Cận cảnh tòa tháp 41 tầng “ngủ quên” 13 năm trên đất vàng TPHCM, có dấu hiệu hồi sinh?

Sự kiện:
Thị trường bất động sản


Tòa nhà “bỏ hoang” hơn một thập kỷ ngay giữa trung tâm quận 1 nay đang có dấu hiệu hồi sinh. Toàn bộ dự án từng là tài sản thế chấp cho khoản vay tín dụng tính cả gốc và lãi đến năm 2017 hơn 7.000 tỷ đồng tại MSB và Ngân hàng Đông Á.

Dự án tọa lạc giữa trung tâm quận 1 với tên cũ Saigon One Tower “bỏ hoang” hơn một thập kỷ nay được đổi thành IFC One Saigon và đang có dấu hiệu hồi sinh.

Được biết, IFC One Saigon được thiết kế với chiều cao 195 m (41 tầng), từng trong top 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam với vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng.

Cận cảnh tòa tháp 41 tầng "ngủ quên" 13 năm trên đất vàng TPHCM, có dấu hiệu hồi sinh? - 1

IFC One Saigon được thiết kế với chiều cao 195 m (41 tầng) tọa lạc tại vị trí vàng của quận 1, TP HCM

Dự án từng được kỳ vọng trở thành biểu tượng kiến trúc của TP HCM, khi tọa lạc tại vị trí vàng, nơi góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng – Võ Văn Kiệt, quận 1.

Công trình có diện tích hơn 6.600 m2 quy mô 41 tầng, gồm 180 căn hộ và khu văn phòng. Dự án được khởi công xây dựng từ năm 2007 nhưng từ năm 2011 đã “bất động”. Đến cuối năm 2021, sau khi được phát triển bởi CTCP Đầu tư và Phát triển Viva Land, dự án đổi tên thành IFC One Saigon và được tổ chức thi công trở lại.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, tính từ cuối năm 2021 đến nay, tại khu vực công trường cũng như các thành phần dự án vẫn chưa có bất kỳ chuyển biến nào ngoại trừ việc lớp rào chắn mới được dựng.

Xung quanh khu đất của dự án đã được rào chắn bảng hiệu mới, thể hiện thông tin chủ đầu tư mới là Viva Land, cũng như các đối tác sẽ triển khai dự án này trong thời gian tới.

Cận cảnh tòa tháp 41 tầng "ngủ quên" 13 năm trên đất vàng TPHCM, có dấu hiệu hồi sinh? - 3

Một số đối tác của dự án được chủ đầu tư công bố tại khu vực rào chắn bên ngoài.

IFC One được đầu tư các hạng mục như trung tâm thương mại dịch vụ, khối văn phòng, khối căn hộ cao cấp, tòa nhà đến nay đã bị bỏ hoang hơn 13 năm, hiện mới chỉ hoàn thiện xây dựng phần thô.

Theo hình ảnh phối cảnh mới trên website của Viva Land, dự kiến những tấm kính cũ sẽ bị tháo dỡ, toàn bộ xung quanh mặt ngoài tòa nhà sẽ được thay lớp tấm kính mới, với tạo hình những ô tam giác.

IFC One bị “bỏ hoang” trong tình trạng không được bảo quản, che chắn trong suốt hơn một thập kỷ, hiện trạng công trình đã có những dấu hiệu xuống cấp. Chủ đầu tư mới khi tiếp nhận dự án có thể sẽ phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình, phải giám định kết cấu…

Cận cảnh tòa tháp 41 tầng "ngủ quên" 13 năm trên đất vàng TPHCM, có dấu hiệu hồi sinh? - 4

Nhiều hạng mục của công trình đã có những dấu hiệu xuống cấp

Trước đây, chủ đầu tư công trình là CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C, do nhiều công ty góp vốn. Để thực hiện dự án này, Địa ốc Sài Gòn M&C đã vay nợ hơn 854 tỷ đồng tại ngân hàng Đông Á với tài sản đảm bảo là một phần tài sản hình thành trong tương lai từ cao ốc Saigon One Tower, được định giá 723 tỷ đồng.

Ngân hàng Đông Á sau đó bán nợ cho Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) với giá gần 680 tỷ đồng, gồm cả lãi phát sinh.

Toàn bộ dự án này là tài sản thế chấp cho khoản vay tín dụng tính cả gốc và lãi đến năm 2017 hơn 7.000 tỷ đồng tại MSB và Ngân hàng Đông Á, trở thành khoản nợ xấu, thuộc một vụ án hình sự, đã được VAMC thu giữ năm 2017.

Cận cảnh tòa tháp 41 tầng "ngủ quên" 13 năm trên đất vàng TPHCM, có dấu hiệu hồi sinh? - 5

Phối cảnh khi hoàn thiện dự án IFC One được đăng tải trên website của chủ đầu tư mới

Cuối tháng 11/2020, trên thị trường lần đầu xuất hiện thông tin tái sinh dự án Saigon One Tower khi một doanh nghiệp có tên CTCP Di sản Quốc tế Hồ Tràm đăng ký với UBND TP HCM xin đầu tư dự án. Sau đó, dự án vẫn “im hơi lặng tiếng” cho đến khi Viva Land tiếp nhận.

Phối cảnh mới dự án IFC One được đăng tải trên website của Viva Land. Thông tin trên website, Viva Land giới thiệu được thành lập năm 2020, đơn vị có chức năng mua bán dự án, quản lý dự án, quản lý quỹ và tài sản.

Nằm ở vị trí đắc địa, IFC One sau khi hoàn thành được hy vọng là điểm nhấn của khu vực trung tâm quận 1 cũng như của cả thành phố.

Nhà đầu tư thận trọng với sân chơi nóng khi căng thẳng Nga - Ukraine chưa dứt
Nhà đầu tư thận trọng với sân chơi nóng khi căng thẳng Nga – Ukraine chưa dứt

Theo nhận định của các công ty chứng khoán, thị trường đang chịu sức ép giảm điểm, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi xuống trong phiên đầu tuần 14/3/2022. Tuy nhiên,…

Bấm xem >>

Theo Quỳnh Chi (Dân Việt)Dự án xem nhiều:

Có thể bạn sẽ quan tâm: