Ảnh: Shenyunshop

Người ta nói rằng: “Trong ngàn vạn đạo nghĩa, đạo thâm sâu nhất là đạo vợ chồng”. Câu nói cổ này thể hiện sự bất lực và buồn bã của một người phụ nữ kinh doanh thời xưa,  nói về tình nghĩa vợ chồng, bây giờ có tồn tại hay không?

Thời xưa vợ chồng cưới nhau xong chỉ ở với nhau trọn vẹn khoảng hơn 3 năm. Tuy câu nói này có chút cường điệu nhưng nếu kết hợp hoàn cảnh thực tế của xã hội cổ đại kinh tế rất khó khăn.

Nhiều người đàn ông rời nhà để kiếm sống sau khi kết hôn. Đây là một trong những lý do khiến phụ nữ bị bỏ lại một mình trong những căn phòng trống trải, buồn bã, hoang vắng và bơ vơ.

Câu nói: “Mười năm vợ chồng chín năm trống trải” có nghĩa là dù đã là vợ chồng mười năm, nhưng họ đã không ở bên nhau trong chín năm. Nó mô tả cuộc sống thực về vợ của một thương gia thời xưa. Nên có câu nói: “Thà làm vợ dân nghèo còn hơn vợ thương gia”.

Doanh nhân được xếp hạng cuối cùng trong “Học giả, công nhân, nông dân và thương nhân”, dù có rất nhiều của cải nhưng họ không phải là lựa chọn hàng đầu của phụ nữ để lấy chồng.

Bạch Cư Dị – một nhà văn học thời nhà Thanh, đã viết trong bài thơ “Thương nhân phụ”: “Thần thiếp sống ở nam sông; Chàng ở  phía bắc sông; Tôi xin được là một nhịp cầu dài; Nối chuyến bay và giấc ngủ chia đôi”.

Vào thời cổ đại, có rất nhiều người đàn ông phải ra ngoài kinh doanh để hỗ trợ gia đình của họ. Những người vợ doanh nhân, một mình trong căn phòng trống, hầu hạ nhà chồng, quán xuyến mọi việc gia đình, luôn khắc khoải mong chồng sớm trở về.

Do giao thông đi lại không thuận tiện, núi cao, đường dài nên thời gian cho một chuyến buôn có thể từ một năm rưỡi đến ba, năm năm. Họ thường đi đến nhiều nơi khác nhau, thậm chí có khi vài năm mà không thể trở về nhà.

Ở ngoài lâu ngày, có người gặp người khác thích hợp lại lấy làm vợ lẽ, có người làm ăn thất bát, không còn mặt mũi quay trở về nhà, chết ở bên ngoài, người vợ ở nhà không có thông tin, chờ đợi âm thầm, và một số chờ đợi cả đời.

Thời xưa, nhiều phụ nữ lấy chồng doanh nhân sẽ cả đời sống trong cảnh cô đơn, vì vậy, nhiều bậc cha mẹ không muốn con gái mình lấy chồng doanh nhân, thậm chí gia đình còn nghèo khó hơn.

Trong xã hội hiện đại, nhiều phụ nữ sẵn sàng kết hôn với những doanh nhân thành đạt, họ “thà khóc trên xe BMW còn hơn cười trên xe đạp”, cùng với sự phát triển của thời đại, cuộc sống và giá trị của con người đã thực sự khác biệt.

Tuy nhiên, câu nói xưa này đã trở thành một chân dung chân thực cho những vùng núi nghèo khó ngày nay. Ở những vùng quê hẻo lánh, nhiều cặp vợ chồng kết hôn sớm, người chồng đi làm ăn xa, người vợ chỉ có thể chăm sóc con cái và cha mẹ già ở nhà. Đối với cuộc sống gia đình, chồng thường về một lần trong năm. Vợ chồng đoàn tụ không bao lâu, sau ngọt bùi lại vẫn xa nhau.

Người ta thường nói: “Mái ấm không nuôi nổi gia đình”. Quê hương có gia đình nhưng không thể mua được một ngôi nhà, đi khỏi quê hương có thể mua được ngôi nhà nhưng lại thiếu hạnh phúc bên trong. Những nơi khác chỉ là nơi để mọi người kiếm tiền nuôi gia đình và đôi khi, không có lựa chọn nào khác ngoài đặt mình vào những nơi có tình yêu thương thực sự.

“ Mười năm vợ chồng chín năm không” – xưa là tiếng than của đàn bà lấy chồng thương gia, nay là tiếng thở dài của những người vợ nghèo khổ ở vùng núi.

Mong rằng sau khi hiểu được nội hàm của câu nói thông thường này, bạn sẽ trân trọng khoảng thời gian vợ chồng bên nhau hơn, đồng thời cũng sẽ biết cách xử lý mối quan hệ hôn nhân của chính mình.

Hôn nhân là sự kết hợp của nam và nữ, vốn ban đầu là hai người xa lạ, bằng hôn nhân mà từ xa lạ trở nên gần gũi, yêu thương nhất. Tình cảm vợ chồng rất sâu nặng, đó là sự thủy chung như nhất “sống gửi thịt, chết gửi xương”. Vợ chồng sống với nhau không chỉ vì tình mà còn vì nghĩa. Theo thời gian, tình có thể nhạt nhưng nghĩa thì ngày càng sâu đậm. Đây mới là nền tảng căn bản nhất để vợ chồng trọn đời bên nhau.

Chồng và vợ “tương kính như tân” – là mỗi lời hứa đều được ghi nhớ bằng tấm lòng, và được thực hiện, từ chuyện nhỏ bé, đến chuyện hệ trọng quyết định cả một tình yêu, cả một hạnh phúc… vì đó là tôn trọng bản thân mình, tôn trọng người chia sẻ cuộc đời với mình…

Từ Thanh biên dịch
Theo Secretchina

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: