Cây chanh dây còn được gọi là: chanh leo, lạc tiên, mắc mát, mát mát… thuộc họ Lạc Tiên dạng bán thân gỗ dễ trồng và chăm sóc. Hiện nay tại Việt Nam, chanh dây được trồng hầu hết ở khắp các tỉnh thành. Có hai loại giống chanh dây được ưa chuộng và trồng phổ biến nhất là chanh dây vỏ vàng và chanh dây vỏ đỏ. Chanh dây có nhiều tác dụng trong đời sống. Không chỉ là một thức quả tuyệt vời cho giải khát, chanh dây hiện còn được sử dụng chế biến trong y dược hay thực phẩm.

Chanh dây ngoài ban công chỉ nở hoa mà không kết trái, dùng 1 mẹo quả treo khắp gốc - 1

Nhưng khi chăm sóc chậu cây, một số bạn gặp phải tình trạng chỉ ra hoa mà không có quả thì phải làm sao? Trường hợp này chỉ cần một mẹo là giải quyết được. 

Theo đó, chanh dây không đậu quả có thể là do hoa chanh dây chưa được thụ phấn. Vì khi ta nuôi chanh dây tại nhà thường để ngoài ban công, không gian kín, không có cách thụ phấn nên tự nhiên cây sẽ không đậu trái nên ta có thể dùng phương pháp thụ phấn nhân tạo để giải quyết vấn đề. 

Cách làm: Buổi sáng, bạn có thể dùng tăm bông nhúng phấn hoa lên đầu nhụy của hoa đực rồi thoa đều lên hoa cái. Vậy là xong, các bước thực hiện đơn giản vậy thôi.

Chanh dây ngoài ban công chỉ nở hoa mà không kết trái, dùng 1 mẹo quả treo khắp gốc - 3

Trồng chanh dây thế nào để nhiều quả?

Chọn giống tốt: 

Có nhiều cách trồng chanh dây, có thể trồng chanh giây bằng hạt giống hoặc bằng bầu ươm đã tách. Nếu bà con trồng bằng hạt giống thì cần chọn quả giống là những quả già, vỏ nhăn nheo, trái giống không bị bệnh, hạt mẩy, đen bóng đẹp. Còn nếu trồng bằng bầu ươm thì nên chọn những giống có chiều cao trung bình từ 10 – 12cm có tình trạng khỏe, sạch sâu bệnh, lá xanh tươi.

Đất trồng: 

Cây chanh dây không kén đất trồng và dễ dàng phù hợp với mọi loại đất ở mọi địa hình khác nhau. Đất trồng cần phải được làm sạch cỏ, cào bằng, xới tơi xốp. Đặc biệt, mặc dù cây cần đủ nước nhưng nếu bị ngập úng sẽ khiến thối rễ và ảnh hưởng dinh dưỡng cây.

Chính vì vậy, cần làm các rãnh thoát nước để hạn chế tình trạng đất bị rửa trôi, xói mòn. Mỗi hố cây cần có kích thước 60 – 60 – 60cm hoặc 50 – 50 – 50cm. Lưu ý nhỏ là nếu đất trồng không phải đất đầu tiên mà đất sử dụng sau các cây công nghiệp khác như cà phê hồ tiêu… thì nên tạm canh tác hoa màu khác tầm 2-3 vụ trước khi trồng chanh dây để khử tuyến trùng đất.

Chanh dây ngoài ban công chỉ nở hoa mà không kết trái, dùng 1 mẹo quả treo khắp gốc - 4

Độ ẩm: 

Khoảng nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của cây rơi vào khoảng từ 15-300C với nền nhiệt khí hậu ấm, điều kiện đầy đủ ánh sáng.

Chanh dây ưa ẩm nên nhất thiết phải có độ ẩm phù hợp. Đặc biệt, cây chanh dây phát triển tốt ở những nơi có độ ẩm cao, chính vì thế cần phải đặc biệt đảm bảo độ ẩm trong giai đoạn làm trái và phát triển trái. Nếu thiếu nước, cây sẽ bị khô dẫn đến teo quả, mất thu hoạch.

Nếu gặp tình trạng thiếu nước, cây chanh dây sẽ đồng loạt bị rụng hoa, rụng quả hoặc quả sẽ bị teo khô, rút hết nước và mất hoàn toàn giá trị sử dụng sau thu hoạch.  Đây là một đặc điểm đặc biệt cần lưu ý của loại cây này.

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/chanh-day-ngoai-ban-cong-chi-no-hoa-ma-khong-ket-trai-dung-1-meo-qua-treo-khap-goc-c283a513395.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: