“Con cái bạn chỉ bé bỏng có một thời mà thôi. Khi cánh cửa cơ hội đó khép lại, chúng sẽ vĩnh viễn đóng chặt”, câu nói của tác giả, diễn giả người Canada Robin Sharma khiến nhiều cha mẹ phải suy ngẫm.

Đây cũng là lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ đang quá bận rộn với công việc mà xao nhãng, bỏ bê con cái. Ngoài câu nói của Robin Sharma, nữ tác giả Sara Imas – bà mẹ của ba người con thành đạt cũng khẳng định trong cuốn sách “Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương” rằng, nếu trước năm 12 tuổi, trẻ không thể xây dựng được mối quan hệ thân thiết với cha mẹ, suốt cuộc đời sau này, trẻ sẽ khó tìm được cảm giác an toàn và hạnh phúc. 

Đặc biệt, khi trẻ trước 6 tuổi, nếu cha mẹ không dành đủ thời gian cũng như tình cảm cho con, rất khó để con thiết lập được sự tin tưởng, thân thiết giữa cha mẹ và con cái. Chuyên gia giáo dục người Nhật Bản Ko Shichida cũng khẳng định, thời gian để cha mẹ vui chơi cùng con cái không nhiều. 

cha-me-lam-viec-ca-doi-con-cai-chi-be-bong-mot-thoi-ma-thoi-1

Khi trẻ vào lớp 1, trẻ sẽ bận rộn hơn với nhiều mối quan hệ mới, với bài tập về nhà, khoảng thời gian đi học cũng chiếm gần hết cả ngày … Vì thế, thời gian mà các bậc phụ huynh có thể nắm tay, kề cận bên con mình nhiều nhất là khi trẻ từ 0 đến 6 tuổi. 

Khi con còn nhỏ, cha mẹ có thể thoải mái âu yếm con bất kỳ khi nào tùy thích. Nhưng khi con lớn lên, nhiều trẻ sẽ né tránh những cử chỉ âu yếm của bố mẹ. Bởi ở độ tuổi này, con đang tìm kiếm sự độc lập, muốn tự lập và khẳng định bản thân mình.

Thực tế, con càng nhỏ càng cần đến sự quan tâm của bố mẹ. Trẻ càng nhỏ lại càng gần gũi, cha mẹ cũng dễ xây dựng tình cảm với con hơn. Khi lớn dần, con sẽ càng độc lập, mối quan tâm của con sẽ dần chuyển từ cha mẹ sang bạn bè. Khi đó, cha mẹ cũng không còn là trung tâm trong cuộc sống của con nữa. 

Đại thi hào Goethe từng nói: “Những điều quan trọng nhất không bao giờ được đối xử như những điều kém quan trọng nhất”. Trong cuộc đời của mỗi người, mỗi giai đoạn chúng ta sẽ có những ưu tiên khác nhau. Theo lời khuyên của các chuyên gia, nếu phải tập trung lựa chọn, hãy ưu tiên cho những việc chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian nhất định.

Quảng cáo

cha-me-lam-viec-ca-doi-con-cai-chi-be-bong-mot-thoi-ma-thoi-3

Cha mẹ có thể làm việc cả đời nhưng con cái chỉ bé bỏng một thời mà thôi. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con nhỏ, biến nó trở thành ưu tiên trong cuộc sống của mình. Nguyên nhân bởi, tuổi thơ của con chỉ đến một lần trong đời và không bao giờ quay trở lại nữa. 

Nếu các bậc phụ huynh còn đang mải mê bận rộn với công việc, hãy dành thời gian bên con cái khi con còn cần. Cùng con vui chơi, tham gia các sự kiện đặc biệt như khai giảng, bế giảng, thi cử, cùng con đi du lịch. Điều này sẽ trở thành trải nghiệm, món quà quý báu gắn kết cả gia đình, tô vẽ tuổi thơ con thêm đặc sắc và ý nghĩa.  

Nếu sáng tạo thêm một chút, bố mẹ có thể phân bổ thời gian hợp lý giữa công việc và con cái. Từ đó, các bậc phụ huynh có thể dành cho con những khoảng thời gian chất lượng. Ví dụ, cha mẹ có thể cùng con học vẽ, học đếm, tập tô, cùng con làm việc nhà…

Sau này lớn lên, nó sẽ trở thành kỷ niệm đáng để nhớ về một thời. Tuổi thơ con luôn có bố mẹ đồng hành, con sẽ sống hạnh phúc, trở thành phiên bản tốt nhất của mình và là người có ích cho xã hội. 

Xem thêm: Cha mẹ lười đúng cách, con tương lai càng thành công và xuất chúngDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: