Một số địa phương chưa thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho người dân về những thông tin cần thiết, quy định của pháp luật để người dân đổ xô đi làm hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất khi nghe những thông tin thất thiệt từ những đối tượng “Cò hồ sơ”.

“Cò hồ sơ” tung tin thất thiệt, người dân Quảng Ngãi đổ xô đi làm thủ tục đất đai

UBND thị xã Đức Phổ vừa có Báo cáo số 134/BC-UBND về Tình hình tổ chức và hoạt động giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa trên địa bàn thị xã Đức Phổ.

Theo đó, UBND thị xã Đức Phổ cho biết, trước tình hình phát sinh đột biến số lượng hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) xin gia hạn quyền sử dụng đất của công dân trên địa bàn thị xã do người dân nghe những thông tin thất thiệt từ các đối tượng là “Cò hồ sơ”, Chủ tịch UBND thị xã đã chỉ đạo Bộ phận một cửa tăng cường làm việc ngày thứ 7 để thực hiện giải quyết hồ sơ xin gia hạn thời gian sử dụng đất cho công dân.

Kể từ ngày 12/3/2022, thị xã Đức Phổ đã tăng cường giải quyết 1.610 hồ sơ TTHC gia hạn quyền sử dụng đất cho công dân.

Việc giải quyết tăng cường được Bộ phận Một cửa thị xã thực hiện hết sức chủ động như, chủ động hẹn thời gian tiếp nhận hồ sơ (đối với những công dân đến liên hệ giải quyết quyết trong giờ hành chính nhưng do số lượng quá đông không đến lượt để nộp hồ sơ), cũng như chủ động lên danh sách sắp xếp thời gian cụ thể vào đầu giờ các ngày thứ 7 đối với những công dân nghe thông tin tuyên truyền đến liên hệ giải quyết.

Trước nhu cầu giải quyết hồ sơ TTHC phát sinh ngày càng nhiều hơn, Chủ tịch UBND thị xã đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh bố trí thêm người làm việc cho Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh – Chi nhánh Đức Phổ để đảm bảo giải quyết kịp thời hồ sơ TTHC cho tổ chức, công dân trên địa bàn thì xã.

Đồng thời, đã chỉ đạo Văn phòng thị xã phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh – Chi nhánh Đức Phổ bố trí thêm 01 người tiếp nhận hồ sơ và 01 người trả kết quả giải quyết cho tổ chức, công dân tại Bộ phận một cửa thị xã, kể từ ngày 04/4/2022.

Sau khi thực hiện quyết liệt các biện pháp, giải pháp, hiện tại số lượng tổ chức công dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hành chính giảm đáng kể, có những ngày có thể giải quyết được cho tất cả công dân đến liên hệ.

Đặc biệt không còn tình trạng chen lấn, gây mất trật tự trong thời gian đợi bấm số thứ tự để giải quyết hồ sơ.

Từ thực tiễn đã xảy ra trong thời gian qua, UBND thị xã Đức Phổ cho biết vẫn còn những tồn tại hạn chế như, một vài địa phương thực hiện chưa kịp thời việc tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ, trả kết quả giải quyết trên phần mềm một cửa điện tử và hồ sơ giấy.

Trong thời gian qua, xảy ra tình trạng người dân đi sớm để bấm số thứ tự để giải quyết hồ sơ, gây mất trật tự phía trước Bộ phận Một cửa thị xã. Nhiều công dân phải đi lại nhiều lần mới giải quyết được hồ sơ.

“Cò hồ sơ” tung tin thất thiệt, người dân Quảng Ngãi đổ xô đi làm thủ tục đất đai

Thị xã Đức Phổ nói gì về thông tin sốt đất ven biển?

Trước đó, ngày 8/4/2022, UBND thị xã Đức Phổ có Báo cáo số 112/BC-UBND về việc kiểm tra, kiểm soát tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất ven biển trên địa bàn thị xã Đức Phổ.

Theo đó, UBND thị xã Đức Phổ cho biết, qua theo dõi, nắm bắt thông tin, trong thời gian qua tình trạng mua, bán, nhận chuyển nhượng đất đai trên địa bàn thị xã có xu hướng gia tăng, giá đất tại một số khu vực tăng đột biến, gây nguy cơ sốt ảo về thị trường bất động sản, các khu vực quy hoạch, dự kiến đầu tư xây dựng các công trình, dự án trọng điểm, quy mô lớn, khu đô thị….

Mặt khác, theo phản ánh của các cơ quan thông tin đại chúng thì hiện nay tình trạng mua bán, chuyển nhượng đất ven biển nhất là dọc theo tuyến đường Dung Quất – Sa Huỳnh diễn ra phức tạp và có nhiều trường hợp lợi dụng việc này để trục lợi.

Sau khi tiếp nhận thông tin nêu trên, cùng với đó là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, UBND thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu, xử lý.

Theo đó, trong quý I năm 2022, thị xã Đức Phổ đã tiếp nhận và thực hiện tách thửa của 120 hồ sơ, với diện tích 51.948,9m2. Đồng thời đã tiếp nhận và thực hiện đăng ký biến động đối với 253 hồ sơ, với diện tích 563.776,5m2.

Như vậy, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn các xã, phường ven biển, đến thời điểm báo cáo chưa phát hiện trường hợp lợi dụng việc mua bán, chuyển nhượng đất ven biển để trục lợi.

Đồng thời việc giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đai, cho phép tách thửa và xác nhận cho phép chuyển nhượng đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng được thực hiện theo đúng quy định.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/co-ho-so-tung-tin-that-thiet-nguoi-dan-quang-ngai-do-xo-di-lam-thu-tuc-dat-dai-109378.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: