Chàng trai mù là câu chuyện nhân văn khiến bạn cảm thấy ấm áp và hạnh phúc hơi bởi cuộc sống này sẽ thật sự tốt đẹp nếu chúng ta có tình yêu!

Câu chuyện “Chàng trai mù”

Anh ta bị mù từ lúc sinh ra. Vì thế, từ khi chưa biết nhận thức cho đến khi biết nhận thức thế giới xung quanh anh lúc nào cũng chỉ là một màu đen kịt. Thậm chí, anh không có cả khái niệm về màu sắc, chỉ biết mẹ anh bảo đó là màu đen.

Người bị mù bẩm sinh ít có cơ hội để phục hồi cho nên những lần đi khám, những lần đi chữa bệnh thường kỳ đối với cha mẹ anh cũng chỉ là phương pháp để an ủi, nuôi hy vọng cho con mình mà thôi. Điều mà họ làm mang lại lợi ích thiết thực nhất cho anh đó lần gửi anh vào một trường học chữ dành cho người mù.

Từ khi biết đọc, anh hình dung được vạn vật mà không nhất thiết phải dù đến tay để sờ mó. Anh rất thích những bông hoa tiết vì nó mềm mại và có những mùi hương khác nhau. Người ta nói người bị mù thì những giác quan khác cực kỳ phát triển, điều này rất đúng với anh. Hàng chục các loại hoa khác nhau, chỉ cần ngửi là anh có thể đọc tên vanh vách. Người ta thường khen hoa đẹp, cho nên anh ước rằng: “Nếu được nhìn thấy ánh sáng dù chỉ một lúc thôi thì ngoài cha mẹ, thứ anh muốn nhìn thấy nhất chính là những bông hoa”. Từ khi biết đọc, anh còn biết thêm hoa còn được xem là biểu tượng khi người ta ngưỡng mộ và tôn sùng lẫn nhau.

Chang-trai-mu-Tinh-yeu-da-tao-nen-dieu-ky-dieu-1

Năm anh 17 tuổi, trong thế giới đen kịt của anh bỗng thỉnh thoảng lại lóe lên những “tia chớp” có màu khang khác, không phải màu đen. Thấy có điều lạ, anh liền kể với bố mẹ mình. Họ lập tức đưa anh đi khám, sau 2 ngày xem xét kỹ các kết quả khám nghiệm, bác sĩ đã gọi riêng cha mẹ anh đến nói chuyện:

“Con trai ông bà bị mù bẩm sinh là do thiếu tác động của một loại Hormone, chúng tôi đã dùng nhiều loại thuốc để kích hoạt nhưng không có hiệu quả. Năm nay cháu 17 tuổi, đang ở độ tuổi dậy thì nên nội tiết tố trong cơ thể thay đổi, nếu cháu tự nhiên nhìn thấy những tia sáng, điều này chứng tỏ hormone đã có những tác động tích cực đến thị lực của cháu. Đây là một điều rất đỗi khả quan cho chúng ta…

Nếu như ông bà đồng ý tôi sẽ gửi các mẫu xét nghiệm của cháu ra nước ngoài. Nếu mọi chuyện thuận lợi chỉ sau một cuộc phẫu thuật của họ con ông bà có thể nhìn thấy ánh sáng. Có điều, chi phí cho việc này rất tốt kém, nếu gia đình ta không có điều kiện thì tôi cũng không thể giúp được điều gì hơn”.

Tất nhiên là cha mẹ anh đã đồng ý ngay lập tức. Đối với họ, việc này không cần phải suy nghĩ vì họ chỉ có với nhau một đứa con trai. Còn chuyện tiền nong họ có thể xoay được, nếu cần họ sẵn sàng bán mọi thứ để đổi lấy “ánh sáng” cho con trai mình.

Vị bác sĩ cũng bổ sung thêm: “Thời gian chờ đợi có khi tới khoảng 2 tháng, nên tôi nghĩ con trai ông bà phải sống tại viện điều dưỡng và phục hồi khuyết tật dành cho người mù để được theo dõi thường xuyên và sâu sát hơn. Và đặc biệt, trong thời gian này cháu nó không được khủng hoảng về tinh thần như tức giận, đau buồn, thất vọng… Tôi nói vậy chắc ông bà đã hiểu.”

Thế là anh được đưa vào viện điều dưỡng ngay sau đó. Trong viện cũng có một cô gái cũng bị “mù” nhưng chỉ là tạm thời thôi, đó là kết quả của một va chạm cơ học trong vụ tai nạn giao thông. Cô vào viên điều dưỡng này cũng đã hơn 3 tuần, theo lời bác sĩ thì quá trình phục hồi của cô rất kém vì cô hay khóc và tức giận mỗi khi chạm vào những vết sẹo chưa lành hẳn trên cơ thể mình.

Hôm nay, đang ngồi thừ người ra thì cô được bác sĩ trưởng khoa gọi lên phòng khám. Cô nghe nói, ông ấy là chuyên gia lừng lẫy mang lại “ánh sáng” cho rất nhiều người.

“Cháu ngồi xuống đi”

Rồi bằng chất giọng truyền cảm và đầy thuyết phục, bác sĩ nói với cô gái: “Đáng lẽ ra cháu được xuất viện từ lâu rồi, nhưng chỉ vì thiếu lạc quan với cuộc đời và hay khóc cho nên cháu cho đến giờ vẫn còn đang ngồi trước mặt chú đấy”

“Nhưng”

Cô đang định nói gì đó…nhưng vị bác sĩ ngắt lời: “Thôi, bỏ qua chuyện đó đi, hôm nay chú có chuyện khiến cháu sẽ vui và không bao giờ khóc nữa, bệnh của cháu cũng chẳng mấy chốc mà lành. Cháu sẽ được giao một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và sẽ không còn cảm giác là người thừa khi ở đây nữa!”

Cô bắt đầu thấy tò mò, lần đầu tiên kể từ sau tai nạn mặt cô hiện lên ý cười: “Nhiệm vụ gì thế ạ?”

Bác sĩ nói: “Ngày mai, sẽ có một chàng trai trạc tuổi cháu nhập viện để chờ một ca mổ tại nước ngoài. Cậu bé ấy bị mù cả hai mắt từ khi mới sinh ra nhưng lại vô cùng lạc quan và yêu đời, đặc biệt còn có rất nhiều tài năng mà người bình thường không thể có. Tiếp xúc với cậu ấy, cháu sẽ cảm thấy thú vị cho mà xem. Nhiệm vụ của cháu là chủ động tiếp cận làm quen, chia sẻ mọi chuyện vui buồn với chàng trai mù ấy để cậu ấy không bị rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần do nhớ nhà và cô đơn gây ra.”

Thấy mình được một người đáng kính như bác sĩ tin cậy và cũng vì sự tò mò mà cô gật đầu đồng ý. Trước khi ra về, bác sĩ còn nói với theo” “Bằng mọi giá cháu nhé, nhớ đấy chú rất hy vọng ở cháu!”

Nhiệm vụ của cô được hoàn thành một cách xuất sắc, chỉ vài ngày mà họ đã thân quen như đã từng biết nhau từ thuở thiếu thời. Chưa bao giờ cô thấy có một “nhiệm vụ” nào đáng yêu đến vậy! Chàng trai mù luôn làm cô ngạc nhiên về tài sử dụng các giác quan của mình, chỉ cần sờ vào một đồ vật là anh có thể biết ngay chúng được làm bằng gỗ, nhựa hay là thép.

“Tại sao anh biết?”, cô ngạc nhiên hỏi thì anh trả lời rất đơn giản: “Chúng nóng lạnh khác nhau mà!”

Nhất là tài phân biệt các loại hoa thì cô gái rất phục anh, cô hay được bố mẹ, bạn bè mang hoa đến tặng anh ngửi chúng và gọi tên chẳng bao giờ sai. Thậm chí, hoa tulip và thược dược chẳng có mùi gì thế mà anh cũng phân biệt được.

Anh thì “mê” cô cũng chẳng kém, từ nụ cười, giọng nói đến sở thích “yêu hoa giống anh. Qua các câu chuyện mà cô kể, thế giới của anh không những trở nên nhiều màu mà còn có thêm cả hương vị nữa, đó là vị ngọt của tình yêu mà anh chưa từng biết đến…

Hai tuần trôi qua, tình yêu là bản năng gốc của con người không phân biệt ngoại lệ, khi nó đến chẳng ai có thể né tránh được. Anh và cô cũng vậy, họ yêu nhau từ lúc nào mà chẳng biết, gặp nhau từ sáng đến tối mà họ vẫn thấy “thiếu “ nhau, màn đêm trong mắt anh dạo gần đây luôn có xuất hiện chớp giật, nhất là khi họ cầm tay, dắt nhau đi chơi.

Tất nhiên nhiệm vụ nào cũng có “sự cố”, đó là lần anh bỗng nhiên ôm cô thật chặt, cô muốn kêu lên và đẩy ra nhưng nhớ lại lời dặn của bác sĩ, cô nhanh trí nói nhỏ vào tai anh: “Em bị tai nạn, cơ thể vẫn còn đau lắm, tạm thời mình đừng làm thế anh nhé!”

Vị bác sĩ đôi khi cũng muốn hỏi cô về cái nhiệm vụ ấy đã làm được đến đâu nhưng hàng ngày vẫn được nghe tiếng cười của họ từ hành lang vọng vào phòng khám ông lại thôi, chỉ mỉm cười mãn nguyện.

Chang-trai-mu-Tinh-yeu-da-tao-nen-dieu-ky-dieu-2

Một lần, anh đợi cô trước cổng bệnh viện, bỗng có một thứ mùi rất đặc biệt của các loại hoa trộn lẫn nhau anh bèn cất tiếng gọi: “Này, người bán hoa, làm ơn lại đây nào!”

Bác bán hoa chạy lại: “Cậu gọi tôi à? Cậu không nhìn thấy gì mà sao lại biết được?”

Anh chỉ mỉm cười nói: “Bác làm ơn bán cho cháu mấy bông hoa màu vàng và màu tím với ạ, cô ấy thích hai màu này lắm!”

Quảng cáo

Cầm lấy bó hoa nhỏ anh đưa lên mũi hít từng hơi thật dài, cô cũng vừa chạy tới, anh đưa hoa cho cô rồi nói: “Anh thấy trong sách họ có viết, hoa là biểu tượng cho sự tôn sùng và ngưỡng mộ lẫn nhau. Em cầm lấy đi, đây là lần đầu tiên anh tặng cho cho một người đấy!”

Cô cầm hoa, bẽn lẽn dụi đầu vào ngực anh: “Em cũng thế, đây là lần đầu tiên em được một chàng trai tặng hoa, em sẽ giữ nó mãi anh nhé!”

Một tháng trôi qua cô đã bình phục, hình dáng của anh cũng đã rõ nét chứ không còn lờ mờ như trước. Anh cao lớn, đẹp trai còn hơn cả cô tưởng tượng. Đôi khi cô còn chạnh lòng “To cao đẹp trai như vậy, sau này khỏi bệnh chắc gì đã đoái hoài đến mình”

Và tin vui của anh cũng đã đến trước thời hạn, bên kia điện bảo anh sáng sớm để tránh bỏ lỡ cơ hội “ngàn năm có một” này. Bệnh của anh là đề tài nghiên cứu khoa học của rất nhiều người vì thế ca phẫu thuật được tiến hành miễn phí. Gia đình anh cũng chỉ cần lo chuyện ăn ở mà thôi.

Ngày chia tay nhìn thấy anh ấy có vẻ buồn bã khi bước ra khỏi cổng viện cùng cha mẹ… Cô gọi, anh quay lại, họ ôm lấy nhau, cô thì thào: “ Anh hãy vui lên, đừng buồn, thành công hay thất bại em cũng sẽ đợi anh về với em”, nói rồi cô đặt tay lên môi anh một nụ hôn khá vụng về nhưng đầy nồng cháy! Lần đầu tiên, anh biết đến “nụ hôn” có sức mạnh lớn đến nhường nào. Toàn thân anh bốc như bốc lửa, màn đêm trong mắt anh lại nổi cơn giông tố đầy màu sắc.

Một tuần tiếp trôi qua, không một ngôn ngữ nào có thể lột tả lại hết niềm vui không giới hạn của anh khi được tháo băng trên mắt. Trong cái phòng tối đó, lần đầu tiên trong đời anh nhìn thấy mọi người và đồ vật xung quanh mình.

Tất cả đi ra, chỉ còn anh và bố mẹ ở lại ôm nhau mà khóc, những giọt nước mắt trong niềm vui đang nức nở.

Vài ngày sau anh đã được tiếp cận với mặt trời. Việc đầu tiên mà anh làm là ra vườn trước cổng viện để ngắm nhìn những bông hoa. Nếu như mặt trời rực rỡ gấp trăm lần trong tiềm thức, thì những bông hoa mang lại vẻ đẹp gấp nghìn lần so với trí tưởng tượng của anh hồi ấy.

Và anh nghĩ tới cô, anh không biết cô trông như thế nào nhưng tấm lòng cô dành cho anh có lẽ đẹp hơn gấp vạn lần hoa và mặt trời…!

Anh nhắm mắt lại, trong vườn rất nhiều hoa nhưng anh không tìm thấy mùi vị của những bông hoa mà anh đã tặng.

Ngày bay về nước, mẹ nói với anh: “Cha mẹ đã sinh ra con lần thứ nhất trong bóng tối nhưng may mắn thay con lại được người ta tái sinh lại dưới ánh mặt trời, con biết những người ấy là ai không?”

Anh trả lời không một chút chần chừ: “ Đó là bác sĩ Trưởng khoa mắt Trung ương”. “ Còn ai nữa…?”

Anh lắc đầu, thì mẹ nói: “ Là người yêu của con đấy, hơn một tháng chờ đợi phẫu thuật, cô ấy đã đem hết tình yêu và lòng bao dung của người phụ nữ dành tặng cho con, để cảm giác hạnh phúc không rời con nửa bước mặc dù đáng nhẽ ra cô ấy đã được ra viện từ lâu.”

Bây giờ anh mới hiểu, và càng cảm thấy nhớ cô hơn…!

Mẹ lại nói: “ Chuyện con lành bệnh mọi người đã biết hết cả rồi. Họ quyết định ra sân bay để đón con đấy! Liệu con có thể dùng trực giác của mình như xưa để tìm ra họ được không…?”

Anh nói giọng quả quyết: “ Con sẽ làm được mà, hãy tin ở con đi.”

Qua khỏi hàng rào kiểm soát, trước mắt anh là cả một rừng người, họ đang ngóng đợi người thân của mình trở về.”

Thấy anh có vẻ hoang mang mất phương hướng, mẹ động viên: “ Con hãy tìm đi…! Họ đứng ở hai nơi khác nhau nhưng đều mang theo dấu hiệu riêng mà con còn nhớ…!

Anh nhắm mắt lại suy nghĩ gì đó rồi nói với mẹ: “ Mẹ lấy khăn bịt mắt con đi…!”

Mẹ anh làm theo, cả thế giới ngày xưa lại trở về… Anh đi chậm bước giữa dòng người. Thấy chuyện lạ nhiều người quên cả việc đón người thân, nhìn anh theo dõi…

Bỗng anh dừng lại, cởi khăn che mắt rồi quỳ gối trước một người đàn ông trung niên giọng nghẹn ngào: “ Chú ơi, con đã trở về với chú đây! Cảm ơn chú đã đem lại cho con điều rực rỡ nhất của cuộc sống con người là ánh sáng mặt trời.”

Người đàn ông vội đỡ anh dậy: “ Con vẫn giỏi giang như xưa, chỉ cần chú mặc bộ blouse của bệnh viện có mùi thuốc mà hàng ngày con phải uống là đã nhận ra rồi. Bây giờ thì con hãy tìm tình yêu của mình đi, mau lên…!”

Chang-trai-mu-Tinh-yeu-da-tao-nen-dieu-ky-dieu-3

Anh vội buộc khăn che mắt và đi tiếp vào dòng người, họ như biết chuyện của anh, tất cả đứng im lặng để cổ vũ.

Cô vội đỡ anh lên, vì cô không muốn anh phải quỳ. Anh cũng không cởi khăn vì chỉ muốn cho cô biết rằng cô luôn là người xinh đẹp nhất, cao cả nhất. Tấm lòng anh bây giờ dành cho cô vẫn như tấm lòng của thằng mù hồi ấy và không bao giờ đổi thay theo thời gian.

Họ ôm nhau trong tiếng vỗ tay của tất cả những ai có mặt tại sân bay này…!

Có một điều khó hiểu đối với nhiều người là tại sao anh ta lại tìm thấy cô dễ dàng như vậy..?”

Chuyện này đối với anh thật đơn giản, anh đi theo mùi vị đặc biệt của một bó hoa mà cô đang cầm ở trên tay, bó hoa mà hôm đó anh đã tặng cô ở bệnh viện, nó đã khô lại nhưng mùi hương thì vẫn chưa phai mờ…

Xem thêm: Mua đức cho chủ – câu chuyện nhân văn đáng suy ngẫmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: