Anh Phan Vũ Minh (31 tuổi, Vĩnh Long) được đông đảo bạn trẻ biết đến và nể phục với hành trình “phượt” hơn 30 tỉnh thành bằng xe lăn. Ở tuổi 12, chàng trai 9X không may mắc phải căn bệnh dị dạng mạch máu tuỷ sống hiếm gặp khiến cơ thể thường xuyên đau nhức và chân yếu dần đi. Dù nỗ lực chạy chữa nhưng bệnh tình không thuyên giảm, tuỷ sống bất ngờ phù lên, tước đi khả năng tự đi lại của anh Minh. Kể từ năm 20 tuổi, anh làm bạn với xe lăn, chuyển từ TP.HCM về quê sinh sống.

Tại vùng đất Vĩnh Long trong lành, anh Minh phát triển niềm đam mê vườn tược, cây cảnh và tự trồng một mảnh vườn nhỏ xinh cung cấp rau sạch cho gia đình. Số phận tạo ra những trở ngại nhưng không thể khiến chàng trai giàu nghị lực đầu hàng. Anh Minh từng chút một thích nghi với hoàn cảnh mới, khắc phục khó khăn, sống trọn từng phút giây.

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 1

Vì yêu thiên nhiên nên kinh doanh kiểng lá, trồng rau

Cơ duyên làm vườn của anh Minh xuất phát từ tình yêu thiên nhiên, cây cỏ. 9X Vĩnh Long cho biết mình thích làm vườn từ bé nhưng bị bệnh tật làm gián đoạn. Đến khi quyết định chuyển về quê sinh sống và an dưỡng, anh mới nhen nhóm ý định trồng cây trên mảnh đất có sẵn của gia đình. Ban đầu anh khởi nghiệp bằng việc bán hoa hồng leo, tập tành trồng thêm một số loại rau sạch trong thời gian rảnh rỗi.

“Mình nhập cây về bán thấy dư nhiều chậu nên muốn thử trồng rau vào số chậu dư đó, đặt dọc theo lối đi và hành lang. Thời điểm đó, mình chưa quy hoạch vườn, đất còn chông chênh lắm. Sau này thấy trồng ổn, mình mới mở rộng ra và có được khu vườn như hiện tại”, anh Minh chia sẻ.

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 3

Khu vườn bình yên trong nắng sớm.

Anh Minh vừa trồng cây vừa cải tạo vườn trong khoảng 6 – 7 năm đúng chuẩn “kiến tha lâu đầy tổ”. Làm đến đâu, anh học hỏi và quy hoạch vườn đến đó. Hiện tại mảnh vườn của anh Minh rộng khoảng 60m2, được bố trí gọn gàng và phân khu trồng rau, củ, quả hợp lý. Lối đi trước nhà, anh Minh bố trí chậu trồng rau và cây leo ở hai bên, vừa vặn tạo bóng mát cho khoảng sân. Bên hông nhà, anh Minh làm nhà lưới tránh sâu bọ để trồng các loại cây như dưa leo, khổ qua và nho. Ở khu vực nắng nhiều, anh trồng các loại rau ngắn ngày ưa nắng. Cạnh nhà có con kênh nên 9x Vĩnh Long lắp máy bơm tươi tiêu cho vườn luôn xanh tốt. 

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 4

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 5

Khu vuoừn được sắp xếp gọn gàng, có lối đi rộng lớn để anh Minh thuận tiện di chuyển.

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 6

Những luống rau xanh mướt, đều tăm tắp.

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 7

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 8

Khu vực nhà lưới trồng những loại rau quả dễ bị sâu hại đục phá.

Ngoài trồng rau, anh Minh duy trì bán lá kiểng, mang đến thu nhập ổn định. “Mình mê thiên nhiên và thực vật lắm, nếu chọn giữa biển và núi, mình vẫn thích đi núi hơn để ngắm cây cỏ. Tình cờ biết đến kiểng lá, mình mang về “chơi” thử rồi kinh doanh luôn”, 9X bộc bạch.

Dành 2 tiếng chăm vườn, gia đình không cần mua rau

Trong thời gian làm vườn, anh Minh gặp không ít khó khăn vì di chuyển bất tiện. Anh kể: “Nếu đất quá thấp hay quá xa thì mình không chăm sóc được. Mình còn bị huyết áp thấp nên nếu cúi người quá lâu, mình dễ bị xây xẩm mặt mày. Thêm nữa, đầu gối sẽ bị cà vào xe làm chân chảy máu, phải dưỡng rất lâu mới lành. Mình dùng cuốc nhỏ để cuốc đất, nếu đất cứng quá sẽ lột đỏ hết da tay”.

Để khắc phục, anh Minh mang thêm miếng đệm vào đầu gối giảm bớt cọ xát ở chân, chừa lối đi giữa những luống rau cho thuận tiện với việc di chuyển. Anh Minh lượng sức nghỉ ngơi hợp lý khi làm vườn, tưới nước và trộn đất kỹ cho đất tơi xốp rồi mới cuốc để giảm lực tác động lên tay. Di chuyển bằng xe lăn khá chậm, cần làm tỉ mỉ từng chút một nên chàng trai quê Vĩnh Long thường mất 2 tiếng để hoàn thành việc chăm vườn. Ban ngày anh bận rộn buôn bán nên thường làm vườn vào buổi tối.

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 9

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 10

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 11

Anh Minh không quản khó khăn, say mê với công việc làm vườn.

Theo anh Minh, trồng cây phải thuận theo mùa, “mùa nào thức nấy” thì cây mới phát triển tốt. Anh thường trộn đất với vụn dừa, tro và trấu đã xử lý theo tỷ lệ 1:1, tươi phân cá và phân vi sinh. Anh chia sẻ: “Khâu trộn đất là quan trọng nhất. Đất tơi xốp thì mới thoát nước tốt, rễ cây phát triển. Nếu không, cây sẽ khó mà tươi tốt được”.  

Khu vườn đủ phục vụ cho gia đình anh Minh những bữa ăn đa dạng, thậm chí còn dư dả để chia sẻ với làng xóm. Anh Minh cho biết mình gần như không phải đi chợ mua rau, thời gian dịch bệnh căng thẳng, gia đình khá thoải mái trong vấn đề ăn uống. Đối với anh Minh, khu vườn mang đến những giá trị tinh thần khó đong đếm. Anh hạnh phúc thổ lộ: “Khu vườn làm mình cảm thấy thư giãn và thoải mái. Mình cảm nhận được niềm hạnh phúc khi gieo hạt giống, chờ nó phát triển từng ngày. Nhiều khi mình thấy tiếc nên không dám ăn, chờ rau trái thật lớn, thật già mới thu hoạch”.  

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 12

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 13

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 14

Chàng trai đi xe lăn chăm vườn 60m2, gia đình không cần mua rau, còn dư mang cho hàng xóm - 15

Rau trái thu hoạch từ vườn nhà anh Minh.Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: