Tại hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Chính sách, pháp luật về bất động sản du lịch – Những vấn đề đặt ra cho Việt Nam” diễn ra 16/11 vừa qua, TS. Lương Hoài Nam – thành viên Hội đồng tư vấn du lịch Việt Nam, cho rằng, pháp lý bất động sản du lịch chưa rõ ràng đã làm lỡ rất nhiều cơ hội phát triển, cần hoàn thiện để tạo động lực.

Cũng theo TS. Lương Hoài Nam, một số quốc gia quy định sở hữu bất động sản lên tới 99 năm để thu hút đầu tư nhưng tại sao chúng ta cũng không tăng thời gian sở hữu bất động sản để thu hút nhà đầu tư nước ngoài? Việt Nam cần có tầm nhìn du lịch biển, trọng điểm của Châu Á, hướng đến giới siêu giàu. Với tầm nhìn này, thông qua các doanh nghiệp bất động sản để phát triển các sản phẩm lưu trú xứng tầm.

Nới sở hữu bất động sản cho người nước ngoài lên 99 năm: Có cần thiết? - Ảnh 1.

Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng ở TP.Nha Trang (Khánh Hoà) đã đưa vào khai thác những năm gần đây. Ảnh: Trần Kháng

Tuy nhiên, trao đổi với PV Dân Việt, nhiều chuyên gia lĩnh vực kinh tế, bất động sản lại thẳng thắn cho rằng, việc quy định sở hữu bất động sản lên tới 99 năm để thu hút nhà đầu tư nước ngoài là không thực tế và cần phải xem xét kỹ lưỡng.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, hiện các tổ chức nước ngoài đầu tư vào bất động sản theo Luật Đầu tư không hạn chế danh mục nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam và cũng không cấm đầu tư nước ngoài vào danh mục bất động sản và bất động sản nghỉ dưỡng.

Minh chứng cho thấy, dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn đổ vào lĩnh vực bất động sản của Việt Nam, trong vài năm trở lại đây, dòng vốn này luôn đứng thứ 3. Đơn cử như 10 tháng năm 2021, đã có hơn 2,1 tỉ USD vào lĩnh vực này. Nhiều tổ chức nước ngoài đã đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, các dự án nhà ở như: Khu đô thị Ciputra Hà Nội, Gamuda Gardens, khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh…

Nới sở hữu bất động sản cho người nước ngoài lên 99 năm: Có cần thiết? - Ảnh 2.

Một góc khu đô thị Gamuda Gardens (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh: Trần Kháng

Cũng trao đổi về đề xuất này, chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển cho rằng, mục đích của việc kéo dài thời gian sở hữu bất động sản là để thu hút đầu tư nhưng chúng ta phải đánh giá là có thu hút được không (?).

“Chúng ta đang muốn nhắm tới thu hút người nước ngoài của châu Âu, châu Mỹ… nhưng khả năng các nhóm đầu tư ở khu vực này thường ít có nhu cầu vào Việt Nam để tìm kiếm lợi nhuận. Chỉ có những người công tác lâu dài ở Việt Nam thì họ mong muốn có sở hữu bất động sản và họ mua để sở hữu. Nếu ở góc độ này thì dù có 50 năm hay 90 năm thì cũng như nhau”, TS Hiển nói.

Cũng theo ông Hiển, dòng vốn bất động sản có nhiều cách để thu hút đầu tư chứ không phải vì vấn đề sở hữu này. Việc sử dụng sở hữu lâu dài về bất động sản chỉ phục vụ cho giới đầu tư bất động sản, họ đang có tài sản đó.

Đồng quan điểm, luật sư Hoàng Tùng (văn phòng luật sư Trung Hòa – đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, nếu xét về quản lý Nhà nước thì chúng ta phải xem mức độ sở hữu bất động sản như hiện nay có bất cập hay không. Theo luật có các đối tượng ví dụ như người nước ngoài được mua nhà trong khu dự án, mua nhà ở chung cư thì có, còn sở hữu về đất nền là không có.

Ngoài ra, luật cho phép doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư kinh doanh, họ vẫn được cấp quyền sử dụng đất theo dự án. Các khu công nghiệp vẫn có doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào rất tốt.

Luật sư Tùng cho hay, những đặc khu như Vân Đồn, Phú Quốc mình vẫn cho cơ chế đặc thù. Chính vì vậy nếu đặt ra thời hạn sử dụng đất mà ảnh hưởng đến đầu tư của người nước ngoài là hơi khiên cưỡng và không có cơ sở thực tiễn.

“Hiện nay Luật của Việt Nam về vấn đề này vẫn đang rất tốt. Trong một thời gian dài áp dụng, nghiên cứu cũng chưa thấy nhiều vướng mắc, bất cập về vấn đề thu hút đầu tư. Chúng ta mở cửa đến mức như vậy là đảm bảo mức đúng, đủ và không có bất cập. Nếu cho thêm hay chỉnh sửa như đề xuất này thì không cần thiết”, luật sư Tùng nhấn mạnh.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: