[ad_1]

Học được cách tôn trọng hạnh phúc của người khác, cũng là lúc bạn biết cách làm cho bản thân hạnh phúc hơn mỗi ngày, trên đời này có một loại lương thiện, gọi là ‘đừng nói lời làm tổn thương người khác’. 

Có một loại lương thiện gọi là ‘đừng nói lời làm tổn thương người khác’. (Ảnh: Internet)

Niềm vui của cha và con gái

Trên xe lửa, có 2 cha con nhà kia. Người con gái ước chừng 10 tuổi, mặc một chiếc áo bông nhỏ màu đỏ, đôi mắt to tròn sáng long lanh. Người cha mặc một bộ quần áo cũ đã lỗi thời.  

Khi xe lửa khởi hành, cô bé tỏ ra vô cùng phấn khích, cứ nhìn ra bên ngoài cửa sổ, trong mắt tràn đầy vui sướng, cô nói: “Ba ơi, chúng ta đang đi qua cánh đồng rau hẹ mà mình thường hay ăn phải không? Chúng lớn lên tươi tốt quá.”

Giọng nói của cô bé vô cùng trong trẻo, rất nhiều người nghe được đều hướng mắt ra ngoài cửa sổ nhìn thử, thì phát hiện ngoài cửa sổ không phải là rau hẹ, mà là một mảnh ruộng lúa mạch. “Đây không phải là rau hẹ đâu, chúng là lúa mạch, dùng để làm bánh bao”, người cha sửa lại cho con gái. 

“Đây không phải là rau hẹ đâu, chúng là lúa mạch…”, người cha ân cần sửa lại cho con gái. (Ảnh minh họa qua Internet)

Sau đó, cô bé lại tiếp tục mô tả đám hoa dại màu vàng là màu xanh lá, nói biển quảng cáo cực lớn là chiếc bảng đen nhỏ… Cha của cô bé không hề tỏ ra tức giận mà luôn mỉm cười sửa lại cho em. 

Nghe được nhưng điều cô bé nói, một phụ nữ ở bên cạnh nhịn không được mà cười lớn: “Không ngờ tiểu cô nương này rất xinh đẹp, nhưng đầu óc lại có vấn đề.”  

Dù người phụ nữ này đã nói khẽ hết mức, nhưng cha của bé gái vẫn nghe được. Khuôn mặt người cha lúc này thoáng hiện lên sự lúng túng, một lát sau, người cha lại nở nụ cười chất phác, giống như đang cảm thấy có lỗi nói: “Thật xin lỗi, mắt con gái của tôi trước giờ không nhìn thấy gì, con bé vừa làm phẫu thuật xong, đây là lần đầu tiên cháu được tận mắt nhìn ngắm thế giới bên ngoài, nên có chút kích động, hy vọng không làm phiền mọi người nghỉ ngơi.”

Sau khi nói xong, người cha liền ôm con gái vào lòng, khuyên con nói chuyện nhỏ lại. Cô bé nghe cha nói thì sửng sốt một lúc, cả người sau đó phảng phất u buồn, em ủ rũ gục mặt xuống bàn.

Có lẽ phát hiện con gái có điều bất thường, người cha bắt đầu dồn hết tâm sức nói chuyện với con gái. Nhưng mặc cho người cha vừa giả làm ngáo ộp vừa bắt chuyện, người con đã không còn hứng thú, cứ trầm mặc mãi.

Chúng ta thường đoán định một người từ vẻ bề ngoài của họ, vội vàng đánh giá một người ngay từ lần gặp đầu tiên. Nhưng việc phán đoán khi không biết rõ về hoàn cảnh của người khác thường sẽ không chính xác, và đôi khi còn sai lệch nghiêm trọng.

Khi không biết toàn bộ sự việc, không hiểu bản chất vấn đề thì đừng nên đưa ra bình luận, bởi điều đó đôi khi có thể phá hủy hạnh phúc của người khác chỉ trong chớp mắt. Con người 2 tuổi đã bắt đầu học nói nhưng phải dành cả đời để học cách im lặng, không nói lời làm tổn thương người khác cũng là một loại tu dưỡng, là một loại lương thiện.

Đôi vợ chồng tâm đầu ý hợp

Có một người phụ nữ trung tuổi, thường bày bán hàng rong ở vỉa hè. Cứ đến giờ cơm trưa, người chồng lại mang thức ăn còn nóng hổi đến cho cô. Tuy cuộc sống của 2 vợ chồng không giàu có nhưng dường như rất vui vẻ. Người đàn ông này luôn cười dịu dàng nhìn vợ ăn cơm, cảm nhận một niềm hạnh phúc bình dị. 

Hôm ấy cũng như mọi ngày, người phụ nữ đứng trước quầy hàng trên vỉa hè nhiệt tình mời gọi khách mua hàng. Người chồng đạp xe đến nơi, nở nụ cười áy náy: “Em đói bụng lắm không, thật là có lỗi hôm nay anh đến trễ.” Người phụ nữ ngẩng đầu nhìn chồng, ánh mắt lộ ra chút vui vẻ ngượng ngùng nói: “Không sao, không sao, hôm nay em không đói lắm.”

Tuy cuộc sống của 2 vợ chồng bán hàng rong không giàu có nhưng dường như rất vui vẻ. (Ảnh minh họa qua Internet)

Người chồng cuống quýt lấy từ xe cặp lồng cơm, đưa cho vợ nói: “Công việc không vội, em nhanh tới ăn cơm đi cho nóng.”

Lúc này, một người phụ nữ trung niên đi tới, nhìn thấy cặp lồng cơm, lại nhìn qua người phụ nữ rồi lắc đầu nói: “Ôi! Cơm này một chút thịt cá cũng không có, em gái sao em có thể ăn được cơ chứ” rồi lại nhìn người đàn ông nói “Anh là nam nhân, lại để vợ suốt ngày phải chịu khổ, thật là không có ý chí gì cả, đáng trách nha.”

Nói xong người phụ nữ còn nhìn người đàn ông với vẻ oán trách, tặc lưỡi cảm thán. Sau đó, quay người lê thân hình mập mạp của mình rời đi.

Câu nói của người phụ nữ kia dường như là quan tâm cảm thông với người vợ nhưng đã vô tình phá vỡ khoảnh khắc hạnh phúc thường ngày của đôi vợ chồng. 

Sau câu nói của người phụ nữ, Không khí giữa 2 vợ chồng người bán hàng dường như đông cứng lại. Người vợ giơ cặp lồng cơm trong tay lên, cười khổ một tiếng, rồi bắt đầu ăn. Người chồng nhìn vợ, trên mặt hiện lên vẻ xấu hổ, anh thở dài một hơi rồi giấu mặt vào khăn quàng cổ…

Có câu nói: ‘Cực khổ trong mắt người này, nhưng lại là hạnh phúc trong mắt của người kia’. Loại hạnh phúc này là một loại tâm linh cảm ứng, không liên quan đến giàu nghèo, cũng không liên quan đến địa vị cao thấp sang hèn, nó như bông hoa hé nở trong im lặng, mang hương thơm thấm vào nội tâm….

Học được cách tôn trọng hạnh phúc của người khác, cũng là lúc bạn biết cách làm cho bản thân hạnh phúc hơn mỗi ngày. Đừng vì quá vô tâm mà nói lời làm tổn thương người khác.

Nhiệt Bạch (Theo Secretchina)

Nguồn: https://tinhhoa.net/co-mot-loai-luong-thien-goi-la-dung-noi-loi-lam-ton-thuong-nguoi-khac.html

[ad_2]