Chuyên gia SSI: Thị trường đã kỳ vọng vào các cổ phiếu bất động sản quá nhiều

Tại chương trình Bí Mật Đồng Tiền phát sóng trưa ngày 12/01, ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI (SSI Research) đã đưa ra một số nhận định liên quan đến việc định giá trên thị trường chứng khoán cũng như cổ phiếu bất động sản hiện nay.

Theo ông Hưng, việc nhiều cổ phiếu bất động sản có phiên giảm điểm mạnh sau khi Công ty Tân Hoàng Minh thông báo bỏ cọc cho thấy thị trường đã kỳ vọng vào các cổ phiếu bất động sản quá nhiều. Nhà đầu tư đang tính giá trị công ty dựa trên giao dịch bất thường thì khi biết giao dịch đó không xảy ra thì việc định giá công ty sẽ không còn như trước.

Trên thị trường, việc đầu cơ không phải là xấu nhưng khi hoạt động đầu cơ diễn ra thái quá, trở thành xu hướng chính của thị trường thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư. Điển hình ở phiên sáng 12/01, khi các cổ phiếu đầu cơ bị giảm điểm mạnh thì cả những cổ phiếu được cho là có cơ bản tốt cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Chuyên gia SSI: Thị trường đã kỳ vọng vào các cổ phiếu bất động sản quá nhiều

ông Phạm Lưu Hưng (Mr. X30) – Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn đầu tư SSI

Ở nước ngoài, nhà đầu tư thường không nhìn tin tức của một công ty nếu tin đó dự báo cho sự kiện có thể xảy ra quá 36 tháng tiếp theo, kể cả 24 tháng cũng không nhìn. Họ chỉ chú ý đến những tin tức dự báo gần, từ 6-18 tháng là tốt nhất. Vì nếu cố gắng đưa những thông tin kiểu 5-10 năm tới vào định giá thì sẽ gây ảo tưởng đối với giá trị cổ phiếu. Ở Việt Nam, do số lượng nhà đầu tư cá nhân đông đảo nên khi đưa thông tin vào định giá thì thời gian sẽ cần ngắn hơn, tầm 1 năm là hợp lý.

Nói về câu chuyện định giá, chỉ số P/E chỉ là một phần, nhà đầu tư nên quan tâm chất lượng của lợi nhuận (phần “E”) của công ty có tốt, có ổn định và có bền vững hay không.

Thêm nữa, nhà đầu tư Việt Nam lại đang đặt kỳ vọng vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ở tương lai xa, đặc biệt là các công ty bất động sản, do đó dễ bỏ qua kết quả kinh doanh từng quý vì cho rằng đó là câu chuyện ngắn hạn.Ông Hưng cảnh báo nhà đầu tư rằng những câu chuyện dài hạn thường là những câu chuyện mang tính ”bánh vẽ”.

Riêng đối với ngành bất động sản, nhóm này vẫn có triển vọng tích cực, tuy nhiên, các cổ phiếu có khả năng triển khai dự án tốt mới có tiềm năng tăng trưởng, còn các cổ phiếu ngược lại thì sẽ rất khó.

Ông Hưng đưa ra 3 tiêu chí tối thiểu để một cổ phiếu bất động sản được xem là tốt bao gồm: Thứ nhất, đất của công ty phải là đất sạch; thứ hai, công ty phải có khả năng triển khai dự án trong vài năm tới; và cuối cùng là công ty phải có khả năng bán hàng tốt.

Hà LễDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: