Cổ nhân dạy “Nhà giàu không ở nhà to, nhà nghèo không nên đi đường dài”, tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Cổ nhân dạy: Giàu không ở nhà to

Nhà to mà cổ nhân dạy ở vế “giàu không ở nhà to” kỳ thực không phải chỉ về ngôi nhà lớn mà chính là đang nói về phòng ngủ lớn. Dù là ở hiện đại hay thời xưa đi chăng nữa thì con người nỗ lực kiếm tiền cũng chỉ là vì mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, hưởng thụ một cuộc sống giàu có, thoải mái mà thôi.

Sống trong ngôi nhà rộng sẽ mang lại cho ta cảm giác thoải mái, nhưng nhà to thì được còn phòng ngủ thì lại không thể to. Bởi theo người xưa, điều này khiến cho dương khí tán đi. 

Co-nhan-day-Giau-khong-o-nha-to-ngheo-khong-di-duong-dai-2

Cụ thể, trong con mắt của người xưa phòng ngủ mà rộng rãi, trống trải quá mức sẽ khiến cho “dương khí” không thể địch nổi lại “âm khí”, điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng âm dương, khiến gia chủ dễ sinh bệnh. Bởi vậy, cổ nhân mới dạy phòng khách phòng ăn có thể to rộng bao nhiêu tùy thích nhưng phòng ngủ thì không thể như vậy.

Cổ nhân dạy: Nghề không đi đường dài

Quảng cáo

Trong nửa vế sau của câu là nghèo không đi đường dài thì ý nghĩa lại vô cùng đơn giản, người thông minh nhìn đã có thể đoán ra được ý nghĩa đó chính là người nghèo thì không nên đi đường xa.

Co-nhan-day-Giau-khong-o-nha-to-ngheo-khong-di-duong-dai-3

Lý do là vì, thời xưa xã hội kém phát triển, phương tiện đi lại duy nhất là xe ngựa, những người nghèo không có tiền đi ngựa sẽ phải đi bộ, mà nếu đi bộ đường dài thì khả năng mất mạng nơi xứ lạ quê người là rất lớn. Cổ nhân có câu “Lá rụng về cội”, khi qua đời ở nơi xứ lạ thì quả thực đó là điều không may mắn, thậm chí là bất hạnh của đời người. Chính vì thế, người xưa mới dạy người nghèo khó, không có điều kiện đừng bao giờ tùy tiện chọn một nơi xe để đi.

Hơn nữa, cổ nhân dạy câu nói này cũng là vì thời xưa chiến tranh, tai họa liên miên, điều kiện chữa trị cũng rất lạc hậu, yếu kém. Nên nếu người không có tiền thì việc đi xa sẽ dễ bị bệnh, mà nếu không có tiền điều trị thì có thể chết vì bạo bệnh, thậm chí nếu đi gặp chiến tranh, thiên tai cũng khó mà sống sót. Vì thế, người nghèo khó tốt nhất đừng đi đâu xa cả.

Xem thêm: Chim sẻ hạ gục đại bàng – Hữu dũng vô mưu muôn đời suyDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: