MỹMột ông bố phải chơi trò “mèo đuổi chuột” với con gái 11 tuổi suốt ba năm, khi cô bé liên tục giành lại được quyền kiểm soát iPhone, iPad.

Lance Walker ban đầu cho rằng TikTok chỉ là ứng dụng vô hại được con gái Peyton sử dụng để xem video nhảy múa.

Khi phát hiện cô bé đăng video và nhận được tin nhắn từ những người đàn ông lạ, Walker nhanh chóng kích hoạt tính năng quản lý để chặn quyền truy cập ứng dụng. Peyton đối phó bằng cách dùng Apple ID khác để tải lại ứng dụng. Walker cố gắng xóa Apple ID, nhưng cô bé đã đổi mật khẩu để ngăn ông truy cập tài khoản.

Cuộc đối đầu diễn ra trong thời gian dài, Peyton đánh bại mọi nỗ lực giới hạn quyền truy cập của người bố 43 tuổi. “Thực sự là cơn ác mộng”, Walker nói và cho biết vợ chồng ông vẫn đang tìm cách ngăn Peyton sử dụng TikTok.

Cha con Lance và Peyton Walker. Ảnh: WSJ.

Cha con Lance và Peyton Walker. Ảnh: WSJ

Apple và Google, hai nhà cung cấp hệ điều hành phổ biến cho smartphone, tuyên bố tính năng kiểm soát của phụ huynh là biện pháp giúp các bậc cha mẹ giám sát con cái sử dụng thiết bị. Tuy nhiên, những đứa trẻ am hiểu công nghệ đã tích lũy nhiều kiến thức qua quá trình học online trong Covid-19 và tìm ra cách qua mặt biện pháp vốn được thiết kế để bảo vệ chúng.

Nhiều phụ huynh cho rằng những biện pháp kiểm soát quá phức tạp nhưng lại tồn tại nhiều lỗ hổng. Họ có thể trả tiền cho những ứng dụng chuyên nghiệp như Bark và Circle, nhưng bản thân chúng cũng có nhiều hạn chế.

Chad Bullock, quản lý bán hàng 50 tuổi của một công ty công nghệ, triển khai tới ba lớp kiểm soát để quản lý con trai, gồm Google Family Link cùng hai phần mềm theo dõi của Bark và Circle.

Parker, con trai 14 tuổi của Bullock, thừa nhận đã khiến thiết bị dính hàng loạt virus trong quá trình tìm cách vô hiệu hóa Circle. Tất cả chỉ nhằm vượt qua giới hạn chơi game 2,5 tiếng vào cuối tuần.

Parker thấy một video trên YouTube dạy cách giả mạo địa chỉ MAC của điện thoại của mẹ, cho phép cậu sử dụng thoải mái mà không gặp giới hạn. Điều này diễn ra suốt hai tháng, trước khi Bullock bắt quả tang cậu bé chơi game lúc nửa đêm.

“Bố cháu rất cáu”, Parker nói, nhưng tiết lộ đang tự viết phần mềm để tìm cách vượt rào. “Cháu sẽ đăng nó lên mạng khi hoàn thành”.

Parker học lập trình để vượt rào cản kiểm soát thiết bị tại nhà. Ảnh: WSJ.

Parker học lập trình để vượt rào cản kiểm soát thiết bị tại nhà. Ảnh: WSJ

“Chúng tôi luôn cam kết cung cấp những công cụ quản lý mạnh mẽ với thiết bị iOS mạnh mẽ và liên tục cải thiện chúng”, một phát ngôn viên Apple cho hay.

Google từ chối bình luận. Còn ByteDance, công ty mẹ của TikTok, nhấn mạnh ứng dụng có một số biện pháp bảo vệ như chuyển tài khoản sang chế độ cá nhân, ngăn người lạ xem video và gửi tin nhắn cho người dùng. TikTok cũng bổ sung tính năng kiểm soát mới sau câu chuyện của Walker, trong đó có khả năng kết nối tài khoản của con cái đến cha mẹ.

Một số chuyên gia cho rằng tính năng Screen Time trên iOS giúp người dùng quản lý thời gian sử dụng thiết bị, nhưng quá trình thiết lập quá phức tạp. “Tôi làm trong ngành công nghệ từ lâu và hiểu rất rõ sản phẩm, nhưng vẫn rất bối rối”, Tim Kendall, cựu Chủ tịch Pinterest, cho hay.

Thời lượng sử dụng không giới hạn và quyền tiếp cận những nội dung đáng nghi vấn được cho là một phần nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe tâm thần với nhiều trẻ em. Truyền thông Mỹ hồi tháng 9 trích dẫn tài liệu nội bộ từ Frances Haugen rằng, Facebook biết rõ Instagram có thể tác động xấu tới người dùng trẻ, đặc biệt là giới nữ, nhưng vẫn phớt lờ. Trong khi đó, Facebook, hiện đổi tên thành Meta, phản bác thông tin này.

Trong cuộc điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng, Giám đốc Instagram Adam Mosseri khẳng định họ có trách nhiệm phát hành phiên bản dành cho trẻ em với những tính năng giám sát cho phụ huynh. Instagram cũng công bố một số công cụ mới nhằm bảo đảm an toàn cho thanh thiếu niên.

Apple chưa tung ra bản cập nhật đáng kể nào với Screen Time từ khi nó ra mắt năm 2018. Khảo sát của Piper Sandler trên 10.000 thiếu niên Mỹ vào mùa thu cho thấy iPhone vẫn là thiết bị ưa thích của giới trẻ, với 87% người được hỏi sở hữu một chiếc.

Hàng loạt nhóm an ninh mạng đã đề xuất những giải pháp Apple có thể áp dụng để hỗ trợ các bậc cha mẹ, như ngăn trẻ xóa tin nhắn iMessage, bổ sung các quy chuẩn an toàn dựa trên độ tuổi khi thiết lập máy. Dù vậy, những đứa trẻ sẽ luôn tìm được cách đối phó, từ soi trộm mật khẩu đến khởi động lại máy để xóa thiết lập về thời lượng sử dụng.

Một số phụ huynh đã phải tự phát triển giải pháp riêng. Stephanie Pollay, một công chức ở bang Virginia, đăng nhập Apple ID của con gái trên laptop của mình để theo dõi những tin nhắn bị cô bé xóa bỏ. Ông phát hiện con gái bị bắt nạt và dọa hành hung qua nhóm chat. Phần lớn những đứa trẻ liên quan đã xóa tin nhắn, nhưng Pollay có bản sao để gửi cho nhà trường và các phụ huynh khác để xử lý.

“Đây giống như một công việc toàn thời gian. Tôi không còn thời gian cho công việc nào khác”, Pollay nói.

Điệp Anh (theo Wall Street Journal)Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: