Ngay sau khi hàng loạt doanh nghiệp bất động sản kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh và Sở Xây dựng gỡ vướng cho 64 dự án phát triển nhà ở trên địa bàn, ngày 8/4 vừa qua, Văn Phòng UBND Thành phố đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi về vấn đề này.

Theo đó, Chủ tịch Phan Văn Mãi giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung kiến nghị của các doanh nghiệp để kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện. Trường hợp khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, phải khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND Thành phố để xem xét, quyết định. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND Thành phố trong 30 ngày làm việc. Tuy vậy, ngoài những dự án trên, đến thời điểm này tại Thành phố còn nhiều dự án khác cũng đang lâm vào cảnh dở khóc dở cười do thủ tục.

tphcm-1651628177284.jpg
Ảnh minh họa.

Đề nghị Sở Xây dựng sớm xem xét, giải quyết việc nhận bàn giao 252 căn hộ tại Dự án chung cư Phú Mỹ 2, phường Phú Mỹ, quận 7 để làm nhà ở tái định cư, đại diện Công ty Khải Huy Quân cho biết, dự án có diện tích 20,3 nghìn m2 với 4 tòa nhà chung cư, tổng số 1.008 căn hộ, gồm 756 căn hộ thương mại, còn lại là căn hộ tái định cư.

Theo phương án đã được UBND Thành phố duyệt, thì sau khi xây dựng hoàn thành chủ đầu tư sẽ bàn giao lại cho Thành phố số căn hộ trên để làm quỹ nhà ở tái định cư và giá trị xây dựng số căn hộ này sẽ được trừ vào tiền sử dụng đất của dự án. Nhưng khi dự án đã hoàn tất xây dựng, có thông báo nghiệm thu công trình của Bộ Xây dựng từ tháng 5/2021.

Thời gian qua chủ đầu tư đã có văn bản gửi UBND Thành phố để đề nghị nhận bàn giao nhà, UBND Thành phố đã chỉ đạo UBND quận 7 và các sở, ngành tiếp nhận, nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn phải chờ.

Cùng chung tình trạng bị vướng cơ chế hoán đổi quỹ nhà tái định cư, NOXH thành tiền sử dụng đất, Dự án khu đô thị mới Đông Tăng Long, TP Thủ Đức của Tổng Công ty CP Đền bù Giải tỏa hiện cũng đang phải chờ thủ thục pháp lý. Để tháo gỡ, chủ đầu tư đã nhiều lần có văn bản gửi UBND Thành phố và ngày 28/6/2021, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng xem xét giải quyết, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

Tại Dự án Moonlight Residences ở TP Thủ Đức với diện tích hơn 18 nghìn m2, mặc dù chủ đầu tư bàn giao các căn hộ cho người dân vào ở, nhưng đến nay phần hạ tầng kỹ thuật, công viên cây xanh vẫn chưa được xây dựng. Kiến nghị với UBND Thành phố, chủ đầu tư là Công ty Ngôi Sao Gia Định cho biết, từ năm 2019 Công ty đã nhiều lần xin cấp phép xây dựng để triển khai thi công hoàn thành đồng bộ với dự án. Nhưng trái lại, Sở Xây dựng chưa đồng ý cấp phép với lý do chủ đầu tư phải thực hiện hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung về đất cho phần hạ tầng kỹ thuật. Đối với phần diện tích công viên cây xanh, chủ đầu tư chưa có quyết định giao đất và được cấp sổ đỏ nên không được cấp phép…

Ngoài thủ tục pháp lý về đất đai, xây dựng, thời gian qua một loạt dự án nhà ở cũng đang tắc bởi chờ kết nối vào đường Vành đai 2 như dự án nhà ở diện tích gần 29 nghìn m2 tại Phường Trường Thọ, TP Thủ Đức của Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh; Dự án khu dân cư phường Trường Thọ, TP Thủ Đức với diện tích hơn 5 ha của Công ty CP TMDV Thiên Phúc Lợi; Dự án khu chung cư cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ tại phường Trường Thọ, TP Thủ Đức, diện tích hơn 8,3 nghìn m2 của Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Đất Phương Nam…

Trong khi đó, từ năm 2021 đến nay, hàng tuần Thường trực UBND TP Hồ Chí Minh đều duy trì việc họp “Tổ đầu tư” cùng với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức để xem xét, giải quyết các dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp. Nhưng đến nay ngoài những dự án nêu trên, vẫn còn một loạt chủ đầu tư dự án khác đang phải mòn mỏi chờ hoàn thiện thủ tục pháp lý. 

Nguồn: https://cand.com.vn/dia-oc/chu-dau-tu-du-an-nha-o-mon-moi-cho-hoan-thien-thu-tuc-i652441/Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: