Khi sóng yên bể lặng, mây tạnh trời quang, ai ai cũng có thể thể hiện ra phong thái đĩnh đạc, có tu dưỡng. Nhưng một khi lâm vào hiểm cảnh thì người ta lại quên đi sự mẫu mực thường ngày…

Trước đây có một người rất sùng bái đạo Phật, cả ngày đều thành khẩn tụng niệm “A Di Đà”.

Có lần, cậu con trai của bà đột nhiên gọi to: “Mẹ!”.

Bà quay sang hỏi con trai xem có chuyện gì, nhưng cậu bé không trả lời. Bà lại tiếp tục niệm “A Di Đà Phật! A Di Đà Phật!”.

Con trai bà lại gọi: “Mẹ!”.

Bà lại quay sang hỏi nhưng cậu bé vẫn im lặng như cũ, thế là bà lại tiếp tục niệm kinh.

Lần thứ ba cậu con trai không ngừng gọi: “Mẹ, mẹ, mẹ…”.

Đến lúc này, bà thật sự tức giận đã quát lên: “Đáng ghét, mẹ đang niệm kinh, con gọi cái gì?”.

Cậu bé phụng phịu trả lời rằng: “Mẹ xem, con là con trai của mẹ, con chỉ gọi có ba lần mà mẹ đã tức giận rồi. Còn mẹ ngày nào cũng gọi tên Phật như thế, chẳng phải cũng đang làm phiền Đức Phật hay sao?”.

Bà tụng niệm kinh Phật đã mấy chục năm, lẽ ra nên phải kiên định, vậy mà con trai mới gọi ba lần bà đã không thể kiềm chế được cảm xúc. Mặc dù đây chỉ là một câu chuyện, nhưng đã nói lên đạo lý rằng: Có rất nhiều người cả đời tu tâm dưỡng tính, nhưng khi tới thời điểm quan trọng họ lại khó lòng kiềm chế được bản thân.

Không phải họ không cố gắng khống chế mà là không thể khống chế. Ngoài ra còn phải xem ý chí rèn luyện có mạnh hay không, khi đối mặt với sống chết có thể nhìn thấu được tất cả hay không?

Chuyện trên tàu Titanic

Bộ phim “Titanic” làm rung động lòng người không phải bởi tình yêu mãnh liệt của hai nhân vật chính, mà là bởi sự tu dưỡng thật sự thể hiện trong nguy hiểm khó khăn.

Bộ phận thép của con tàu RMS Titanic là do doanh nghiệp của gia tộc Caledon Nathan “Cal” Hockley cung cấp, Cal là hôn phu của nhân vật nữ chính Rose Bukater. Nhân vật này thể hiện tiêu chuẩn của một người đàn ông giàu có, đẹp trai, lịch lãm, mà sự hào phóng của Cal cũng thật đáng nói: Đưa vợ chưa cưới Rose và mẹ của nàng đi du lịch khắp nơi bằng con tàu hào hoa nhất thế giới; khi biết Rose không vui lập tức tặng cho nàng viên kim cương “Trái tim của Đại dương” để bày tỏ tâm ý…

Vậy mà, khi chiếc tàu gặp nạn, chính Cal đã hối lộ tiền cho nhân viên để anh ta được lên tàu cứu hộ. Khi bị từ chối, Cal đã ôm lấy một đứa trẻ, rồi không ngừng nói dối để có được một vị trí trên tàu cứu hộ.

Tàu cứu hộ của Titanic vốn chỉ ưu tiên cho phụ nữ và trẻ em, nhưng trong tình cảnh hỗn loạn ấy không biết đã có bao nhiêu người lén lút lên tàu, trong có có Cal và giám đốc quản lý của hãng White Star Line là J. Bruce Ismay.

Ngày thường Ismay rất có phong độ, buộc thuyền trưởng Smith phải cho tàu chạy nhanh hơn để tới New York sớm hơn dự kiến – như vậy nhất định sẽ khiến cho cả thế giới oanh động. Cũng vì thế mà trong quá trình tăng tốc, con tàu Titanic đã va phải núi băng.

Lúc đầu, J. Bruce Ismay vẫn có thể tự tin chỉ huy đội cứu hộ, thể hiện tài năng lãnh đạo của mình. Nhưng khi nhìn thấy tàu cứu hộ ngày một khan hiếm thì bản thân ông cũng không thể đứng yên được nữa. Trong lúc không ai để ý, ông đã lén lút lên tàu, cúi gầm mặt xuống vì không dám nhìn thẳng vào những nhân viên đang cứu hộ.

Khi sóng yên bể lặng, mây tạnh trời quang, ai ai cũng có thể thể hiện ra phong thái đĩnh đạc, có tu dưỡng. Nhưng một khi lâm vào hiểm cảnh thì dục vọng của con người lại trỗi dậy chiếm thế thượng phong, khiến họ quên đi sự mẫu mực thường ngày.

Người có tu dưỡng thật sự, không phải là người làm được tốt trong những lúc vô sự yên bình, mà là người dẫu núi Thái Sơn sụp đổ thì mặt cũng không đổi sắc, vẫn có thể duy trì được sự bình tĩnh đến phút cuối cùng.

“Nhà tù Shawshank”

Trong bộ phim “The Shawshank Redemption” (tạm dịch: “Nhà tù Shawshank”), vì sao những khó khăn mà nhân vật nam chính gặp phải lại nhiều đến như vậy? Phó giám đốc ngân hàng trẻ tên Andy Dufresne bị khép vào tội giết vợ mà người tình của cô ta đã dựa trên những chứng cứ gián tiếp không rõ ràng để buộc tội. Sau đó, Andy bị tuyên án chung thân tại Nhà tù Shawshank nổi tiếng ở Maine.

Mọi chuyện trong nhà tù Shawshank đều vượt ngoài sức tưởng tượng của anh: Cai ngục là một tên cuồng bạo lực, động một chút là ngược đãi phạm nhân. Mà phạm nhân cũng là những kẻ dưới đáy xã hội, thậm chí còn tìm cách cưỡng bức các phạm nhân khác để thỏa mãn dục vọng. Cai ngục Samuel Norton là kẻ ngụy quân tử, muốn Andy rửa tiền cho ông ta mà không ngại giết người… Nếu như không có nghị lực và ý chí thì có lẽ Andy sớm đã phát điên, hoặc giống như những người khác, quy phục, buông xuôi.

“Hy vọng là điều cao đẹp, có lẽ cũng là một điều thiện trong nhân gian. Mà những điều tốt đẹp sẽ không bao giờ tàn phai”. Chính là bởi vì trong lòng Andy luôn thắp sáng hy vọng, anh thậm chí sẵn sàng lao vào phòng phát thanh vì các phạm nhân khác mà mở một bài nhạc giao hưởng.

Andy còn cầu xin cai ngục cho mở rộng thư viện nhà tù, để các phạm nhân ở trong hoàn cảnh khủng hoảng có thể đạt được một chút tự do tinh thần, và giúp đỡ những bạn tù học được bằng phổ thông. Anh đang cứu rỗi bản thân cũng như những người khác. Sau hai mươi năm bị nhốt trong tù ngục, Andy cuối cùng cũng bỏ trốn, cầm theo một số tiền có từ trước để đến Mexico làm lại cuộc đời.

Vào thời khắc Andy vượt ngục, mưa to gió lớn đột nhiên kéo đến khiến cho toàn thân anh ướt đẫm. Trận mưa ấy giống như một lễ rửa tội: Thoát thai hoán cốt, một linh hồn được tự do. Một người có thể chiến thắng nghịch cảnh thì cho dù như thế nào cũng sẽ đạt được một cuộc sống mới.

Những gì bạn cần làm là không ngừng phủ định những ngày tháng lười biếng đã qua, dũng cảm dấn thân vào nghịch cảnh. Quyết rũ bỏ những gì là “đen tối” của bản thân, tạo ra một bản thân hoàn toàn mới.

Xem thêmDự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: