Cơ quan công an đang lập chuyên án đấu tranh với tiệm vàng nói trên vì đã che giấu doanh thu, trốn thuế 90 tỷ đồng…

Lực lượng chức năng khám xét các nơi có liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an An Giang
Lực lượng chức năng khám xét các nơi có liên quan đến vụ án. Ảnh: Công an An Giang

Liên quan đến vụ việc tiệm vàng Phước Nguyên tại TP. Long Xuyên, An Giang bị điều tra dấu hiệu trốn thuế vì không xuất hoá đơn, kê khai nộp thuế, ngày 4/4, Bộ Tài chính cho biết, theo tài liệu của Cơ quan cảnh sát điều tra, ông Nguyễn Thanh Bình, đại diện pháp luật doanh nghiệp, thuê một số người làm công và vợ của ông là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đứng tên chủ tài khoản mởi tại ngân hàng nhưng không khai báo với cơ quan thuế.

Khi có hoạt động giao dịch mua bán vàng người mua chuyển tiền vào tài khoản này để thanh toán tiền nhằm mục đích giấu doanh thu để trốn thuế.

Được biết, Doanh nghiệp TN Tiệm Vàng Phước Nguyên (mã số thuế 1601863404) có trụ sở tại số 1, Lô 8, đường Nguyễn Trãi, Phường Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên, An Giang. Ngành nghề kinh doanh chính là “Bán buôn kim loại và quặng kim loại”, không có giấy phép hoạt động kinh doanh ngoại tệ.

Bộ Tài chính cho biết thêm, theo tài liệu điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, từ 2015 đến 2020 qua các giao dịch thanh toán chuyển tiền qua ngân hàng thì doanh nghiệp này có hành vi bán vàng, ngoại tệ không đúng quy định pháp luật, với doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng là trên 6.362 tỷ đồng.

Trong khi đó, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bán vàng mà Doanh nghiệp TN Tiệm Vàng Phước Nguyên kê khai với Chi cục Thuế TP Long Xuyên từ 2015 đến 2020 chỉ vỏn vẹn 339 tỷ đồng.

 

Chênh lệch doanh thu bán vàng qua kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra từ 2015 đến 2020 là 6.023 tỷ đồng. Do vàng có giao dịch lớn, theo thống kê chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra dao động khoảng 1% đến 2% trên doanh thu bán ra. Do đó, số tiền thuế trốn ước tính là 90 tỷ đồng.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Nguyễn Thanh Bình cùng 5 bị can liên quan về tội “buôn lậu”.

Ngoài ra, bổ sung vụ án hình sự “trốn thuế”.

Được biết, ngày 10/1 vừa qua, đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ bắt quả tang và tạm giữ hình sự 2 nghi phạm Nguyễn Thanh Bình (57 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, An Giang) và Trang Kiến Cường (46 tuổi, ngụ TP Châu Đốc, An Giang) đang có hành vi mua bán vàng nghi là vàng nhập lậu.

Tại hiện trường, lực lượng công an thu giữ tang vật gồm: 3 thỏi kim loại màu vàng trọng lượng 3kg, nghi vấn vàng 9999 nhập lậu từ Campuchia, gần 170.000 USD và 700 triệu đồng.

Tang vật giao dịch thu giữ.
Tang vật giao dịch thu giữ.

Tối ngày 10/1, cơ quan điều tra đồng loạt khám xét khẩn cấp tiệm vàng Phước Quang tại số 77 đường Nguyễn Trãi, TP. Long Xuyên cùng 2 địa điểm khác có liên quan đến nghi phạm Nguyễn Thanh Bình và Trang Kiến Cường.

Qua khám xét, công an thu giữ khoảng 15kg vàng nữ trang, hơn 2,2 triệu USD, một số ngoại tệ khác, 26 tỷ đồng và một số giấy tờ, điện thoại di động có liên quan.

Hiện cơ quan thuế vẫn đang phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra trong quá trình điều tra đồng thời chỉ đạo các cơ quan thuế tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn quản lý.

Nguồn: https://vneconomy.vn/che-giau-6-000-ty-doanh-thu-tiem-vang-phuoc-nguyen-tai-an-giang-tron-thue-hon-90-ty.htmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: