Nhiều người luôn tìm cách lai tạo ra nhiều loại cây lạ, chẳng hạn như cây thanh long, ở miền Bắc hiếm khi thấy cây thanh long trồng trong chậu, nhưng những năm gần đây, nhiều người đã trồng thanh long thành chậu, và một số được cũng có hình trái thanh long đẹp, có thể hái về ăn và cũng có thể đặt ở nhà làm chậu cây để ngắm cảnh.

Cắt cùi thanh long vùi xuống đất, 5 ngày nảy mầm thành chậu, sang năm cho quả 1 rổ - 1

1. Cách lấy hạt thanh long

Bổ đôi 1 trái thanh long, nạo hết ruột quả rồi dùng thìa khéo léo tách riêng phần hạt. Chú ý nhẹ tay, đảm bảo hạt còn nguyên vẹn. Rửa sạch hạt thanh long, để ráo nước. Tiếp theo, trong số các hạt đã tách, chọn những hạt không bị hư hại, kích thước nhỉnh hơn các hạt khác và có màu đen láy để làm hạt giống.

2. Cách gieo hạt thanh long

– Rải đều hạt giống lên một miếng giấy ăn hoặc bông thấm nước. Cuộn lại và đặt vào các túi ni lông, buộc kín và để dưới đèn chuyên dụng hoặc đặt ở cửa sổ để lấy ánh sáng, giúp hạt nảy mầm.

– Sau khoảng 2 tuần, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm. Lúc này, vẫn cần duy trì đủ độ ẩm để mầm phát triển tốt trước khi đem gieo trong chậu. Nếu sau 3 tuần mà hạt vẫn chưa nảy mầm, thì cần bắt đầu lại từ đầu.

Cắt cùi thanh long vùi xuống đất, 5 ngày nảy mầm thành chậu, sang năm cho quả 1 rổ - 3

– Lấy hạt ra khỏi túi và gieo xuống các chậu đất nhỏ. Ở giai đoạn này, bạn cần cung cấp đủ ánh sáng để kích thích cây non đâm chồi. Ngoài ra, bạn cần tưới nước đều đặn vào buổi sáng nhưng không cần tưới quá nhiều. Sau hơn 1 tháng, những nhánh lá đầu tiên sẽ nhú lên, xung quanh lá sẽ có một lớp lông tơ nhỏ và dài.

– Sau 6 tuần, chiều cao của cây non sẽ đạt 7 – 10 cm. Lúc này, bạn nên chuyển chúng sang chậu lớn hơn để cây có không gian phát triển. Bạn cần chú ý không trồng quá nhiều cây trong cùng một chậu. Cần duy trì tưới nước 3 – 7 ngày/lần và cung cấp đủ ánh sáng cho cây. Không tưới quá nhiều nước…

Cắt cùi thanh long vùi xuống đất, 5 ngày nảy mầm thành chậu, sang năm cho quả 1 rổ - 4

– Sau khoảng 20 tuần, cây sẽ cao khoảng 50 – 70 cm. Lúc này, bạn cần dựng cột đỡ để cố định thân thanh long. Ngoài ra, bạn cũng cần bón đủ lượng phân hữu cơ để kích thích cây phát triển.

– Từ tháng thứ 5 trở đi, kích thước của cây thường khá lớn. Bạn nên chuyển cây sang chậu lớn hơn hoặc trồng trong vườn nếu có. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dựng lại các cột đỡ lớn hơn để đỡ cây.

Cắt cùi thanh long vùi xuống đất, 5 ngày nảy mầm thành chậu, sang năm cho quả 1 rổ - 5

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây:

Trồng thanh long vào chậu hoa nên trồng với đất hỗn hợp đảm bảo đất màu mỡ, tơi xốp, thoáng khí cho cây trồng. Trồng thanh long thì trồng trong chậu ngoài ban công, sân thượng nhiều ánh sáng để chăm sóc, khi chuyển vào trong nhà vào mùa đông cây sẽ phát triển nhanh, sau khoảng 1 năm bảo dưỡng thì cây thanh long sẽ có thể để nở hoa và kết trái.

Dựng giá đỡ là công đoạn quan trọng nhất. Vì thanh long là loại cây thân leo kích thước lớn, nên giá đỡ phải đủ chắc và vững để cây không bị gãy, hỏng. Bạn cũng cần chú ý bắt sâu bọ và tỉa cành để cây phát triển tốt.

Nguồn: https://eva.vn/cay-canh-vuon/cat-cui-thanh-long-vui-xuong-dat-5-ngay-nay-mam-thanh-chau-sang-nam-cho-qua-1-ro-c283a514945.htmlDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: