Bên mua và bán giằng co mạnh nên VN-Index đảo chiều bốn lần trong một giờ từ khi mở cửa phiên đầu tuần, hiện neo tại vùng 1.440 điểm.

Trái với dự đoán của phần đông chuyên gia về khả năng điều chỉnh sâu bởi áp lực bán tháo, thị trường chứng khoán khởi động tuần mới tương đối tích cực. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM tăng gần 10 điểm sau phiên ATO và tiền đổ vào thị trường trong vòng nửa tiếng đã hơn 3.500 tỷ đồng.

Các cổ phiếu vốn hoá, nhất là nhóm Vingroup và ngân hàng, kéo thị trường lên vùng giá 1.450 điểm. Sắc xanh cũng lan toả sang các nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ hơn như dầu khí, thép, cảng biển…

Tuy nhiên, đà tăng này không bền vững. Chỉ số rơi vào trạng thái “đi tàu lượn” khi lực bán dâng lên đột ngột, kéo hàng loạt cổ phiếu xuống dưới tham chiếu và khiến VN-Index đang tăng chuyển thành giảm 5 điểm.

Thị trường có thêm hai lần đảo chiều trong 10 phút sau đó với biên độ và nguyên nhân tương tự. Bất động sản, công nghệ thông tin và tiêu dùng thiết yếu là ba nhóm ngành kéo thị trường đi lên, trong khi công nghiệp, tài chính và nguyên vật liệu nhấn xuống. Dòng tiền phân hoá mạnh nên bất chấp VN-Index chuyển sang sắc xanh thì số lượng cổ phiếu giảm vẫn áp đảo, có thời điểm gấp đôi cổ phiếu tăng và đứng giá cộng lại.

Tính đến 9h45, VN-Index neo tại 1.440 điểm – giảm 3 điểm so với tham chiếu.

Nhà đầu tư nước ngoài đang xả mạnh cổ phiếu HPG và mua vào SSI, VHM. Nhóm này đang tạm thời ngắt mạch bán ròng tám phiên liên tiếp, giá trị mua vào khoảng 240 tỷ đồng trong khi bán ra chỉ 180 tỷ đồng.

*Tiếp tục cập nhật

Phương ĐôngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: