Sở hữu một bất động sản luôn là mơ ước của nhiều người độc thân hoặc gia đình trẻ vì tâm lý an cư mới lập nghiệp. Tuy nhiên thị trường bất động sản sôi động với muôn vàn lựa chọn vừa là điểm mạnh cũng là cái bẫy nếu bạn không cẩn thận. Đặc biệt, nhiều người còn có tâm lý mua căn hộ chỉ vì thấy gần nơi làm việc và quảng cáo hay.

Anh Nguyễn Duy Thịnh (Founder của một Công ty tư vấn và đầu tư bất động sản) hiện đang ở Sài Gòn chia sẻ 8 điều trước khi mua chung cư để ở cần đặc biệt chú ý.

Thứ nhất: Nên mua chung cư đã hình thành rõ tiện ích

Các bạn khi mua ở nên chọn khu dân cư hiện hữu, chung cư đã được xây dựng hình thành rõ tiện ích, chấp nhận mua giá cao hơn 20% cũng được.

Thứ hai: Xét tới yếu tố chủ quản lý

Bạn nên xem rõ là chủ quản lý tòa nhà có dễ làm việc hay không, có gây khó dễ cho cư dân không? Đây là một yếu tố cũng rất quan trọng.

Thứ ba: Ở thuê trước, thấy thích mới mua

Trước khi mua căn hộ, bạn có thể chơi kiểu: Cứ thuê ở trước 6-12 tháng khi nào cảm thấy thích thì mua. Điều này giúp bạn kiểm tra tất tần tật những thứ liên quan tới căn hộ một cách rõ ràng rồi mới đưa quyết định trọng đại.

Thứ tư: Kiểm tra các tiện ích của căn hộ trong quá trình ở thuê

Như ở số ba có khuyên thuê nhà trước khi mua. Thì trong quá trình thuê nhà bạn sẽ biết là giờ cao điểm đi thang máy có bị kẹt không, đợi chờ mệt mỏi không? Chuyển đồ lên có làm khó không? Vào hầm xe, bãi xe có thoải mái không, giá cho thuê giữ xe có hợp lý không? Trên con đường đi làm có kẹt xe không? Có bị ngập mưa không? Tất cả những điều đó đáp ứng được mới nên mua.

Thứ năm: Các tiện ích bên ngoài chung cư có đa dạng hay không

Ngoài tiện ích của chung cư, bạn cần biết thêm các tiện ích ở gần đó có đầy đủ hết chưa? Ví dụ như hồ bơi, phòng tập thể thao, chợ, siêu thị, các quán ăn, trường học,… xem chủ đầu tư nói và thực hiện có đúng hay không rồi mới mua.

Thứ sáu: Tiện cho việc di chuyển

Sau các yếu tố trên bạn nên xét tới khu vực mình mua có tiện cho 2 vợ chồng đi làm không? Con cái có tiện tới trường không? Nếu muốn về quê thì đường xá có thuận tiện hay không?

Thứ bảy: Hàng xóm

Chuyên gia tư vấn và đầu tư bất động sản chỉ ra 8 điều các gia đình cần đặc biệt chú ý trước khi mua chung cư để ở - 1

Việc ở chung cư “nhà nào thường biết nhà đấy” khiến nhiều người bỏ qua việc xét tới hàng xóm, tức là căn hộ bên cạnh. Tuy nhiên, việc có một hàng xóm láng giềng vui tính, hòa đồng, tôn trọng luật lệ chung cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm của anh Thịnh thì nhiều gia đình mua được căn hộ ưng ý, mọi thứ đều tốt mỗi hàng xóm không ổn thì cũng phải chuyển đi.

Thứ tám: Phải là môi trường tốt cho sự phát triển của con

Căn hộ và khu chung cư bạn mua có tốt cho con hay không? Cho các con chơi cùng hàng xóm có vui vẻ không? Vì môi trường tốt thì các bé mới có cơ hội phát triển tốt.

Anh Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Có rất nhiều gia đình nghĩ là: Giờ đầu tư sớm mua 1 căn chung cư dự án 3 năm sau nhận nhà sẽ tiết kiệm được vài trăm triệu đến một – hai tỷ nhưng quá nhiều tiềm ẩn rủi ro. Khách hàng của mình gặp câu chuyện này kể quá nhiều rồi, thà chấp nhận mua sau, cao hơn 1 tí, nhưng là nơi mình ở, nơi con cái vui chơi, chúng ta sẵn sàng trả 1 cái giá cao hơn để chọn 1 khu dân cư tốt để ở.

Đừng nên chọn mấy khu dân cư trên giấy, vì nếu trượt chân thì “trả giá đắt lắm”. Và nếu chọn mua sai căn nhà thì đau nhất phải sau 5 năm mới biết mình chọn sai”.

Lời khuyên:

Nếu các bạn trẻ độc thân hoặc các đôi vợ chồng muốn mua nhà để ở, ổn định cuộc sống, thì cứ thuê trước 6-12 tháng hoặc ở đủ 1 năm, trải qua bao mùa nắng mưa kẹt xe rồi lúc đó mua cũng không muộn.

Bài viết ghi lại từ sự tư vấn của Founder Nguyễn Duy Thịnh – Sói Tài chính.

Nguồn: https://eva.vn/nha-dep/chuyen-gia-tu-van-va-dau-tu-bat-dong-san-chi-ra-8-dieu-cac-gia-dinh-can-dac-biet-chu-y-truoc-khi-mua-chung-cu-de-o-c169a539154.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: