Chọn bạn mà chơi, chọn người mà tin

Trong cuộc sống, chúng ta luôn gặp rất nhiều kiểu người khác nhau, Đến một lúc nào đó, chữ bạn trong cuộc đời sẽ cần đánh giá lại. Con người hướng về gia đình, tình bạn không phải để vui chơi, tình bạn là để mang giá trị sẻ chia nhiều hơn. Người có thể để bạn tin là người bất chấp mọi giận hờn, tự ái, cho bạn lời khuyên chân thành nhất.

Nhưng để phân biệt được ai mới đúng nghĩa là bạn của mình thì không hề dễ dàng, làm thế nào để tìm ra được người có tính cách giống mình, cùng chí hướng với mình và có thế giúp đỡ mình trong cuộc sống cũng như trong công việc?

Nếu bạn may mắn gặp được những người sau đây bạn đừng ngần ngại gì mà không kết giao với họ nhé bởi họ sẽ có ảnh hưởng tích cực không nhỏ đến cuộc sống cũng như công việc của bạn.

Người sống nội tâm

Có người đã nói về người sống nội tâm là một kẻ quyến rũ thầm lặng. Họ dường như không sống ở thế giới thực. Họ sống trong những suy nghĩ của mình: về thế giới, về những giá trị, về mọi thứ xung quanh. Một ốc đảo cô đơn, nhưng đó là nơi họ cảm thấy an toàn. 

Một khi họ đã nói nghĩa là họ đã dành hàng giờ liền để ngẫm nghĩ, đưa ra quan điểm và cẩn thận chọn lọc từ ngữ. Người đó quả thật là sự pha trộn độc đáo giữa thờ ơ và nhiệt huyết, bình yên và dữ dội, dè dặt và táo bạo. Ở người này luôn toát ra một sự xung đột không thành lời.

Để biết được một người sống nội tâm bạn cũng phải là người có thứ gì đó thật đặc biệt, ví như sự cảm nhận tinh tế mới thu hút được sự chú ý của người sống nội tâm. Nếu bạn là “người được chọn”, họ sẽ chia sẻ với bạn những gì họ có. Họ ở bên bạn khi không ai ở bên. Họ hiểu bạn khi không ai hiểu. Họ tin bạn khi không ai tin. Đừng bao giờ nghi ngờ lòng chung thủy của họ. Người đó sẽ chung thủy trong bất kì mối quan hệ nào, tình yêu hay tình bạn.

Dường như, họ sinh ra để lắng nghe người khác. Lắng nghe một cách chân thành. Từ những chuyện hết sức ngớ ngẩn của bạn cho đến những điều bạn hết sức coi trọng. Họ cất giữ tâm sự của bạn vào trong thế giới riêng và nâng niu nó. Nếu sau này, đi qua rất nhiều khó khăn, bạn đã trở thành con người khác, không như trước kia. Bạn thấy như bạn đang sống cuộc đời của ai khác, không phải của bạn. Bạn cần một dấu vết đã phai mờ. Hãy tìm họ, họ sẽ nhắc lại cho bạn một con người nguyên vẹn trước đây.

Những người khiêm tốn

Con người cần sự tự tin nhưng đừng quên khiêm tốn và kính nể người khác. Chỉ có sự tự tin chừng mực bạn mới có thể nhìn thấu được thế giới, mới thực sự thống trị con thuyền của cuộc sống.

Có một suy nghĩ khiêm tốn là đủ để giành được sự tôn trọng của mọi người, và nó là động lực đủ để bạn tự tin để chinh phục thế giới.

Hạng Vũ thường tỏ vẻ dũng cảm với những người bình thường, luôn cố gắng thể hiện thân thế kiêu hãnh cùng với sự ủng hộ của bô lão Giang Đông, nhưng trong cuộc tranh bá giữa hai nước Sở Hán, ông ta đã bỏ lỡ ngai vàng và cuối cùng Lưu Bang đã thống trị thiên hạ. Lưu Bang có một kỷ luật quân đội nghiêm minh, dùng người một cách khôn ngoan, rất khiêm tốn để chỉ dạy cho người khác, luôn để ý lắng nghe ý kiến của mọi người, chính vì sự khiêm tốn khôn ngoan mà đã đánh bại được Hạng Vũ, củng cố lại sự nghiệp của chính mình.

Tôi chợt thấy thấm thía sao câu nói của người xưa “khiêm tốn bao nhiêu còn chưa đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa”, khiêm tốn sẽ giúp ta trở nên hoàn thiện hơn, tự kiêu chỉ khiến công danh của ta càng lụi bại.

Sự khiêm tốn mang đến “sự tự tin cao quý” , và nó sẽ giúp bạn vượt qua mọi sóng gió, vượt mọi chông gai và đạt đến đỉnh cao của thành công!

Người sống nhân hậu

Cổ nhân ví nhân hậu như dòng chảy ngầm dưới đáy sông sâu, có sức mạnh vô cùng lớn nhưng lại không hề gợn sóng trên bề mặt. Nhân hậu của một người chính là một loại phẩm cách, càng là một loại tâm thái đáng quý và cao thượng.

Lối sống nhân hậu xuất phát từ trong chính trái tim mọi người, ánh mắt của họ thật hiền hòa, nụ cười chân thành, giọng điệu dịu dàng và đặc biệt họ sống luôn suy nghĩ cho người khác.

Nhân hậu là một phẩm chất tốt, đó cũng là một tâm lý cao quý. Bất kể trong hoàn cảnh nào, những người tử tế thường sống trong sạch, nhẹ nhàng và cởi mở.

Những người thực sự tốt bụng sẽ luôn làm theo những lời của trái tim mình, không lợi dụng người khác, thậm chí là khi hợp tác với những người khác thì họ thà để bản thân chịu thiệt thòi chứ không nhất quyết không làm ảnh hưởng đến những người khác.

Giao thiệp với những người tốt bụng bạn không cần phải tính toán cũng không cần phải đề phòng, và đương nhiên lối sống của bạn cũng ngày càng tiến bộ theo chiều hướng tốt.

Người bao dung và tha thứ cho người khác

Cổ nhân giảng: “Nhân vô thập toàn”, nghĩa là con người ta, dù ít hay nhiều đều có những phần khuyết điểm. Khi một sự việc đã xảy ra rồi mà buông lời trách mắng cho hả giận thì sẽ làm tổn hại tới lòng nhân hậu của mình, đồng thời cũng khiến đối phương càng thêm khó chịu, tiêu cực.

Lối sống bao dung độ lượng có thể vượt qua mọi thử thách của cuộc sống, bởi vì lòng bao dung chứa đựng linh hồn của một con người, bởi vì sự bao dung đòi hỏi một trái tim vĩ đại. Và thiếu sự bao dung sẽ khiến bạn trở thành một người tầm thường, lạc hậu.

Lòng bao dung làm cho mối quan hệ giữa người với người trở nên gần gũi hơn, làm tình cảm trở nên sâu sắc hơn, làm cho xã hội hài hòa và tươi đẹp hơn. Người có lòng bao dung có sức quyến rũ vô hạn, sức quyến rũ không phải vì họ đẹp mà vì chính tấm lòng của họ, và họ luôn có nhiều mối quan hệ trong xã hội.

Trong “Chu tử trị gia cách ngôn” có câu rằng: “Kiến cùng khổ thân lân, tu gia ôn tuất”, nghĩa là thấy người thân, hàng xóm gặp cảnh khốn cùng thì phải biết quan tâm, thương xót họ. Thương cảm với khó khăn của người khác chính là có tình nghĩa.

Từ Thanh STDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: