[ad_1]

(Dân trí) – Theo Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, một số địa phương có thời điểm thực hiện còn chưa nghiêm các phiên đấu giá, có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng trong đấu giá đất.

Thông tin tại phiên họp báo Chính phủ chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, sau 2 năm dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu, ảnh hưởng đến quá trình đầu tư, sản xuất. Đây là một phần nguyên nhân các nhà đầu tư chọn đầu tư vào đất đai hay vàng làm nơi ẩn tránh. 

Cũng theo ông Thành, do năm 2020-2021 là thời điểm đầu chu kỳ các địa phương triển khai thực hiện các quy hoạch nên các nhà đầu tư nhân cơ hội này đã mua gom đất, phân lô bán nền không đúng quy định pháp luật nhằm trục lợi bất hợp pháp. 

“Hiện tượng giá đất tăng cục bộ tại một số địa phương làm mất đi ưu thế về thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đồng thời làm ảnh hưởng kinh tế vĩ mô”, ông Thành nhấn mạnh.

Có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng trong các phiên đấu giá đất - 1

Giá đất tăng cục bộ ở nhiều địa phương thời gian qua (Ảnh: Hà Phong). 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thẳng thắn cho rằng, một số địa phương có thời điểm thực hiện còn chưa nghiêm các phiên đấu giá, có hiện tượng lộ thông tin, thông đồng người tham gia và người tổ chức đấu giá. 

Cũng theo Thứ trưởng Lê Công Thành, vấn đề này liên quan đến trách nhiệm của các bộ, ngành và Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi các tỉnh, thành khuyến cáo địa phương quản lý chặt chẽ dự án bất động sản, nhất là dự án hình thành trong tương lai. Đặc biệt, địa phương cần quản lý các dự án đủ điều kiện theo quy định của các luật: Luật Đất đai, Đầu tư, Kinh doanh bất động sản.

Về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Thành nhấn mạnh, Bộ đã lưu ý địa phương cần công bố, công khai thông tin, không bị nhiễu, tránh bị lợi dụng đầu cơ, thổi giá, bên cạnh đó, cần có biện pháp quản lý sau khi phê duyệt kế hoạch và quy hoạch được phê duyệt.

Ngoài ra, đơn vị này khuyến cáo là thực hiện nghiêm các quy định đăng ký quyền sử dụng đất và chuyển nhượng mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ giúp thu thuế và kiểm soát chặt chẽ tách thửa đất, xử lý nghiêm hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm…

“Địa phương cũng cần chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch và cần sửa luật đấu giá tài sản đất, trong đó chú trọng làm sao các quy định chặt chẽ, tránh bị lợi dụng kẽ hở của pháp luật để đầu cơ, tăng giá đất,” ông Thành nói.

Thông tin thêm vấn đề này, ông cho biết Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức các đoàn đi công tác, phối hợp các bộ ngành liên quan tổ chức tốt hơn, quản lý tốt hơn các hoạt động đấu giá.

[ad_2]

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/co-hien-tuong-lo-thong-tin-thong-dong-trong-cac-phien-dau-gia-dat-20220404233724763.htm