Xuất hiện căn hộ siêu sang đầu tiên

Theo báo cáo mới đây của CBRE Vietnam, trong năm 2021, với việc hoạt động bán hàng bị gián đoạn trước làn sóng Covid-19 từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 9 cũng như các hạn chế về tổ chức sự kiện trong suốt năm qua, doanh số bán cả năm 2021 đạt gần 17.000 căn, giảm 9% theo năm, nhưng cao hơn so với tổng lượng mở bán mới.

Trong đó, căn hộ trung cấp vẫn là sản phẩm phổ biến nhất trên thị trường, chiếm 72% tổng nguồn cung mới trong năm. Căn hộ cao cấp đứng thứ hai, chiếm tỷ trọng gần một phần tư tổng nguồn cung mở bán mới, cao nhất trong vòng ba năm qua.

Đáng chú ý, Hà Nội chứng kiến sự ra mắt của dự án căn hộ siêu sang đầu tiên, nằm tại khu vực trung tâm, có mức giá cao nhất từ trước tới nay ghi nhận tại thành phố. Đó là dự án The Grand Hàng Bài, do Masterise phát triển.

Giá chung cư ở Hà Nội tăng cao nhất 5 năm - Ảnh 1.

Dự án D’. San Raffles tọa lạc vị trí đắc địa số 22-24 phố Hàng Bài và số 25-27 phố Hai Bà Trưng (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Minh Khôi

Về vị trí, khu vực phía Đông, năm thứ hai liên tiếp, là khu vực tập trung nguồn cung mới lớn nhất do ghi nhận dự án mở bán mới đến từ các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm)… chiếm gần một nửa nguồn cung mới mở bán trong năm.

Sau khu vực phía Đông là khu Tây (35%) và khu Nam (15%). Sau một năm không có nguồn cung mới, khu trung tâm và Đống Đa – Ba Đình ghi nhận ba dự án mở bán mới, báo hiệu sự phát triển mạnh mẽ hơn của các phân khúc cao cấp tại thị trường Hà Nội.

  • Siết vốn đổ vào bất động sản để kìm giá nhà

  • Lo tiền rớt giá, nhà đầu tư ồ ạt “săn” đất dịp cuối năm?

Giá chung cư tăng cao nhất 5 năm qua

Dù số lượng căn hộ mở bán nhưng, theo CBRE đánh giá, điểm tích cực là các dự án mở bán trong năm 2021 đạt tỷ lệ bán trung bình 47% trong quý đầu tiên mở bán, cao hơn tỷ lệ của năm 2019 và 2020 (41 và 42%).

Tính tới cuối năm 2021, giá bán sơ cấp trung bình tại thị trường Hà Nội đạt 1.596 USD/m2, tương đương 36,25 triệu đồng/m2, (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 13% theo năm – mức tăng theo năm cao nhất trong vòng năm năm qua.

Sự tăng trưởng của mặt bằng giá bán sơ cấp chủ yếu đến từ việc mở bán của các dự án nằm tại vị trí đắc địa tại khu trung tâm và khu Đống Đa – Ba Đình và việc nâng cấp định vị của các dự án khu đô thị, vẫn đang diễn ra trong vài năm trở lại đây.

Giá chung cư ở Hà Nội tăng cao nhất 5 năm - Ảnh 3.

Một dự án chung cư ở quận Long Biên, TP. Hà Nội đang có giá bán 35-40 triệu đồng/m2. Ảnh: Minh Khôi

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.213 USD/m2, tương đương 27,55 triệu đồng/m2, tính tới cuối năm 2021, tăng 4% theo năm. Các vị trí có ít nguồn cung mới trong vòng hai năm trở lại đây như quận Tây Hồ, Cầu Giấy và Đống Đa là các khu vực có giá bán tăng cao hơn mức trung bình thị trường trong năm (ở ngưỡng trên 6%).

CBRE dự báo, trong năm 2022, nguồn cung chào bán mới dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, đạt ngưỡng 26.000 – 28.000 căn. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong năm khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường.

Mức giá sơ cấp được dự báo tăng khoảng 5 – 7%/năm trong vòng ba năm tới, do sản phẩm của các khu đô thị tiếp tục nâng cấp định vị cũng như kì vọng các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí đắc địa, trung tâm.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: