Nếu một người có tâm thuần thiện lấp đầy sự chân thành và từ bi, sẽ có khả năng hóa giải tất cả oán hận trên thế gian và dễ dàng chuyển thù thành bạn.

Ngược lại, một người sống ích kỷ và có tâm tranh đấu mạnh mẽ hay đố kỵ, thì rất dễ gây thù chuốc oán. Và khi người đó nhận ra rằng mình có quá nhiều kẻ thù thì sẽ không biết cách chuyển hóa một kẻ thù thành người bạn. 

Nhưng bạn có biết không, nếu một người có tâm thuần thiện lấp đầy sự chân thành và từ bi, sẽ có khả năng hóa giải tất cả oán hận trên thế gian và dễ dàng chuyển thù thành bạn.

Nói thì nói vậy, nhưng một khi cái “Tôi” quá lớn đặt ngay trong tâm thì việc để hóa giải được một mối mâu thuẫn, chuyển thù thành bạn thì quả là một điều khó làm. Tuy nhiên, hai câu chuyện nhỏ sau có thể mách bảo bạn về cách hóa giải mâu thuẫn, biến nguy thành an, chuyển thù thành bạn.

Câu chuyện thứ nhất: Ngày xưa, có một người nông dân và một người thợ săn là hàng xóm của nhau. Người thợ săn nuôi một đàn chó săn rất dữ tợn và khó bảo, chúng thường nhảy qua hàng rào và rượt đuổi đàn cừu của người nông dân. Người nông dân nhắc hàng xóm trông nom đàn chó cẩn thận, nhưng xem ra những lời đó đều bị bỏ ngoài tai.

Một ngày nọ, đàn chó lại nhảy qua hàng rào, chúng đuổi cắn đàn cừu và làm nhiều con bị thương nặng. Người nông dân không thể chịu đựng thêm nữa. Anh ta bèn lên phủ để báo quan.

Vị quan phủ chăm chú lắng nghe đầu đuôi câu chuyện, rồi nói: “Ta có thể phạt người thợ săn và bắt anh ta xích hoặc nhốt đàn chó lại. Nhưng anh sẽ mất đi một người bạn và có thêm một kẻ thù. Anh muốn điều gì hơn: một người bạn hay một kẻ thù làm hàng xóm của mình?”

Người nông dân trả lời rằng anh muốn có một người bạn hơn. Vị quan phủ nghe vậy bèn phán: “Được, vậy ta sẽ bày cho anh một cách để vừa bảo vệ an toàn cho đàn cừu, vừa giữ được một người bạn”.

Về đến nhà, người nông dân liền thử làm theo những gì vị quan phủ đã bày cho. Anh ta bắt 3 con cừu tốt nhất của mình, đem tặng chúng cho 3 cậu con trai nhỏ của người hàng xóm. Đám trẻ rất vui thích quấn quít chơi đùa bên mấy con cừu.

Để bảo vệ “đồ chơi mới” của lũ trẻ, người thợ săn đã làm một cái cũi chắc chắn để nhốt đàn chó. Từ đó trở đi, đàn chó không bao giờ quấy rầy đàn cừu của người nông dân nữa.

Cảm kích trước sự hào phóng của người nông dân với những đứa con của mình, người thợ săn thường mang chiến lợi phẩm mà anh ta săn được sang đáp lễ hàng xóm. Người nông dân cũng tặng lại thịt cừu và phô mai nhà làm. Chỉ trong một thời gian ngắn, hai người hàng xóm đã trở thành bạn tốt.

Câu chuyện thứ hai: Vào năm 1754, Đại tá George Washington đang ở thành phố Alexandria. Lúc đó là mùa bầu cử cho Hội đồng Lập pháp bang Virginia. Một người đàn ông tên là William Payne đã phản đối một ứng cử viên mà George Washington ủng hộ. 

Một ngày nọ, Washington và Payne tranh luận kịch liệt về vấn đề tranh cử. Những bình luận của Washington đã làm Payne tức giận. Sau đó Payne đã đấm Washington rất mạnh đến nỗi làm Washington ngã xuống đất. 

Các binh sĩ đã chạy ra khỏi doanh trại và muốn xử lý Payne nhưng Washington đã ngăn họ và quả quyết rằng ông biết cách thích hợp để giải quyết vấn đề này.

Sáng hôm sau, George Washington đã gửi một bức thư ngắn cho William Payne, hẹn gặp ông ta tại một khách sạn địa phương. William Payne đến khách sạn mà cảm thấy rất lo lắng. Ông nghĩ rằng một cuộc ẩu đả sẽ lại xảy ra. 

Nhưng khi bước vào phòng, thay vì các khẩu súng ngắn, ông nhìn thấy một chai rượu và hai cái ly trên bàn. “Ông Payne”, Washington nói, “làm người ai cũng mắc sai lầm. Hôm qua tôi đã sai, nhưng ông cũng đã hành động để bảo vệ thể diện của mình. Nếu ông thấy đã thỏa mãn rồi thì chúng ta hãy bắt tay và là những người bạn.”

Sau đó, William Payne đã trở thành một người ủng hộ trung thành của Washington. Sự cao thượng của Washington đã để lại cho chúng ta một tấm gương tốt. 

Những ai có tâm địa hẹp hòi luôn muốn trả thù người khác, thì càng làm cho cảm giác hận thù tồi tệ hơn, và cuối cùng có nhiều kẻ thù hơn. 

Thưc ra trong cuộc sống để hóa giải một mối mâu thuẫn cũng không hề khó khăn như ta vẫn nghĩ. Cái khó là không vứt bỏ được lợi ích thiết thân của bản thân, cái “Tôi” quá lớn chính là cái lồng phong bế thêm mâu thuẫn .

Nhưng bạn có biết không, dù người được bạn cho là kẻ thù thì họ cũng có mặt thiện của họ. Nếu một người có tâm thuần thiện lấp đầy sự chân thành và từ bi, sẽ có khả năng hóa giải tất cả oán hận trên thế gian và dễ dàng chuyển thù thành bạn.

Nguồn: Chankien.org

Quy ChânDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: