[ad_1]

Kết hôn với một người không yêu là loại trải nghiệm như thế nào? Đây là một câu hỏi rất được quan tâm trên mạng Internet, cũng ngay lập tức khiến người ta có thể hình dung. Vậy hình ảnh trong tâm trí của bạn là gì? Liệu có phải là “vô vị”, “tâm nguội lạnh như tro tàn” hay không?

Kết hôn với một người không yêu là loại trải nghiệm như thế nào? (Ảnh: Bilibili)

Có điều bạn chắc chắn sẽ không nghĩ ra, lượt thích cao nhất lại thuộc về câu trả lời của một người phụ nữ, cũng là một câu chuyện đầy bất ngờ, nhưng thực sự rất sảng khoái.

Cô gái nói rằng mình là một người phụ nữ rất khô khan, không có nhiều cảm xúc, từ nhỏ đến lớn cũng không thực sự thích một ai. Mặc dù đã trải qua một vài mối tình, đều cảm nhận được “người kia không tệ, còn có vẻ rất thích hợp”, nhưng bản thân cô lại chưa bao giờ có cảm giác rung động.

Cô tự nhủ, rằng đời này nhất định phải tìm được tình yêu đích thực của mình. Nhưng sau khi tốt nghiệp, không chịu được cảnh gia đình thúc giục kết hôn, cô cũng đành miễn cưỡng đi xem mắt. 

Có điều, quá trình này lại khiến cô dần dần cảm thấy không nhất thiết phải tìm kiếm một người khiến bản thân rung động. Bởi vì tình cảm dù lớn đến mấy rồi cũng sẽ phai nhòa, chi bằng ngay từ đầu sống một cuộc sống tầm thường nhàn nhạt, như vậy sẽ không phải cảm thấy khổ não khi tình cảm mất đi. Thế nên, cô đã gặp gỡ người chồng hiện tại của mình, cũng là một người bạn thời trung học.

Cô và anh trước đây rất ít khi qua lại, lần này gặp mặt tán gẫu, lại phát hiện thấy cách nói chuyện của đối phương tương đối phù hợp, vì thế mà chầm chậm đón nhận nhau, cho đến khi tiến tới hôn nhân.

Bởi vì tính cách của hai người khá tương đồng, nên cuộc sống hôn nhân trôi qua cũng rất bình thản và hài hòa. Việc nội trợ tự giác mỗi người một nửa, một người nấu ăn, người kia liền chủ động rửa chén.

Đôi khi người chồng ra ngoài ăn tối với bạn bè, uống rượu về muộn, cô ở nhà cũng không gọi điện thúc giục. Đến khi kết thúc bữa tiệc, người chồng mới gọi điện nhờ cô đến đón. Nếu anh uống quá chén mà nôn ra nhà, cô cũng sẽ giúp anh dọn dẹp. Ngày hôm sau khi anh chồng tỉnh lại, cảm thấy rất áy náy, liền chủ động nhận làm tất cả công việc nhà trong tuần…

Cuộc sống vợ chồng có thể nói là “tương kính như tân”, bình thản như nước, nhưng quan hệ hai người cũng không quá lạnh nhạt. Hai vợ chồng cô cũng thường đi xem phim với nhau, sau khi hết phim thì tản bộ trở về nhà, mỗi người lại bày tỏ quan điểm của mình về bộ phim.

Đôi khi, hai người cũng đi du lịch cùng nhau, một người chịu trách nhiệm làm hướng dẫn viên, người kia chịu trách nhiệm thu xếp hành lý, mua vé máy bay, đặt khách sạn.

Từ lúc kết hôn đến bây giờ, hai người chưa bao giờ cãi nhau, gặp phải vấn đề gì thì đều bình tĩnh ngồi xuống nói chuyện, ai logic mạnh mẽ hơn, có thể thuyết phục người kia thì sẽ nghe theo người đó.

Kết hôn với một người không yêu, giống như thuê chung phòng với một người khác. (Ảnh: Pinterest)

Cuộc sống như vậy khiến cô cảm thấy rất thoải mái, mặc dù đôi khi cũng hối tiếc vì không trải nghiệm được tình yêu đích thực. Nhưng nếu có cơ hội làm lại, cô vẫn sẽ lựa chọn cuộc sống như vậy.

Cuối cùng cô gái tổng kết: Kết hôn với một người không yêu, giống như thuê chung phòng với một người khác. May mắn là, cô đã tình cờ gặp được một người bạn cùng phòng tâm đầu ý hợp.

Bạn cảm thấy thế nào sau khi đọc câu chuyện này? Ở dưới phần bình luận của câu chuyện, một số người bày tỏ sự khó hiểu, một số thì đồng tình, một số người nghĩ rằng đây là cuộc sống mơ ước của họ. Tuy nhiên, từ câu chuyện này chúng ta có thể tìm thấy được 3 gợi ý:

(1) Bí quyết để duy trì hôn nhân là “tam quan” tương hợp

Cuộc sống hôn nhân của hầu hết các cặp vợ chồng đều là như thế này, nếu “tam quan” (thế giới quan, giá trị quan và nhân sinh quan) có thể đạt được sự nhất trí, thì chắc chắn sẽ không có chuyện hạnh phúc gia đình bị đổ vỡ.

Giống như cô gái và người chồng trong câu chuyện trên, dù ban đầu không có tình yêu, nhưng giữa họ lại có thế giới quan, giá trị quan và nhân sinh quan phù hợp. Người chồng không cảm thấy việc nhà là nên để vợ làm, người vợ cũng không nghĩ rằng người chồng phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Tình yêu rồi sẽ thay đổi, nhưng “tam quan” lại rất khó đổi. Bởi vậy, so với việc phó thác hoàn toàn hôn nhân vào tình yêu, thì tốt hơn hết là hãy tìm được người bạn đời có “tam quan” phù hợp ngay từ đầu.

(2) Hôn nhân “chất lượng” chính là coi nửa còn lại như bạn

Đọc kỹ câu chuyện trên chúng ta sẽ thấy rằng, mối quan hệ của cô gái và người chồng giống như 2 người bạn, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống công việc; chia sẻ, giao lưu với nhau về mặt tinh thần.

Hai người tuy rằng không phải vì tình yêu mà kết hôn, nhưng cũng không chán ghét lẫn nhau, hơn nữa “tam quan” tương hợp, cho nên ở chung lại rất thuận lợi.

Có một câu nói rất hay: “Cái gọi là hôn nhân hạnh phúc, chính là tìm thấy một người bạn sẵn sàng nói những chuyện trên trời dưới đất với bạn, cũng sẵn sàng lắng nghe bạn nói những chuyện trên trời dưới đất”.

Cái gọi là hôn nhân hạnh phúc, chính là tìm thấy một người bạn sẵn sàng nói những chuyện trên trời dưới đất với bạn. (Ảnh: Zhihu)

Mong muốn chia sẻ giữa các cặp vợ chồng càng mạnh mẽ, thì tình cảm giữa họ sẽ càng sâu đậm. Bởi vì từ những chia sẻ qua lại, có thể giúp 2 người hiểu nhau rõ hơn, và sự thấu hiểu sẽ khiến cho đôi bên cảm thấy an toàn.

Còn có một đặc điểm quan trọng khác của tình bạn, đó là không yêu cầu đối phương thay đổi. Trong cuộc sống hôn nhân cũng vậy, nếu có thể giống như bạn bè ở chung mà không bắt đối phương phải thay đổi vì mình, như thế sẽ khiến cho mối quan hệ càng thêm vui vẻ, bền chặt hơn.

(3) Nhất định phải có khả năng “sản xuất” hạnh phúc

Nếu một người không có khả năng tự khiến mình hạnh phúc, thì khi hai người về với nhau cũng sẽ khó có được hạnh phúc. Bởi vậy, trạng thái tình cảm tốt nhất chính là: “Có bạn, tôi rất hạnh phúc; không có bạn, tôi vẫn có thể tự đem lại hạnh phúc cho mình”.

Tất cả các mối quan hệ rốt cuộc đều chỉ là “dệt hoa trên gấm”, hạnh phúc lâu dài của một người chủ yếu vẫn đến từ sự phong phú trong nội tâm của họ. Vì vậy, trước khi yêu một ai đó, bạn cần phải độc lập. Cũng như cô gái trong câu chuyện kia, khi chồng đi công tác không ai chơi cùng, cô liền tìm bạn bè ăn lẩu xem phim, nếu không thì ở nhà tự mình đọc sách vẽ tranh. Bất kể đối phương có thể mang lại giá trị cảm xúc hay không, cô vẫn đều vui vẻ thoải mái.

Trước mắt, cô gái đã viết ra câu trả lời như vậy, nhưng không ai biết vài năm sau họ còn có thể ở bên nhau hay không. Chỉ có điều, chuyện 2 người kết hôn trước sau đó mới yêu nhau thì cũng không phải là chuyện gì hiếm gặp.

Suy cho cùng, tình yêu không phải là toàn bộ cuộc sống, không nên để nó chiếm cứ hết mọi ngõ ngách trong tâm hồn chúng ta. Ngoài tình yêu, vẫn cần giữ lại niềm đam mê đối với những thứ khác, như vậy mới có thể thời khắc giữ vững được nhiệt huyết trong tâm hồn mình.

Bất kỳ mối quan hệ nào cũng đều cần phải suy nghĩ đến kết cục của chính mình. Hy vọng bạn có thể là người kiểm soát hạnh phúc hôn nhân, chứ không phải bị hạnh phúc hôn nhân kiểm soát.

Tuệ Tâm (Theo Vision Times)

[ad_2]