Sau nhiều đợt giằng co và đảo chiều ở biên độ hẹp, VN-Index đột ngột lao nhanh xuống 1.432 điểm trong những phút cuối phiên sáng.

Trái với dự đoán của phần đông chuyên gia về khả năng điều chỉnh sâu bởi áp lực bán tháo, thị trường chứng khoán khởi động tuần mới tương đối tích cực. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM tăng gần 10 điểm sau phiên ATO và tiền đổ vào thị trường trong vòng nửa tiếng đã hơn 3.500 tỷ đồng.

Các cổ phiếu vốn hoá, nhất là nhóm Vingroup và ngân hàng, kéo thị trường lên vùng giá 1.450 điểm. Sắc xanh cũng lan toả sang các nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ hơn như dầu khí, thép, cảng biển… Dòng tiền phân hoá mạnh nên bất chấp VN-Index tăng điểm thì số lượng cổ phiếu giảm vẫn áp đảo, có thời điểm gấp đôi cổ phiếu tăng và đứng giá cộng lại.

Tuy nhiên, đà tăng này không bền vững. Chỉ số rơi vào trạng thái “đi tàu lượn” khi lực bán dâng lên đột ngột, kéo hàng loạt cổ phiếu xuống dưới tham chiếu và khiến VN-Index đang tăng chuyển thành giảm 5 điểm.

Từ đó đến cuối phiên sáng, thị trường có thêm bốn lần đảo chiều với biên độ được nới rộng dần. Chỉ số nghỉ trưa tại 1.432,47 điểm, giảm gần 11 điểm so với tham chiếu. Bất động sản, công nghệ thông tin và tiêu dùng thiết yếu là ba nhóm ngành kéo thị trường đi lên, trong khi công nghiệp, tài chính và nguyên vật liệu nhấn xuống.

Thanh khoản trong buổi sáng đạt 14.811 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 chiếm hơn 6.000 tỷ đồng. Tiền tập trung nhiều nhất ở ba nhóm trụ là bất động sả, tài chính và công nghiệp khi giá trị giao dịch mỗi nhóm đạt khoảng 2.800-3.500 tỷ đồng.

GAS, HPG và VCB đứng đầu danh sách những cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung, trong khi VIC và VHM đang là bệ đỡ cho thị trường.

Nhà đầu tư nước ngoài sáng nay xả mạnh cổ phiếu VIC, HPG và mua vào SSI, VHM. Nhóm này đang tạm thời ngắt mạch bán ròng tám phiên liên tiếp, giá trị mua vào khoảng 910 tỷ đồng trong khi bán ra chỉ 640 tỷ đồng.

Phương ĐôngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: