Chứng khoán năm 2022: Kỳ vọng lớn ở hệ thống KRX

Năm mới, hạnh phúc bình an đến

Ngày xuân, vinh hoa phú quý về

Năm 2021 dần khép lại, giới đầu tư đang hướng tới năm 2022 với nhiều kỳ vọng ở thị trường chứng khoán.

Tiếp nối thành công năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam lại có thêm một năm 2021 thăng hoa. Chỉ số thị trường liên tục xô đổ đỉnh cũ và lập đỉnh mới trong năm. VN-Index đã vượt mức 1,500 điểm vào phiên 25/11/2021, trong khi HNX-Index chạm mức 468.7 điểm (18/11). Thanh khoản cũng tạo nên cao vượt bậc so với trước. Bình quân thanh khoản thị trường năm 2021 (cả 3 sàn) đạt trên 24.5 ngàn tỷ đồng/phiên. Thị trường Việt Nam đã có phiên thanh khoản hơn 2 tỷ USD, vượt qua cả thanh khoản thị trường Singapore.

Kỳ vọng chứng khoán 2022 sẽ tiếp tục tích cực

Sau một năm thành công vang dội, cộng đồng đầu tư tiếp tục hướng tới một năm 2022 đầy triển vọng. Các chuyên gia phân tích từ các CTCK đều đồng thuận thị trường sẽ tiếp tục tích cực và VN-Index có thể hướng tới các mức cao mới trong năm tới.

Dự báo VN-Index năm 2022 của các chuyên gia và CTCK

Chứng khoán năm 2022: Kỳ vọng lớn ở hệ thống KRX

Nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam. Đầu tiên là sự lạc quan của nhà đầu tư về khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, các gói hỗ trợ tài khóa, tăng trưởng kinh tế và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Theo báo cáo Chiến lược thị trường 2022 của CTCK Mirae Asset Việt Nam, môi trường kinh tế vĩ mô chung được kỳ vọng sẽ tốt hơn từ những chuyển dịch sau đại dịch thông qua các cải cách cơ cấu trên phạm vi rộng, cũng như sự hỗ trợ từ chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ. Tốc độ tiêm vắc xin tăng nhanh và gia tăng mức độ thích ứng với chiến lược sống chung với Covid-19 sẽ giúp nền kinh tế sẽ phục hồi trên diện rộng trong năm 2022.

Với triển vọng kinh tế vĩ mô lạc quan, Mirae Asset dự phóng mức EPS tăng trưởng kép giai đoạn 2020-2022 khoảng 29%/năm (thấp hơn mức kỳ vọng của thị trường là 30%/năm) và mức P/E hợp lý khoảng 16 lần.

Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất ngân hàng thấp sẽ giúp kích thích tăng trưởng kinh tế thông qua kích thích đầu tư, khôi phục sản xuất với chi phí vốn thấp hơn.

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp, nguồn tiền nhàn rỗi trong dân cư được kỳ vọng tiếp tục chuyển hướng sang kênh đầu tư chứng khoán, và thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục dồi dào. Theo CTCK VNDirect, thanh khoản trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng 10-15% trong năm 2022. Một số tên tuổi đáng chú ý như Công ty Cổ phần Bách Hóa Xanh, Bamboo Airways, Tôn Đông Á có kế hoạch niêm yết trên thị trường chúng khoán Việt Nam trong thời gian tới, góp phần mở rộng quy mô thị trường chứng khoán.

Giá trị khớp lệnh bình quân thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 – 2021

Chứng khoán năm 2022: Kỳ vọng lớn ở hệ thống KRX

*Tính tới 27/12/2021. Nguồn: VietstockFinance.

Kỳ vọng lớn ở hệ thống KRX

Song, điểm được kỳ vọng lớn nhất là hệ thống giao dịch mới của KRX sẽ đi vào hoạt động trong năm 2022. Với các tính năng mới dự kiến sẽ được triển khai như mua bán chứng khoán cùng phiên, bán chứng khoán chờ về. Với nhiều sản phẩm mới, hệ thống mới sẽ giúp cải thiện thêm thanh khoản của thị trường.

Không chỉ vậy, nút thắt về Thanh toán bù trừ đang được cố gắng tháo gỡ. Theo đó, Việt Nam đang hợp tác với các đối tác Hàn Quốc để nâng cấp hệ thống giao dịch chứng khoán, dự kiến hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2022. Chính phủ cũng có kế hoạch thành lập trung tâm thanh toán bù trừ trung tâm (CCP, trực thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam – VNX). Dự kiến CCP sẽ giải quyết điểm nghẽn về tỷ lệ ký quỹ giao dịch bằng tiền mặt, theo đó, nhà đầu tư sẽ không cần phải ký quỹ 100% tiền mặt để giao dịch như trước nữa. Đây là điểm mà cả FTSE và MSCI đều coi là nút thắt trong việc nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi.

Theo VNDirect, trong kịch bản lạc quan, FTSE có thể thông báo đưa TTCK Việt Nam vào nhóm thị trường mới nổi thứ cấp trong kỳ đánh giá thị trường hàng năm vào tháng 9/2022. Trong kịch bản cơ sở, nếu Việt Nam hoàn thành triển khai hệ thống giao dịch chứng khoán mới trong nửa đầu năm 2022, Việt Nam có thể được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường chứng khoán mới nổi của MSCI trong kỳ đánh giá thị trường thường niên vào tháng 5/2023. Sau đó, Việt Nam có thể được thông báo nâng hạng lên thị trường mới nổi trong kỳ đánh giá thị trường thường niên của MSCI vào tháng 5/2024.

Nếu Việt Nam thăng hạng thị trường khả năng cao khối ngoại sẽ quay lại với quy mô lớn và đẩy thị trường đi lên.

Triển vọng chung là tích cực song vẫn có những rủi ro tiềm ẩn. Mà rủi ro lớn nhất hiện tại là nguy cơ bùng phát dịch ngoài tầm kiểm soát, cũng như sự phát triển của các biến chủng Covid-19 mới gây ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Ngoài ra, các nỗ lực kích cầu để phục hồi kinh tế cũng gây áp lực lên lạm phát.

Đông TưDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: