Tác động tới tất cả mọi lĩnh vực đời sống kinh tế xã hội, công cuộc chuyển đổi số đang giúp cả nền kinh tế “thay da đổi thịt”.

Với đặc thù kinh doanh với các hợp đồng trên quy mô lớn, các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) cũng đang nỗ lực chuyển đổi số để vừa bắt nhịp với thời đại, vừa mở ra cơ hội minh bạch trên thị trường vốn nhiều “điều tiếng” này.

Nhà đầu tư “bơi” trong bể thông tin

Từ trước đến nay, việc tìm kiếm thông tin quy hoạch đất đai gặp nhiều khó khăn. Đây được coi là nút thắt còn tồn đọng của thị trường BĐS. Có thế nêu những ví dụ điển hình như thời gian gần đây, thông tin xây cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2, cầu Trần Hưng Đạo bắc qua sông Hồng hay thông tin Hà Nội đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh thành phố trong giai đoạn 2021-2025 thì một số nhà đầu tư, môi giới đã đổ xô đi gom đất “kích sóng” thị trường.

Chuyển đổi số- Lời giải cho việc minh bạch hóa thị trường bất động sản -0Bản thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Hay từ khi có thông tin quy hoạch đô thị sông Hồng ghi nhận tại một dự án ở huyện Đông Anh, vài ngày nay, hàng trăm môi giới tụ họp về đây, tạo ra khung cảnh náo nhiệt không khác gì một hội chợ BĐS. Theo giới đầu tư tại đây, giá đất tăng trung bình 15 – 20% so với thời điểm cách đây 1 năm. Cá biệt, có vị trí còn bị đẩy giá tăng gấp đôi.

Khi có thông tin liên quan đến quy hoạch ở những khu vực này sẽ có một số đối tượng lợi dụng để “kích sóng” nhằm tạo “sóng mới” trong khi bản chất là thông tin cũ. Thế nhưng, không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp, chưa bị va vấp bị “dính” vào. Điều mà các nhà đầu tư nhận lại chỉ là “tiền mất tật mang” vì mù mờ thông tin, giao dịch theo kiểu rỉ tai, tin đồn mà không có một nơi chính thống nào để tìm hiểu thông tin quy hoạch trước khi “xuống tiền”.

Điển hình khu vực Hoài Đức (Hà Nội) đã từng bùng lên “sốt đất” khi thông tin lên quận nhưng cuối cùng chỉ loanh quanh có mấy khu dân cư nhỏ chứ chưa tạo ra khu vực có giá trị sống cao theo đúng nghĩa thành phố hiện đại, thông minh… Như vậy, có thể thấy, việc sở hữu thông tin quy hoạch chính xác là “quân át chủ bài” quyết định sự thành bại trong hoạt động đầu tư BĐS. Đây vẫn là bài toán khó mà mỗi nhà đầu tư phải tự tìm câu trả lời cho mình.

“Để giải được bài toán này, chuyển đổi số được xem là chìa khóa”,  ông Hoàng Mai Chung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land nhận định.

Ông Chung cho rằng chuyển đổi số dùng để thay đổi một yếu tố hàng đầu trong giao dịch BĐS là minh bạch hóa thông tin bởi hiện nay các yếu tố liên quan đến giao dịch BĐS tác động đến thị trường BĐS quá nhiều chưa có cách thức gì để kiểm soát những biến động này để thị trường trở nên minh bạch, tạo sự bình ổn.

Đồng quan điểm, các nhà chuyên môn đánh giá, công nghệ BĐS đã trở thành cứu cánh cho các doanh nghiệp khi cung cấp các nền tảng bán hàng trực tuyến, giúp kết nối người mua và người bán mà không cần gặp mặt trực tiếp. Thay đổi để thích ứng là điều sống còn của các doanh nghiệp trong thời kỳ “bình thường mới”.

Gỡ nút thắt của thị trường 

Tại Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 – Vietnam DX Summit 2021 đang diễn ra từ ngày 30/11 đến 4/12, ứng dụng bản đồ số Meey Map nhận được sự chú ý của đông đảo công chúng. Ông Hà Tuấn Khang, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Marketing, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cho biết: “Với hệ sinh thái công nghệ, Meey Land có thể giải quyết tất cả các bài toán, làm mượt mọi điểm chạm của khách hàng, thông suốt dòng chảy dữ liệu xuyên suốt giữa người mua và người bán, cũng như các đối tượng tham gia vào chuỗi cung ứng BĐS hiện tại”.

Chuyển đổi số- Lời giải cho việc minh bạch hóa thị trường bất động sản -0Hệ sinh thái BĐS Meey Map
 

Thực tế hiện nay, hầu hết các lĩnh vực kinh tế đều có nhu cầu sử dụng tới bản đồ số, và nó đã gần như thay thế hoàn toàn cho thói quen sử dụng bản đồ giấy. Tuy nhiên, thị trường quá rộng lớn và chỉ có Google Map đang đáp ứng được, chiếm 90% thị trường, nhưng lại không chuyên biệt dành riêng cho ngành nghề nào, đặc biệt là thị trường BĐS. Bởi vậy, Meey Map –nền tảng bản đồ tìm kiếm thông tin BĐS và tra cứu quy hoạch trực tuyến, từ khi ra đời đã lập tức giải quyết bài toán khó này.

HIện nay, công cuộc chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS đang được các doanh nghiệp rốt ráo thực hiện. Với công cuộc chuyển đổi số này, dự kiến trong tương lai sẽ không còn sự lộn xộn, không còn tình trạng người mua không phân biệt được đâu là môi giới, đâu là chủ đầu tư, đâu là những người giao dịch chính chủ. Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu, nội dung quảng cáo sẽ không còn tình trạng tin ảo, giá ảo và sai sự thật.

Về giá cả sẽ có nền tảng xử lý dữ liệu lớn cung cấp giá giao dịch, biến động giá dựa trên thực tiễn thị trường tại từng khu vực, từng phân khúc, loại hình BĐS và bản đồ quy hoạch sẽ đánh giá được tiềm năng của thị trường BĐS, sẽ không còn tình trạng mua sai, mua nhầm phải BĐS nằm trong khu vực quy hoạch, hạn chế sốt ảo. Đồng thời, cung cấp công cụ định giá, công cụ dành cho nhà môi giới quản lý thông tin dữ liệu, tương tác với khách hàng, giải pháp này phù hợp cho cả các sàn giao dịch BĐS kết nối với kho hàng của chủ đầu tư, các môi giới sẽ bị đánh điểm tín dụng, hạn chế tối đa tình trạng chộp giật.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: