CEO Passion Investment: Chứng khoán Việt Nam thường điều chỉnh trễ hơn thế giới 1 – 2 tháng

Tại số chương trình “Bí mật đồng tiền” ngày 02/03/2022, ông Lã Giang Trung – CEO Passion Investment đã đưa ra nhiều bình luận về tình trạng lạm phát hiện tại.

Ông Lã Giang Trung – CEO Passion Invesment

Rút ra từ các cuộc khủng hoảng trong quá khứ, ông Trung nhận định có 2 vấn đề nhà đầu tư đặc biệt quan tâm là lạm phát và lãi suất. Năm 2008 và năm 2011, lạm phát và lãi suất đều rất cao (quanh mức 20%). Khi lạm phát tăng mạnh thì thị trường chứng khoán bị tác động mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, giá dầu nếu tiếp tục tăng mạnh, lên 120 – 150 USD/thùng có thể dẫn đến lạm phát đình đốn (lạm phát tăng mạnh nhưng kinh tế đi xuống). Thông thường, trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng mạnh mới có lạm phát, nhưng ở trường hợp trên, giá dầu tăng mạnh do nguồn cung bị sụt giảm dẫn đến lạm phát tăng. Lạm phát tăng nhưng ngân hàng trung ương khó tăng lãi suất do kinh tế đi xuống. Căng thẳng Nga – Ucraine sẽ khiến nguồn cung ứng, thương mại thế giới bị chặn lại.

Sắp tới, dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất, nhưng trước tình hình như hiện tại có thể lưỡng lự do có thể đẩy nền kinh tế vào rủi ro. Ông Trung đánh giá đây là một giai đoạn nhạy cảm của nền kinh tế thế giới cũng như thị trường chứng khoán.

Đối với Việt Nam, vị này đánh giá lạm phát được kiểm soát tốt nhưng nền kinh tế chưa hồi phục được như các nước trên thế giới nên việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt bài toán tăng lãi suất sẽ khó hơn nhiều so với Fed. Bên cạnh đó, Việt Nam có kinh nghiệm đau thương ở các năm trước nên NHNN rất quan tâm đến lạm phát. Nếu số liệu lạm phát tháng 3 và 4 bắt đầu có vấn đề thì NHNN có thể không nới lỏng tiền tệ nữa dù chưa tăng lãi suất.

Nói về thị trường chứng khoán, ông Trung đánh giá thị trường Việt Nam thường trễ hơn thế giới 1 – 2 tháng với các cú điều chỉnh và sập cùng lúc với các cú sập mạnh. Thị trường Việt Nam tăng mạnh năm 2021 và các thị trường thế giới đang điều chỉnh lớn thì khả năng cao là sắp tới thị trường Việt Nam sẽ điều chỉnh.

Liên quan tới lạm phát, ông Phạm Lưu Hưng – Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI, khi theo dõi lạm phát, quan trọng vẫn là lạm phát kỳ vọng. Mọi người đang kỳ vọng lạm phát rất cao. Do vậy, để quyết định đi hay ở lại thị trường thì phải xem khả năng khả năng kiểm soát lạm phát của Việt Nam.

Yến ChiDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: