VHM, BCM, DIG, NLG và NVL, VGC và GVR.

Dẫn đầu nhóm cổ phiếu bất động sản trong tuần qua là VHM và BCM, mỗi cổ phiếu đã đóng góp xấp xỉ 4 điểm cho chỉ số. Việc hai “ông lớn” đại diện cho cả bất động sản dân cư và công nghiệp đều có tín hiệu tích cực cho thấy nhiều nhà đầu tư đang đặt kỳ vọng cao vào thị trường bất động sản.

Trong những ngày qua, sự kiện đấu giá thành công 4 lô đất ở Thủ Thiêm, TP HCM với số tiền trúng đấu giá cao gấp 7 lần giá khởi điểm đã thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của xã hội. Sự quan tâm không chỉ bởi mức giá cao tới mức… bất thường, tức trung bình 1.2 tỷ đồng/m2 mà có thể còn do còn gắn liền với cái tên Thủ Thiêm đã đi qua một giai đoạn cũng thăng trầm vì… đất!

* Đất Thủ Thiêm trở mình sau phiên đấu giá!

* Chuyên gia nói gì về vụ đấu giá đất ‘vô tiền khoáng hậu’ tại Thủ Thiêm

Trái với sự tích cực của nhóm bất động sản, nhóm cổ phiếu ngân hàng lại kìm chân của chỉ số trong tuần qua. Cụ thể, có đến 5 cổ phiếu thuộc nhóm ngân hàng nằm trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất, gồm VCB, VPB, HDB, SHB và TCB. Tổng cộng, 5 cổ phiếu này đã kéo giảm 7 điểm của chỉ số.

Sự tiêu cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng diễn ra trong bối cảnh tiền đồng đang có diễn biến mất giá trở lại, lãi suất tiền đồng cũng có dấu hiệu nhấp nhổm đi lên trở lại trong những ngày gần đây, một số ngân hàng đã có động thái tăng lãi suất tiền gửi về cuối năm. Về cơ bản, đồng nội tệ mất giá sẽ gây áp lực lên lãi suất, khi nhà đầu tư đòi hỏi lãi suất phải cao hơn để bù đắp rủi ro mất giá.

* Tỷ giá, lãi suất biến động về cuối năm

* Lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed sẽ tác động thế nào đến Việt Nam?

Dù tăng điểm trong tuần qua nhưng sắc đỏ vẫn tỏ ra ưu thế hơn trong rổ VN30. Cụ thể, có 16 cổ phiếu trong rổ gây ảnh hưởng tiêu cực, trong khi số cổ phiếu ảnh hưởng tích cực là 14. Dẫn đầu nhóm kéo tăng là VHM với gần 4.3 điểm, trong khi cổ phiếu ảnh hưởng tiêu cực nhất chính là VPB với gần 6.2 điểm.

HNX-Index nối dài đà tăng điểm trong tuần qua là nhờ công lớn của CEO, “đầu kéo” này đã mang về cho chỉ số hơn 3.8 điểm. Ở chiều ngược lại, THD đóng vai trò “ngáng chân” khi lấy đi hơn 2.8 điểm.

Cổ phiếu bất động sản “bừng tỉnh”, đưa VN-Index áp sát 1,480 điểm

Nguồn: VietstockFinance

>>> Xem cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số

Bạn dự báo phiên đầu tuần (20/12), thị trường sẽ ra sao?

Cổ phiếu bất động sản “bừng tỉnh”, đưa VN-Index áp sát 1,480 điểm

Hà LễDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: